4 mất mát ai cũng phải trải qua ở tuổi xế chiều, là quy luật cuộc sống nên không thể tránh khỏi - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 460
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 4 mất mát ai cũng phải trải qua ở tuổi xế chiều, là quy luật cuộc sống nên không thể tránh khỏi
Click image for larger version

Name:	c.jpeg
Views:	0
Size:	118.4 KB
ID:	1870607  
Khi đă ở tuổi xế chiều, chúng ta không tránh được mà phải đối diện với 4 mất mát lớn của cuộc đời.

Cuộc sống này vô thường, ai trong chúng ta cũng phải trải qua những mất mát khác nhau.

Nhỏ th́ mất một thỏi son, một cặp kính hoặc mất đi thú cưng, lớn th́ mất người thân, một người bạn hay công việc mơ ước. Buồn bă, khó chịu, thậm chí rơi vào bế tắc là những cảm xúc không thể tránh khỏi. Nhưng đến tuổi xế chiều, người ta mới dần hiểu rằng so với những mất mát trước đó, th́ những mất mát sau này c̣n to lớn hơn nhiều.

1. Mất cơ hội thăng tiến trong công việc

Gần đây, một cậu bạn thân hay gọi điện than thở với tôi rằng cậu ấy đang bế tắc trong sự nghiệp. Tôi khuyên cậu đừng nản ḷng. Cậu cười khổ rồi nói: "Ở tuổi 40, đây là cơ hội thăng tiến cuối cùng rồi, nếu để vuột mất th́ chắc là không c̣n cơ hội nào nữa, bởi sau này để cạnh tranh được với lớp trẻ là rất khó.

Đi lên từ hai bàn tay trắng, cậu ấy đă phải nỗ lực rất nhiều để có được ngày hôm nay. Ấy vậy mà khi giấc mơ ngày trẻ chưa thành đă phải chấp nhận thực tại tàn nhẫn. Dù đau khổ hay thất vọng cũng khó ḷng thay đổi.

Nhà triết học William James từng nói: " Chúng ta nên chấp nhận những chuyện đă xảy ra. Việc chấp nhận thực tại chính là bước đầu tiên để qua mọi bất hạnh sau này."

Học cách chấp nhận những sự thật không thể thay đổi và tự ḿnh t́m ra lối thoát cũng là một kiểu khôn ngoan trong cuộc sống này.

Một nhà hiền triết khác cũng từng nói: "Thay đổi những thứ có thể thay đổi chính là dũng cảm. Chấp nhận những thứ không thể thay đổi được đó là khoan dung. Chỉ có người khôn ngoan mới có thể phân biệt được sự khác biệt giữa hai điều đó".

Suy cho cùng, sự nghiệp chỉ là một phần của cuộc sống. Dù đi được bao xa th́ mục tiêu chính vẫn là sống một cuộc đời viên măn và hạnh phúc hơn. Sau nửa đời người chăm chỉ làm việc, khi đă bước sang độ tuổi trung niên, giờ đây hăy để mọi việc thuận theo ḍng chảy tự nhiên, không đ̣i hỏi, cũng chẳng cưỡng cầu. Hăy t́m cho ḿnh điểm tựa tinh thần đích thực, sống thật tốt ở hiện tại, chẳng cần ganh đua với ai nữa, chỉ cần t́m cho ḿnh những an yên ở đời, vậy là đủ rồi.

2. Nh́n con cái trưởng thành, dần rời xa ṿng tay ḿnh

Một lần, tôi được mời tham gia lễ cưới của con trai người bạn thân nhất. Trong lễ đường, giây phút chú rể nắm chặt tay cô dâu và nói: "Kể từ nay về sau, anh muốn được cùng em ăn tối, cùng ngắm b́nh minh... che chở cho em, cùng em đi qua mọi giông tố trong cuộc đời ", bạn tôi đă bật khóc.

Đó cũng là lần đầu tiên tôi thấy cô ấy khóc sau hơn 20 năm quen biết.

Trước đây, cho dù là trải qua bao nhiêu thăng trầm trong cuộc sống, cô ấy cũng chưa từng một lần đổ lệ. Cuối cùng, chính khoảnh khắc thiêng liêng này đă khiến người phụ nữ mạnh mẽ ấy trở nên yếu ḷng. Sau đám cưới, tôi đùa với cô bạn ḿnh rằng: "Người ta kết hôn chỉ có mẹ cô dâu mới khóc. Nhà cậu có thêm người, tại sao lại phải khóc chứ? ".

Cô ấy nói: " Tớ vẫn luôn nghĩ thằng bé c̣n nhỏ, thế mà giờ đây đă khôn lớn thật rồi. Không ngờ thời gian trôi nhanh đến vậy ".Sự lớn lên của một đứa trẻ dường như rất nhanh, mới ngày nào c̣n dắt con đi nhà trẻ mà giờ đă đến tuổi thành gia lập thất rồi. Nh́n thấy con khôn lớn, người cha người mẹ nào mà chẳng vui mừng hạnh phúc, thế nhưng vẫn lẫn chút buồn ở trong.

Tôi đă đọc ở đâu đó câu nói này: "Duyên phận giữa cha mẹ và con cái là luôn có người đứng ở phía sau để nh́n một người dần dần rời xa".

