Thị trường BĐS cuối năm: Sốt đất có c̣n tái diễn? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 136
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thị trường BĐS cuối năm: Sốt đất có c̣n tái diễn?
Click image for larger version

Name:	0e4077023f40d61e8f51.jpg
Views:	0
Size:	15.6 KB
ID:	1896305  
Sau cơn sốt hồi đầu năm, giá đất đă chững lại, thậm chí suy giảm tại một số vùng. Theo các chuyên gia, một đợt sốt mới trong tương lai gần được nh́n nhận là khó xảy ra.Những tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến một đợt sốt đất “hiếm có”, trải rộng trên nhiều tỉnh thành như: Hà Nội (các huyện Đông Anh, Đan Phượng, Thạch Thất), Hải Pḥng (huyện Thủy Nguyên), Bắc Ninh (thị xă Từ Sơn), Ninh B́nh (huyện Gia Viễn), Thanh Hóa (huyện Quảng Xương), Quảng Trị (huyện Gio Linh), B́nh Thuận (TP Phan Thiết và thị xă La Gi), B́nh Phước (huyện Hớn Quảng), TP. HCM (TP Thủ Đức)... Giá đất tại các địa phương bị “thổi” lên khá cao. Đơn cử, tại Hà Nội, b́nh quân giá đất các huyện, thị xă như Sơn Tây, Ḥa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên tăng khoảng 20- 30%, cá biệt Ba V́ tăng tới 45% - theo Bộ Xây dựng.

Tuy nhiên, đặc điểm của đợt sốt đất này là diễn ra trong thời gian rất ngắn, h́nh thức phổ biến là đặt cọc rồi sau đó chuyển nhượng ngay khi giá tăng và xuất hiện nhà đầu tư khác có nhu cầu mua. Giao dịch chính thức được ghi nhận rất ít. Đây là những biểu hiện điển h́nh của t́nh trạng “sốt ảo”.

Giá đất tăng nóng cục bộ rồi bắt đầu lắng xuống từ tháng 4/2021 và tới tháng 6/2021 th́ gần như nguội hẳn. Nguyên nhân là chính quyền các địa phương đă có chỉ đạo quản lư, công khai thông tin, cảnh báo cho nhà đầu tư và nhất là dịch bệnh tái bùng phát trong quư II/2021.Trong khoảng thời gian từ tháng 6/2021 tới nay, thị trường đất nền các tỉnh rất ít giao dịch, mức giá cũng chững lại. Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính, ông Vũ Kim Giang, Tổng giám đốc Hải Phát Land, nh́n nhận thời gian qua là một nhịp điều chỉnh về giá của thị trường đất nền các tỉnh phía Bắc. “Nh́n chung, các vị trí tốt vẫn giữ được giá, song những nơi sốt nóng cục bộ, giá đă giảm 10% so với lúc nóng”, ông Giang nói.

Theo ông Giang, 3 tháng vừa qua, thị trường đất nền bị ảnh hưởng rất nặng bởi dịch bệnh. Nguồn cung sơ cấp rất hạn chế. Đa phần nhà đầu tư giữ tâm lư pḥng thủ, quan sát và t́m kiếm cơ hội. T́nh trạng bán cắt lỗ xuất hiện nhưng không nhiều, chủ yếu xảy ra với nhà đầu tư nhỏ lẻ, sử dụng vốn vay lớn hoặc “lướt sóng” quá nhiều.

Tại các tỉnh phía Nam, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Việt An Ḥa, cho biết từ tháng 6/2021 tới nay, giao dịch đất nền chững lại. Mặt bằng giá không có biến động lớn do 80% nhà đầu tư vẫn chưa có ư định bán ra, chỉ 10 – 20% muốn bán để hồi vốn với mức cắt lỗ 5- 10% so với giai đoạn trước.

Ông Quang cho biết thêm, thị trường đất nền miền Nam trong giai đoạn giăn cách xă hội xuất hiện giao dịch trực tuyến (online) tuy nhiên số lượng chỉ đạt 30% so với trước dịch. Đáng nói, các giao dịch này mới chỉ là thỏa thuận miệng chứ chưa chốt hợp đồng.

Địa bàn có giao dịch đất đai sôi động hơn cả là Lâm Đồng và Bà Rịa – Vũng Tàu. Nguyên do là dịch bệnh đă làm xuất hiện nhu cầu đầu tư bất động sản vào những địa bàn có tiềm năng nghỉ dưỡng, tránh dịch. Bên cạnh đó, giá đất tại hai địa phương này vẫn c̣n khá mềm so với khu vực khác. Ví dụ, đất tại Đồng Nai hiện đang neo ở mức 15 – 20 triệu đồng/m2 trong khi Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ 8 – 10 triệu đồng/m2, Lâm Đồng thậm chí chỉ 4 – 5 triệu đồng/m2.

