Theo như lời của cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng, Ukraine có thể chuyển sang chiến lược phản công Nga trong giai đoạn cuối tháng 5 và giữa tháng 6, nhờ vũ khí do Mỹ và phương Tây hỗ trợ.

Oleksiy Arestovich, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Đây là tuyên bố của cố vấn Oleksiy Arestovich trong cuộc trả lời phỏng vấn trực tuyến với Nikkei Asia vào ngày 1.5.
“Ukraine sẽ có đủ năng lực thành lập các đơn vị phản công với xe tăng, pháo tầm xa và các vũ khí khác do Mỹ và phương Tây hỗ trợ”, ông Arestovich nói, đề cập đến thời điểm có thể phát động phản công là cuối tháng 5 hoặc giữa tháng 6.
Ông Arestovich cũng cảnh báo thương vong ở Ukraine sẽ c̣n gia tăng đáng kể nếu nếu chiến sự kéo dài "dù chỉ thêm một ngày".
Arestovich là cố vấn thân cận của ông Zelensky, chịu trách nhiệm về các vấn đề an ninh và quân sự tại văn pḥng tổng thống.
Ông Arestovich đưa ra tuyên bố trong bối cảnh các chuyên gia dự đoán cuộc xung đột Ukraine vẫn c̣n hết sức khó lường. Nga có thể tấn công dữ dội hơn trước Ngày Chiến thắng 9.5.
Tổng thống Zelensky từng nói rằng, "giao tranh quyết định" tại khu vực Donbass ở miền đông Ukraine sẽ sớm bắt đầu.
Quân đội Ukraine cho đến nay gần như chỉ tập trung pḥng thủ, chưa tiến hành bất cứ một cuộc phản công quy mô lớn nào. Nếu Ukraine phản công các lực lượng Nga, đây sẽ là dấu mốc mang tính bước ngoặt trong cuộc xung đột.