Dân nghi ngại, Trung Quốc 'gơ cửa từng nhà' tiêm vaccine - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 380
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Dân nghi ngại, Trung Quốc 'gơ cửa từng nhà' tiêm vaccine
Click image for larger version

Name:	tiem.jpg
Views:	0
Size:	213.0 KB
ID:	1772889  
Khi chiến dịch triển khai vaccine tụt hậu với phần c̣n lại của thế giới, Trung Quốc t́m tới từng nhà, thậm chí răn đe để thúc đẩy tiêm chủng.

Quan chức y tế cộng đồng Trung Quốc đặt mục tiêu tiêm chủng 40% dân số cho tới hè năm nay. Bằng cách tăng tốc với hơn 4,5 triệu liều mỗi ngày trong tuần qua, 161 triệu dân của nước này đă được tiêm chủng tính tới hết ngày 9/4, theo Ủy ban Y tế Quốc gia. Our World in Data, dự án theo dơi dữ liệu tiêm chủng của Đại học Oxford cho biết khoảng 11% dân số Trung Quốc đă tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa Covid-19.

Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ c̣n "chặng đường dài" trước khi đạt miễn dịch cộng đồng, yêu cầu khoảng 80% dân số được tiêm chủng, hoặc so với thành tích khoảng 1/3 dân số đă chủng ngừa của Mỹ, theo Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa dịch bệnh CDC.

Một thách thức khác với Trung Quốc để bứt tốc tiêm chủng là hiệu quả thấp của các loại vaccine được sử dụng. Dữ liệu sơ bộ cho thấy các vaccine của Trung Quốc có hiệu quả dao động từ 50-80%. Để tối đa hóa bảo vệ, Bắc Kinh đang cân nhắc điều chỉnh liều lượng, tăng thêm mũi tiêm hoặc thay đổi khoảng cách giữa các lần tiêm, theo Gao Fu, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa dịch bệnh Trung Quốc.

Một quan chức cấp cao của Trung Quốc tháng trước nói tiêm chủng là yếu tố nền tảng để khôi phục nền kinh tế thứ hai thế giới, trong cuộc họp trực tuyến với lănh đạo địa phương nhằm thúc đẩy kế hoạch triển khai vaccine. Một trong số chuyên gia y tế cộng đồng hàng đầu Trung Quốc ràng buộc thành công của chiến dịch tiêm chủng với t́nh yêu nước và an ninh quốc gia.

Khi động lực tiêm chủng thấp, các ủy ban khu phố, công ty, trường học được ủy quyền mang vaccine tới tận tay người dân thay v́ chờ đợi họ đăng kư tiêm chủng. Nhân viên cộng đồng và quản lư khu dân cư kêu gọi người dân và gơ cửa từng nhà, hướng dẫn người cao tuổi đặt lịch tiêm chủng qua điện thoại, phát tờ rơi thông tin, thiết lập trung tâm tiếp nhận thông tin và giải đáp thắc mắc cho người c̣n hoài nghi vaccine. Hơn chục người nói rằng họ đă được quản lư ṭa ṭa nhà hoặc nơi làm việc yêu cầu tiêm vaccine nhiều lần.

Tại thủ đô Bắc Kinh, nhiều cửa hàng, nhà hàng, khu chợ có thể dán giấy chứng nhận xanh ở cửa vào nếu 80% nhân viên của họ đă được tiêm chủng. Nhiều biển hiệu màu đỏ trên phố hay các tin báo trên nền tảng mạng xă hội liên tục nhắc nhở mọi người tiêm chủng.

Một nửa dân số của thành phố 21,5 triệu người đă được tiêm ít nhất một liều vaccine cho tới đầu tháng 4. Một quan chức y tế địa phương tuần trước cho biết Bắc Kinh đặt mục tiêu tiêm chủng toàn bộ người trưởng thành vào cuối tháng 5.

Si Weijiang, đối tác của Văn pḥng luật DeBund ở Thượng Hải, đăng kư lịch tiêm sau khi cơ quan anh gửi tờ khai đăng kư thông qua ứng dụng nhắn tin WeChat và được tiêm mũi đầu tiên vào ngày 25/3 tại một pḥng tập thể dục được trưng dụng làm địa điểm tiêm chủng.

"Tôi xem tiêm chủng là nghĩa vụ xă hội của ḿnh", anh nói và thêm rằng nỗi e ngại về an toàn của vaccine đă được xua tan sau khi một số đồng nghiệp và bạn bè tiêm vaccine.

Chiến dịch tiêm chủng của Trung Quốc có khởi đầu chậm chạp trong năm nay. Khi các nhà sản xuất vaccine bị hạn chế bởi khả năng sản xuất thấp và phải tập trung vào xuất khẩu, Trung Quốc đă không đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 50 triệu dân trước Tết Nguyên đán vào giữa tháng 2. Một số quốc gia khác ở Châu Á - Thái B́nh Dương cũng tụt hậu về tiêm chủng so với phần lớn phương Tây, dù thành công kiểm soát Covid-19.