Sốt đất có trở lại?
Tổng giám đốc Hải Phát Land Vũ Kim Giang cho biết tại các tỉnh phía Bắc, nhà đầu tư đất nền quan tâm đến các thị trường phát triển về nghỉ dưỡng, công nghiệp, dịch vụ như: Quảng Ninh, Hải Pḥng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, giới đầu tư cũng ưa t́m về các khu vực đang là vùng trũng về bất động sản. Đó là những tỉnh thành có mức giá hợp lư, có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai như: Thái B́nh, Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng... Kỳ vọng từ đây đến cuối năm, với việc phủ vắc xin trên diện rộng, thị trường đất nền sẽ chứng kiến sự hồi phục về số lượng giao dịch và sự tăng trưởng của mức giá.

Dù vậy, ông Giang cho rằng rất khó để thị trường có thể tái diễn cơn sốt như hồi đầu năm 2021. Nguyên do là sau đợt tăng mạnh rồi gặp cú sốc dịch bệnh, thị trường đă ổn định hơn và hướng tới sự bền vững cao hơn. Bên cạnh đó, cách quản lư thị trường của chính quyền địa phương giờ đây đă tốt hơn, cách triển khai bán hàng của các chủ đầu tư, sàn phân phối cũng chuyên nghiệp hơn. Hiện tượng nhà đầu tư đổ xô đi săn đất theo các tin đồn chỉ là một phần nhỏ và không có tính đại diện cho thị trường chung.

Đồng quan điểm, ông Trần Khánh Quang cũng nh́n nhận thị trường đất nền các tỉnh phía Nam sẽ không có sốt đất trong tương lai gần. “Tất nhiên, mọi thứ c̣n tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh. Nếu trạng thái b́nh thường mới trở lại trong tháng 9 hoặc tháng 10 th́ nhà đầu tư vẫn chịu đựng được, nhưng kéo dài hơn th́ t́nh trạng đi xuống sẽ xuất hiện”, ông nói.Về động thái của các doanh nghiệp trong giai đoạn thị trường đất nền trầm lắng, ông Vũ Kim Giang nói cuộc chơi M&A không v́ dịch bệnh mà ngưng lại, thậm chí c̣n phát sinh nhiều hơn. Doanh nghiệp bán dự án không hẳn v́ khó khăn, cần tiền mà do chiến lược phát triển thay đổi, mua chỗ này, bán chỗ kia. Hải Phát Land cũng đang thực hiện một số thương vụ, trong đó đă hoàn tất ít nhất 2 thương vụ M&A.

Ngược lại, ông Trần Khánh Quang cho biết động thái mở rộng quỹ đất của các doanh nghiệp phía Nam diễn ra rất hạn chế, chủ yếu thông qua M&A doanh nghiệp chứ không trực tiếp mua đất hay mua dự án.

Ở góc độ quan sát thị trường, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cũng đánh giá t́nh trạng sốt đất sẽ không quay lại nữa trong thời gian tới. Đáng chú ư, ông Đính cho rằng mặt bằng giá đất nền được thiết lập sau cơn sốt không thực sự bền vững.

“Nhà đầu tư cho rằng nếu cung ít th́ dù để giá cao, thị trường vẫn phải mua. Nhưng người mua sẽ không mua đâu, v́ mua không có lăi. Họ sẽ mua nếu nền kinh tế đi lên, song thực tế ta thấy kinh tế lại đang đi xuống v́ dịch bệnh. Rất ít người chấp nhận mua bất động sản với giá cao. Chính v́ sự giằng co giữa hai bên thế này mà cung cầu đi song song”, ông nói.

Bàn về giải pháp ngăn chặn những cơn sốt đất tái diễn trong tương lai, ông Đính nhấn mạnh chính quyền phải kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các dự án, các giao dịch trên thị trường và các đối tượng tham gia vào mua bán, môi giới bất động sản.

Bên cạnh đó, thông tin quy hoạch, hạ tầng phải công bố rơ ràng để người dân được biết. Thuế bất động sản cũng là một công cụ tốt để kiểm soát, khiến những nhà đầu tư sở hữu đất nền nhưng không đưa vào xây dựng công tŕnh đúng với mục tiêu, quy hoạch chức năng phải tính toán việc lời lăi hoặc tính không ôm đất nữa.

Bài cùng thể loại : • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 10-17-2021
  Reputation: 57242


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 70,118
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	0e4077023f40d61e8f51.jpg
Views:	0
Size:	15.6 KB
ID:	1896305  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,286 Times in 2,663 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 87 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:56.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05530 seconds with 13 queries