Để nấu được món phở ḅ thơm ngon đúng điệu th́ việc nấu nướng dùng rất quan trọng. Một trong những bí quyết để có nồi nước dùng đạt chuẩn chính là việc sơ chế xương ḅ.
1. Xương ḅ ngâm trong nước lạnh pha chút muối tầm 3 tiếng.
2. Vớt xương ra, để ráo, cho vào ḷ nướng ( 150-180 độ), nướng cho đến khi mỡ chảy ra hết (đừng để bị cháy)
3. Lấy xương ra, cho vào nồi nước lạnh, đập ít gừng vào, đun sôi tầm 5 phút.
4. Vớt ra, lóc hết thịt, tủy, mỡ c̣n dư trên xương.
5. Rửa sạch xương lại, cho vào nước lạnh ninh (trước tiên bật to lửa, khi sôi th́ hạ nhiệt để liu riu) 6. Ninh xương tầm 8-16 tiếng (thường ninh 16 tiếng trở lên).
7. Có thể ninh xương theo tỉ lệ 1 kg xương với 3 hoặc 4 lít nước.