Cách rang lạc ngon, hạt lạc róc vỏ và gịn tan, thơm bùi có thể được thực hiện nhanh chóng với mẹo hay sau đây.
Lạc rang gịn tan, thơm bùi là món ăn hay xuất hiện trên bàn nhậu. Làm lạc rang tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra phải có kỹ năng, nếu không màu không đều đẹp, không gịn và không để được lâu. Đa phần người nội trợ thường bỏ lạc trực tiếp vào dầu ăn để chiên, nhưng làm vậy là sai, v́ đă bỏ qua một bước quan trọng nhất quyết định chất lượng của món ăn đó là ngâm lạc vào nước.
Chuẩn bị nguyên liệu, vật dụng:
Lạc sống: 500 gram
Dầu ăn: 1 th́a canh
Rượu trắng: vài giọt
Bột canh: 1 th́a cafe
Dụng cụ: chảo, ḷ vi sóng, giấy nền, đĩa phẳng, lọ thuỷ tinh
Thực hiện:
Cách rang lạc ngon bằng chảo
Bước 1: Cho lạc vào âu lớn, thêm nước sạch vào ngâm trong 10 phút. Sau đó vớt ra để thật ráo. Ngâm lạc trong nước trước khi chiên, sẽ giúp lạc thơm hơn và gịn hơn.
Bước 2: Khi lạc ráo th́ cho vào chảo, thêm một chút dầu ăn nguội vào và bắt đầu rang trên lửa nhỏ, đảo đều tay.
Bước 3: Khi thấy hạt lạc đă vàng, có những tiếng nổ nhẹ th́ tắt bếp, tiếp tục đảo trong chảo thêm một phút. Quá tŕnh này sẽ giúp lạc chín hoàn toàn. Tuyệt đối không rang lạc chín rồi tắt bếp, v́ độ nóng sẽ làm lạc bị chín quá.
Bước 4: Vớt lạc ra khỏi chảo dầu, cho vào đĩa phẳng, nhỏ vài giọt rượu trắng khi lạc c̣n nóng, nhanh tay trộn đều. Rượu nhanh chóng bay hơi khi gặp nhiệt, sẽ lấy đi hơi nóng của lạc, giúp lạc gịn hơn.
Bước 5: Sau khi lạc nguội, nêm chút muối theo khẩu vị. Để lạc nguội hẳn th́ cho vào lọ kín, cất ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Trong một tuần món lạc vẫn sẽ gịn ngon.
Rang lạc bằng ḷ vi sóng
Nếu bạn không muốn dùng chảo để rang, bạn có thể lựa chọn ḷ vi sóng giúp quá tŕnh rang lạc đơn giản hơn mà thành phẩm cũng ngon không kém. Dưới đây là cách rang lạc ngon bằng ḷ vi sóng
Bước 1: Rang lạc lần 1
Cho lạc vào âu lớn, thêm nước sạch vào ngâm trong 10 phút cho mọi bụi bẩn rơi ra. Sau đó bạn vớt lạc ra để thật khô ráo. Tiếp đến cho lạc sống đă làm sạch vào đĩa sâu ḷng. Lấy một tờ giấy nến sau đó phủ kín mặt đĩa. Cho đĩa lạc vào ḷ vi sóng và bật ḷ ở chế độ ră đông. Tiến hành rang lạc ở chế độ này trong ṿng 1 – 1,5 phút.
Hết thời gian trên, bạn nhấc đĩa lạc đó ra ngoài. Dùng đũa đảo đều lạc trong đĩa rồi lại phủ lớp giấy nến lên trên. Cho lạc vào ḷ vi sóng rang ở chế độ ră đông thêm 1 phút nữa.
Bước 2: Hoàn thiện món lạc rang
Sau khi rang lạc lần 1, bạn nhấc đĩa lạc rang ra ngoài. Dùng đũa đảo đều lạc và để cho lạc nghỉ khoảng 1 phút. Tiếp theo, bạn dùng một tờ giấy nến khác và lại phủ kín đĩa lạc. Cho đĩa lạc vào ḷ vi sóng và rang thêm khoảng 2 phút nữa. Lúc này, bạn sẽ ủ lạc trong ḷ khoảng 1 phút trước khi nhấc ra ngoài. Sau khi lấy ra ngoài, bạn trút lạc vào giấy báo hoặc khăn sạch và ủ chừng 5 phút.
Ủ lạc xong, bạn trút lạc ra đĩa và chờ cho lạc nguội hẳn. Lúc này, món lạc rang đă hoàn thiện và gịn đều. Bạn có thể thưởng thức lạc ngay hoặc cho vào lọ kín, túi nilon để bảo quản lạc. Lạc sau khi bảo quản có thể thưởng thức trong 2 – 3 ngày sau đó.
VietBF©sưu tập