Cho dù như thế nào, cha mẹ vẫn măi dơi theo con cái của ḿnh, từ hành tŕnh này đến hành tŕnh khác. Dù đă sẵn sàng hay chưa vẫn thầm cầu nguyện và chúc phúc trong ḷng. Loại mất mát này, có lẽ là thứ mà chúng ta can tâm t́nh nguyện nhất trong đời.

3. Sức khỏe giảm sút

Khi bước qua tuổi trung niên, nhiều người chợt nhận ra rằng sức khoẻ đang có dấu hiệu giảm sút. Trước đây thức cả đêm, sáng sớm vẫn có thể làm việc, bây giờ đi ngủ muộn một hôm đă thấy không đủ sức làm việc nữa rồi.

4 mất mát ai cũng phải trải qua ở tuổi xế chiều, là quy luật cuộc sống nên không thể tránh khỏi, vượt qua hết cũng vừa trọn vẹn một kiếp người - Ảnh 3.
Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)

Trước đây, cả năm chẳng cần động đến viên thuốc nào, tôi vẫn hài ḷng nghĩ rằng ḿnh c̣n khoẻ, ăn uống hay sinh hoạt đều không kiêng khem điều ǵ. Cho đến mùa đông năm ngoái, tôi bị đau ruột thừa và phải nhập viện. Mặc dù ca mổ diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng hồi phục, nhưng rơ ràng tôi cảm thấy sức khoẻ của ḿnh không c̣n tốt như trước. Không những thế, bây giờ tôi c̣n phải đề pḥng mấy căn bệnh ở tuổi trung niên. Cuối cùng th́ cũng đến lúc con người này dần phải đầu hàng với thực tại và bắt đầu đối xử tốt hơn với cái thân xác phàm trần này.

Do đó, đừng nghĩ ḿnh c̣n trẻ mà cho phép bản thân thức khuya, chỉ cần một vấn đề nhỏ xảy ra cũng sẽ khiến sức khoẻ bạn bị ảnh hưởng rất nhiều. Hăy yêu quư và trân trọng thân thể của ḿnh từ bây giờ. Nên ăn uống hợp lư, tập thể dục thường xuyên, không thức khuya, giữ tâm trạng vui. Bởi thay v́ tranh đấu như ngày trẻ, khi bước đến độ tuổi trung niên, người ta phải mặc cả với cái chết hết lần này đến lần khác. Đừng để đến phút cuối rồi mới hối hận, nhận ra th́ đă không kịp nữa rồi.

4. Nói lời vĩnh biệt với cha mẹ

Vài ngày trước, tôi đi dự đám tang mẹ của một người bạn. Tại đám tang đó, người bạn già đă bật khóc nức nở như một đứa trẻ làm tôi cũng không ḱm được nước mắt.

Khi đến tuổi trung niên, bạn sẽ nhận ra rằng đây có lẽ là sự mất mát lớn nhất trong cuộc đời một con người.

Sau 40 tuổi, dường như năm nào tôi cũng dự vài đám tang người thân của bạn bè và đồng nghiệp. Cha mẹ đă già, không c̣n chịu được sương gió, một cái lạnh b́nh thường cũng đủ khiến bố mẹ không c̣n yên giấc, thậm chí có thể vĩnh viễn rời xa chúng ta.

Nam diễn viên nổi tiếng Trung Quốc Đặng Siêu từng khiến nhiều người xúc động với bài đăng gửi người cha đă mất của ḿnh trên Weibo vào Ngày của cha: "Bố ơi, con vừa thử gọi vào số điện thoại của bố, đầu dây bên kia chẳng có ai nhấc máy, nhưng con vẫn mong có ai đó trả lời. Dù là người lạ, con cũng sẽ lắng nghe bố à. Chúc bố một ngày lễ vui vẻ, con yêu bố !"

Từ nhỏ, Đặng Siêu với bố vốn không ḥa hợp bởi bản tính của anh vốn bướng bỉnh trong khi bố lại vô cùng sự nghiêm khắc. Sau này khi lớn lên, cuối cùng anh cũng hiểu được tấm ḷng của đấng sinh thành nên đă nỗ lực để có được thành công như ngày hôm nay. Thế nhưng khi anh toàn tâm muốn báo hiếu th́ bố anh đột ngột qua đời. Đây có lẽ là chuyện nuối tiếc nhất trên đời, con cái muốn báo hiếu nhưng cha mẹ lại không c̣n nữa.

Con người ở tuổi trung niên, dù thành đạt hay b́nh thường đều nh́n thấu sinh, lăo, bệnh, tử ở đời. V́ vậy chúng ta cần phải trân quư từng giây phút khi cha mẹ c̣n sống và cũng phải cố gắng sống thật tốt để cha mẹ yên ḷng.

Mất mát vốn là một trong những quy luật của cuộc sống. Khi lớn lên, chúng ta cuối cùng phải học cách đối mặt với những điều này. Ở một góc độ nào đó, chính những mất mát đó đă khiến chúng ta thực sự trưởng thành và vững vàng hơn trong cuộc sống. V́ vậy, cả cuộc đời này, tôi mong bạn hăy trân trọng những ǵ ḿnh đang có, đừng sợ mất đi mà hăy sống thật tốt, đón nhận thế giới một cách ấm áp, rồi thế giới cũng sẽ ấm áp lại với bạn.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 31097


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 57,494
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	c.jpeg
Views:	0
Size:	118.4 KB
ID:	1870607  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 21
  Thanked 5,343 Times in 4,745 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 65 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 08:39.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06235 seconds with 13 queries