Vài tháng trước, giới chuyên gia y tế cộng đồng Trung Quốc nhận thấy thực trạng người dân không xem việc tiêm chủng là khẩn cấp. Kết quả khảo sát mà Đại học Bắc Kinh, CDC Trung Quốc và Ủy ban Y tế Quốc gia thu thập từ tháng 3 tới tháng 12 năm ngoái cho thấy có tới 90% trong hơn 2.000 người khảo sát chấp nhận vaccine. Nhưng tỷ lệ người muốn tiêm ngay khi có thể đă giảm từ 58% xuống 23% giữa thời điểm dịch bùng phát mạnh và khi dịch được kiểm soát.

Theo nghiên cứu trên và một nghiên cứu khác của nhân viên y tế ở tỉnh Chiết Giang, lư do khiến chủ yếu khiến người dân chần chừ với vaccine là v́ bất tiện, lo ngại về tính an toàn và cảm thấy nguy cơ lây nhiễm thấp.

Cả năm loại vaccine mà Trung Quốc phê duyệt đều không nằm trong danh sách sử dụng khẩn cấp được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua, đồng thời các nhà sản xuất vaccine Trung Quốc cũng không công khai dữ liệu chi tiết về hiệu quả của chúng. Những năm gần đây, nhiều bê bối liên quan tới vaccine giả, không hiệu quả hoặc không đủ tiêu chuẩn đă làm hỏng h́nh ảnh của các nhà sản xuất và phân phối vaccine ở Trung Quốc. Tuy nhiên, gần một nửa người tham gia cuộc khảo sát toàn quốc cho biết họ thích vaccine nội địa hơn nhập ngoại.

"Có rất nhiều lư do hoặc cái cớ khiến tôi muốn chờ đợi và quan sát t́nh h́nh", Simon Zhang, giám đốc marketing của một công ty Italy chuyển tới thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam hồi tháng 2, nói. Anh chỉ ra những lo lắng về hiệu quả của vaccine trước các biến chủng tương lai cùng thời gian bảo vệ ngắn.

Chung Nam Sơn, nhà dịch tễ học lănh đạo nhóm chuyên gia Covid-19 của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với truyền thông trong nước, chỉ ra mối lo ngại khác là Trung Quốc không thể duy tŕ đóng cửa biên giới hoàn toàn để ngăn Covid-19.

"Nếu Trung Quốc hoàn toàn mở cửa với thế giới lúc này, điều đó sẽ rất nguy hiểm bởi mọi người chưa có miễn dịch", ông nói.

Tới cuối tháng 3, Trung Quốc đă thiết lập 27.000 điểm tiêm chủng vaccine, theo đại diện CDC. Các trung tâm này mở cửa tới tối, trong khi nhiều đội tiêm chủng được huy động tới trường đại học, sở cảnh sát, khu dân cử để cung cấp dịch vụ tận nhà. Một số chính quyền địa phương c̣n tung ưu đăi, như phiếu giảm giá mua sắm trị giá 7,5 USD hoặc kem và trứng miễn phí, để khuyến khích tiêm chủng.

Một số biện pháp răn đe đôi khi cũng được áp dụng. Tuần trước, quan chức ở thị trấn Wancheng, tỉnh Hải Nam phải xin lỗi v́ dọa cấm người dân tham gia giao thông công cộng nếu từ chối tiêm vaccine, theo Global Times.

Tại bốn thị trấn biên giới phía tây nam Trung Quốc, tiêm chủng từng được xem là yêu cầu bắt buộc trong một thời gian. Sau khi Ruili ở giáp biên giới Myanmar phong tỏa v́ xuất hiện cụm dịch vào cuối tháng 3, chính quyền địa phương đă phát động chiến dịch tiêm chủng kéo dài 5 ngày từ 2/4 đối với 300.000 người. Ngày 6/4, giới chức dừng chiến dịch để chuyển trọng tâm sang xét nghiệm lần hai cho toàn bộ dân.

Ngoài ra, sản xuất đ́nh trệ ở một số khu vực có thể tiếp tục làm chậm tốc độ chiến dịch tiêm chủng. Một số thành phố đă gia hạn thời gian tiêm mũi thứ hai. Thành phố Hải Khẩu ở tỉnh Hải Nam tuần trước dừng chiến dịch tiêm chủng, ngoại trừ những người làm việc tại Diễn đàn Boao, cuộc họp chính sách thường niên.

Các nhà sản xuất thậm chí cũng đối mặt t́nh trạng thiếu lọ thủy tinh để đóng gói vaccine, theo Cui Ernan, nhà phân tích tại công ty tư vấn Gavekal Dragonomics. "Giải quyết vấn đề này và đạt miễn dịch cộng đồng trong năm nay là chuyện khó nhưng không phải là không thể", Ernan nói.

Bài cùng thể loại : • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 22642


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 43,170
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tiem.jpg
Views:	0
Size:	213.0 KB
ID:	1772889  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,122 Times in 2,715 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 51 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:07.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05887 seconds with 13 queries