Loạt nổ bí hiểm trong Ḍng chảy phương Bắc là do tai nạn quân sự? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 204
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Loạt nổ bí hiểm trong Ḍng chảy phương Bắc là do tai nạn quân sự?
Click image for larger version

Name:	3071cf210c63e53dbc72.jpg
Views:	0
Size:	17.6 KB
ID:	2119759  
Đường ống khí đốt Ḍng chảy phương Bắc chảy ngầm dưới Biển Baltic. Khu vực biển này là băi rác vũ khí sau Thế chiến II và các cuộc tập trận gần đây có thể đă vô t́nh kích nổ bom cũ và gây ṛ rỉ cho đường ống khí đốt.

Ngày 27/9/2022, hai vụ nổ đă gây hư hại nghiêm trong cho đường ống khí đốt Ḍng chảy phương Bắc 1 và Ḍng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 1 và Nord Stream 2) gần đảo Bornholm (Đan Mạch), làm dấy lên các đồn đoán rộng khắp về khả năng có âm mưu phá hoại.Sau đó người ta nhận diện thêm 2 chỗ ṛ rỉ nữa ở khu vực phía Bắc của Vùng nhận dạng Pḥng không Thụy Điển nhưng ở đây người ta không ghi nhận thêm vụ nổ nào.

Theo các nguồn tin trích dẫn các quan chức Đan Mạch, mỗi vụ nổ nói trên có sức công phá tương đường 500kg thuốc nổ cực mạnh TNT, tức là ngang bằng thủy lôi chống hạm loại rất lớn.

Không chỉ hải quân Mỹ (cùng các đồng minh NATO) mà cả hải quân Nga cũng thực hiện tập trận ở Biển Baltic. Nhiều người tin rằng hoặc hải quân Nga hoặc hải quân Mỹ chịu trách nghiệm ngầm về các vụ nổ đó. Cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau rất gay gắt nhưng không đưa ra được bằng chứng tin cậy.

Vùng biển có nhiều bom ḿn dưới đáy từ thời Thế chiến

Trong câu chuyện nổ đường ống Nord Stream, có một điều chưa được đề cập là t́nh trạng dễ nổ ở ḷng Biển Baltic, nơi có nhiều đạn pháo, vũ khí hóa học, và thủy lôi. Theo một thỏa thuận đạt được trong Hội nghị Potsdam năm 1945, Anh và Liên Xô trút bỏ xấp xỉ 69.000 tấn vũ khí hóa học Đức xuống Biển Baltic vào các năm 1947-1948.

Có một vụ vứt bỏ thứ 2 tương tự ở cùng khu vực trên diễn ra vào năm 1959. Ngoài ra, trong Thế chiến I và II, Đức thả khoảng 80.000 quả thủy lôi ở Biển Baltic, bao gồm xung quanh Bornholm.

Tổng cộng, cho đến nay người ta mới định vị và phá nổ chưa đến 200 quả bom ḿn ở khu vực biển này. Mới chỉ tháo ng̣i cho các vũ khí hóa học bị vứt xuống biển, c̣n các loại đạn dược khác th́ không nhất thiết đă được tháo ng̣i. Các quả thủy lôi vẫn trong trạng thái sẵn sàng nổ.

Đă vậy vũ khí bị vứt bỏ không nhất thiết ở nguyên chỗ. Có nhiều t́nh huống: Đạn dược có thể thả nhầm chỗ hoặc bị nước cuốn trôi ra vị trí khác.Khi người Anh trút bỏ đạn dược xuống Biển Bắc, họ bọc đạn dược trong tàu cũ rồi đánh ch́m tàu để ngăn các vũ khí trôi dạt trên đáy biển.

Nhưng ở Biển Baltic, t́nh h́nh lại khác. Một số vũ khí bị dạt lên bờ. Ba ngư dân Hà Lan đă thiệt mạng khi họ bắt được một quả ḿn, đưa lên boong tàu và ḿn phát nổ vào đúng lúc đó.

