Phán quyết quyền phá thai của Mỹ đang ngược với xu hướng toàn cầu ra sao? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 297
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phán quyết quyền phá thai của Mỹ đang ngược với xu hướng toàn cầu ra sao?
Click image for larger version

Name:	phathai2706.jpg
Views:	0
Size:	246.1 KB
ID:	2074638  
Ngay sau khi Ṭa án Tối cao Mỹ ra phán quyết. Thủ tướng Anh Boris Johnson đă lên tiếng: “Phán quyết này rơ ràng có tác động lớn đến suy nghĩ của mọi người trên toàn thế giới và đây là một bước lùi lớn trong lịch sử”.

Các nhà lănh đạo khác cũng lên án quyết định này, cùng với đó là làn sóng biểu t́nh bùng nổ trên khắp các thành phố ở châu Âu vào cuối tuần qua.

Sau khi Ṭa án Tối cao ra phán quyết, quyền phá thai sẽ nằm trong tay giới chức mỗi bang, trừ phi Quốc hội hành động. Chỉ vài giờ ngay sau khi ṭa án đảo ngược vụ kiện Roe và Wade, hơn một nửa các bang Mỹ ra quyết định cấm phá thai.

Quyết định của Ṭa án Tối cao Mỹ được cho là đi ngược với xu hướng toàn cầu hướng tới việc tiếp cận tự do hơn đối với quyền phá thai.Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trước ngày 24/6, Mỹ vẫn là một trong 56 quốc gia công nhận quyền phá thai của phụ nữ. Trong tổng số 36 quốc gia được Liên hợp quốc công nhận là quốc gia phát triển, chỉ ngoại trừ Ba Lan và Malta, việc phá thai theo yêu cầu hoặc gặp vấn đề về sức khỏe được coi là hợp pháp.

Năm ngoái, Ṭa án Tối cao Mexico đă ra phán quyết rằng việc trừng phạt hành vi phá thai là vi hiến. “Kể từ bây giờ, trong trường hợp không vi phạm các tiêu chí của ṭa án và hiến pháp, bạn sẽ không thể buộc tội bất kỳ phụ nữ nào phá thai”, Chánh án Ṭa án Tối cao Mexico Arturo Zaldivar phát biểu.

Tháng 12/2020, Thượng viện Argentina bỏ phiếu hợp pháp hóa phá thai trước tuần thai 14. Tháng 2/2022, Ṭa án Hiến pháp của Colombia ra phán quyết ủng hộ việc hợp pháp hóa mọi hành vi phá thai từ 24 tuần trở xuống.

Trong khi đó, Canada – quốc gia láng giềng phương Bắc của Mỹ - là một trong số ít quốc gia cho phép phá thai vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ. Thủ tướng nước này Justin Trudeau đă chỉ trích phán quyết của ṭa án Mỹ khiến việc tiếp cận các cơ sở phá thai trở nên khó khăn hơn. Nhà lănh đạo đă miểu tả phán quyết trên là "kinh khủng". Tại Canada, thủ thuật phá thai được thực hiện tại các bệnh viện và pḥng khám tư nhân. Trong hầu hết các trường hợp, thủ thuật này c̣n nằm trong chương tŕnh bảo hiểm y tế của chính phủ.

Ở châu Âu, phần lớn các quốc gia EU cho phép phá thai với giới hạn tuổi thai, phổ biến nhất là tối đa 12 tuần. Các trường hợp ngoại lệ đối với tuổi thai lớn hơn chỉ được áp dụng do một số nguyên nhân nhất định như việc mang thai hoặc sinh nở gây nguy hiểm cho sức khỏe của người mẹ.

Bên cạnh đó, rất ít quốc gia phát triển không thực hiện phá thai trong những trường hợp nghiêm trọng, ví dụ như khi người phụ nữ là nạn nhân của các hành vi hiếp dâm hoặc loạn luân. Tuy nhiên, nhiều lệnh cấm phá thai ở các bang tại Mỹ lại không bao gồm các quy định ngoại lệ.

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất mà quyền phá thai đang bị đe dọa. Ba Lan chỉ cho phép phá thai trong những trường hợp hiếp dâm, loạn luân hoặc khi thai nhi đe dọa tính mạng của người mẹ. Chính phủ Ba Lan đă coi việc phá thai trở thành một vấn đề nhức nhối kể từ khi lănh đạo mới nắm quyền vào năm 2015. Luật cấm phá thai đă làm dấy lên các cuộc biểu t́nh lớn ở các thành phố của đất nước.

Tại châu Mỹ Latinh và Caribe, luật phá thai nh́n chung rất nghiêm ngặt. Cụ thể, ở Brazil, thủ thuật này là bất hợp pháp ngoại trừ một số trường hợp nhất định như dị tật thai nhi hoặc nếu người phá thai là nạn nhân trong một vụ cưỡng hiếp. Trong những trường hợp c̣n lại, người phá thai có thể phải đối mặt với 3 năm tù giam.

Ở Nicaragua và El Salvador, phá thai là hoàn toàn bất hợp pháp trong mọi trường hợp và án tù dành cho người phá thai tại El Salvador có thể kéo dài tới 40 năm. Tổ chức nhân quyền Amnesty International nhận định: "Những luật như vậy có thể dẫn đến t́nh trạng phân biệt đối xử và từ chối một số quyền cơ bản nhất của con người trong cuộc sống".

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-27-2022
  Reputation: 19542


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 49,617
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	phathai2706.jpg
Views:	0
Size:	246.1 KB
ID:	2074638  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 4,517 Times in 3,593 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 56 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:37.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08228 seconds with 13 queries