Những lưu ư cho nữ mới lái ô tô - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Auto News |Tin Ô Tô


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 166
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những lưu ư cho nữ mới lái ô tô
Click image for larger version

Name:	I2UyfJYHxs_760_570.jpg
Views:	0
Size:	62.5 KB
ID:	2145438  
Để có những chuyến đi, hành tŕnh an toàn. Theo các chuyên gia, các lái xe và đặc biệt là các chị em nên lưu ư một số quy tắc cơ bản như: Chỉnh ghế ngồi cho phù hợp, lái xe tập trung, không đi giầy cao gót...1. Chỉnh ghế ngồi cho phù hợp

Một tài xế dù mới hay đă có kinh nghiệm, trước khi cầm vô lăng việc quan trọng nhất là phải điều chỉnh ghế ngồi sao cho phù hợp với bản thân. Không ngồi quá xa hay quá gần vô-lăng, hăy điều chỉnh ghế để có một vị trí thoải mái nhất.

Điều này không chỉ giúp tài xế bớt mệt mỏi trong quá tŕnh lái mà c̣n giúp có vị trí quan sát tốt nhất và không gây ảnh hưởng khi cần xử lư các t́nh huống bất ngờ xảy ra.

Ngoài ra, việc điều chỉnh vị trí ngồi đúng cách c̣n giúp tài xế hạn chế những tổn thương khi có va chạm xảy ra. Các tài xế cũng phải nhớ thắt dây an toàn trước khi lái xe.

2. Điều chỉnh gương chiếu hậu

Sau khi chỉnh ghế, th́ việc điều chỉnh gương chiếu hậu trong và ngoài xe ô tô là một trong những quy tắc vô cùng quan trọng trước khi bạn lái xe trên đường. V́ nó giúp bạn quan sát được các phương tiện, chướng ngại vật hai bên và phía sau xe trong quá tŕnh điều khiển xe trên đường và khi lùi.

V́ vậy sau khi đă có tư thế ngồi lái phù hợp, các tài xế bắt đầu điều chỉnh gương chiếu hậu để có tầm quan sát tối ưu nhất. Đặc biệt, đối với những xe lạ th́ đây là điều vô cùng quan trọng. Nhiều tài xế từng ví: "Gương chiếu hậu của ô tô giống như đôi mắt thứ 2 của tài xế khi tham gia giao thông".

3. Không đi giầy cao gót khi lái xe

Theo các chuyên gia lái xe an toàn, khi lái xe ô tô, các nữ tài xế nên đi giầy đế bằng và thoải mái, tuyệt đối không mang giày cao gót hoặc bốt giày cao để lái xe ô tô.

Việc đi giày cao gót khi lái xe là hoàn toàn không hợp lư, khi đạp và mắc kẹt chân ga th́ không chỉ gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông xung quanh mà c̣n là mối hiểm họa cho chính các chị em phụ nữ lái xe. V́ thế hăy luôn để một đôi giày riêng mỗi khi lái xe, c̣n khi dừng th́ đổi sang giầy cao gót hoặc bốt cao sau.

Việc dùng giày cao gót sẽ khiến phụ nữ gặp khó khăn khi điều khiển chân ga, chân phanh, thậm chí luống cuống đạp nhầm từ chân phanh sang chân ga, đặc biệt là trong những t́nh huống cấp bách nguy hiểm, khi di chuyển trên các tuyến đường có mật độ người và phương tiện tham gia giao thông đông đúc.

4. Lựa chọn trang phục gọn gàng, thoải mái

Không chỉ có giầy cao gót hay bốt cao có thể gây nguy hiểm cho các chị em khi lái xe, mà trang phục quá rườm ra, g̣ bó... cũng là yếu tố có thể gây ra những tai nạn không đáng có.

Theo Nguyễn Anh Tuấn - một giáo viên dạy lái xe ở Hà Nội, việc nhiều chị em khi lái xe hay mặc áo chống nắng, quấn khăn, đội mũ, mắc váy ḷe x̣e... đă vô t́nh đang gây nguy hiểm cho chính bản thân, người đi đường hay ngồi trong xe khi lưu thông trên đường phố. Bởi trang phục không phù hợp sẽ khiến bản thân khó quan sát khi lái xe, không kịp xử lư nếu có t́nh huống bất ngờ hay bị vướng, kẹt vào các chi tiết trên xe gây tai nạn.

"Do vậy, quan nhiều năm kinh nghiệm, tôi khuyên các chị em đặc biệt là mới lái nên chọn trang phục cho phù hợp khi lái xe. Nếu trường hợp phải sử dụng các trang phục cầu kỳ th́ hăy nên sử dụng phương tiện công cộng: Taxi, Grap... cho đam bảo an toàn" - anh Tuấn lưu ư.