Các kỹ sư chịu trách nhiệm về công việc thiết kế trên đường ống Ḍng chảy phương Bắc năm 2005 đă nhận thức được t́nh trạng rác nằm rải rác ở đáy biển, mặc dù họ không nắm chính xác các điểm đổ rác. Một nghiên cứu hoàn thành trước Ḍng chảy phương Bắc 1 phát hiện bom khí mù tạt của Đức ở vị trí cách tuyến đường ống 17m và một ng̣i nổ cho bom hóa học cách đó 16m.

Trong quá tŕnh đặt ống, Dự án cũng nỗ lực tránh các băi rác bom ḿn đă biết rơ.

Ḍng chảy phương Bắc 1 được hoàn thành vào năm 2011 trong khi Ḍng chảy phương Bắc 2 bắt đầu xây lắp vào 2018 và đi theo cùng tuyến quanh đảo Bornholm (hai tuyến nằm sát cạnh nhau theo nghĩa đen) và được hoàn thành vào năm 2021.

Trường bắn ngày nay và nhiều hoạt động tập trận

Bản thân đảo Bornholm cũng là một trường bắn và nơi diễn ra nhiều cuộc tập trận. Mới tháng 5/2022, Vệ binh Quốc gia Colorado (Mỹ) cùng với Không quân Mỹ và các đối tác quốc tế thực hiện một cuộc tập trận giả định trên bộ và trên không. Trong cuộc tập trận này có sử dụng hệ thống pháo phản lực cơ động M142 (HIMARS).

Vào tháng 8 và đầu tháng 9, thủy quân lục chiến Mỹ thực hiện các cuộc tập trận ở Biển Baltic cùng với một số đồng minh Mỹ. Hoạt động tập trận đường không và đường biển này diễn ra cận kề đảo Bornholm, tức là ngay bên trên các đường ống dẫn khí Nord Stream.

Một loạt câu hỏi được đặt ra: Các hoạt động quân sự này có dẫn tới xáo trộn ḷng biển khiến đạn dược bị chôn vùi hàng thập kỷ phát nổ? Liệu nội dung tập trận bao gồm cả hoạt động rà phá bom ḿn? Liệu các loại tàu ngầm không người lái được sử dụng trong các cuộc tập trận gần đây?

Ngoài ra, hăng thông tấn nhà nước Nga TASS có đưa tin vào ngày 20/9 rằng tàu hộ tống Soobrazitelny của hạm đội Baltic đă tham gia tập trận với các trực thăng săn ngầm Ka-27PL t́m diệt tàu ngầm đối địch.

Tàu hộ tống và máy bay trực thăng Nga truy t́m tàu ngầm đối phương bằng radar và hệ thống thủy âm sonar, sử dụng vũ khí săn ngầm trong tập trận, theo bản tin của TASS. Thông thường, vũ khí săn ngầm là loại bom ch́m có sức công phá mạnh gần đáy biển để hủy diệt một tàu ngầm đang ẩn nấp ở đó.

Tàu hộ tống cũng được cho là đă huấn luyện về phá thủy lôi nổi trên bề mặt, gây nhiễu bằng sóng vô tuyến điện và nă pháo vào các mục tiêu trên biển và trên không.

Bên cạnh đó, một số nước khác cũng tiến hành tập trập ở biển này. Ba Lan công bố chiến dịch tập trận Redkin ở Biển Baltic vào ngày 15/9, cuộc tập trận này kết thúc 3 ngày sau đó.

Đấy là hoạt động quân sự công khai. Có thể c̣n có các hoạt động quân sự mật nữa.

Tất cả các hoạt động quân sự nói trên ở Biển Baltic, đặc biệt quanh đảo Bornholm có thể dễ dàng kích nổ các loại bom ḿn cũ nào đó gây hư hại cho đường ống Ḍng chảy phương Bắc, thông qua sóng xung, xáo động biển hoặc tai nạn quân sự nào đó.

Như vậy, không loại trừ sự cố ṛ rỉ Ḍng chảy phương Bắc là do tai nạn ngoài ư muốn, không nhất thiết có một âm mưu phá hoại./.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 10-03-2022
  Reputation: 42263


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 95,724
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3071cf210c63e53dbc72.jpg
Views:	0
Size:	17.6 KB
ID:	2119759  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,766 Times in 4,770 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 29 Post(s)
  Rep Power: 113 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:50.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06668 seconds with 13 queries