5. Thử chân ga, chân phanh nhiều lần

Sau khi đă điều chỉnh ghế và kính chiếu hậu, th́ một điều khác quan trọng cần kiểm tra trước khi cho xe lăn bánh chính là chân ga, phanh (xe số tự động) và thêm chân côn (xe số sàn).

Với thao tác kiểm tra này bạn sẽ biết độ nặng, nhẹ của chân côn, ga và phanh. Điều này sẽ giúp bạn biết điều phối lực ở chân khi tác động lên các chân giúp đảm bảo không có sự cố ngoài ư muốn nào xảy ra trên đường.

Đặc biệt là đối với phanh, trước khi nổ máy, bạn hăy đạp vào chân phanh 3 - 5 lần, nếu chân phanh cứng lại và đứng yên th́ hệ thống trợ lực phanh c̣n hoạt động tốt. Khi xe nổ máy, chân phanh sẽ phải từ từ hạ xuống vị trí ban đầu chứ không được đứng yên tại vị trí đó.

C̣n nếu bạn không nổ máy mà đạp chân phanh thấy hẫng và muốn nhấn bao nhiêu lần cũng được có nghĩa hệ thống trợ lực chân không đă mất tác dụng. Lúc này, tốt nhất bạn nên gọi thợ đến kiểm tra tại chỗ hoặc gọi xe cứu hộ, đừng mạo hiểm đưa xe ra đường.

6. Không nên quá áp sát xe phía trước và lùi quá gần với vật cản phía sau

Đối với những tài xế mới lái xe th́ việc căn (ước lượng) khoảng cách từ đầu hay đuôi xe tới vật cản, phương tiện trên đường... là điều có nhiều khó khăn.

V́ vậy, khi tham gia lưu thông trên đường hay lùi xe, các tài xế mới hăy cho xe dừng/đỗ xa (đỗ non) hơn b́nh thường để tránh những va chạm không đáng có.

Đồng thời, hăy giữ khoảng cách đối với các xe phía trước để có nhiều thời gian xử lư hơn trong trường hợp t́nh huống bất ngờ xảy ra. Không nên bám quá sát với các phương tiện phía trước.

7. Không dùng điện thoại khi đang lái xe

Dù là lái mới hay cũ, việc sử dụng điện thoại khi lái xe là một điều tuyết đối không được làm. V́ chỉ một giây phút lơ là là bạn hoàn toàn có thể gây ra tai nạn. Đặc biệt là đối với tài xế mới khi thao tác xử lư chưa thuần thục và kinh nghiệm cũng chưa nhiều.

Không sử dụng điện thoại khi lái xe v́ dễ gây mất tập trung.

Một nghiên cứu từ Viện Giao thông Công nghệ Virginia (Mỹ), cho thấy, nhắn tin khi lái xe có thể tăng nguy cơ vụ va chạm tăng lên 23 lần so với khi tập trung lái xe.

8. Không xem phim khi lái xe

Hiện nay, hầu hết các mẫu xe đều được trang bị màn h́nh giải trí nên nhiều người thường sử dụng để xem phim khi lên xe. Tuy nhiên, đây là một thói quen rát nguy hiểm v́ gây xao nhăng cho tài xế.

V́ vậy, khi lái xe các tài xế không nên bật phim v́ sẽ khiến bạn xao nhăng, không tập trung cho việc điều khiển xe. Điều này sẽ rất dễ dẫn đến tai nạn hoặc va chạm với các phương tiện giao thông khác.

Mối nguy lớn nhất đối với các tài xế trên đường là những người điều khiển phương tiện khác, do đó hăy luôn luôn tập trung nh́n đường thay v́ chiếc điện thoại hay màn h́nh trên ô tô của ḿnh.

Ngoài ra, một số chị em c̣n tranh thủ trang điểm khi lái xe và đây cũng là một thói quan nguy hiểm. V́ vậy, dù đă lái lâu hay mới lái, chị em nên bỏ ngay thói quen này nêu không muốn xảy ra tai nạn ngoài ư muốn.

9. Không đạp thốc ga và phanh gấp

Đối với các tài xế mới th́ việc cảm nhận chân côn, phanh và ga chưa được hoàn toàn chính xác và có thể điều khiển theo ư muốn. V́ vậy, bạn nên đi chậm, b́nh tĩnh để làm quen và cảm nhận chân côn, ga, phanh. Không đạp thốc ga khi cầm lái v́ có thể bạn không làm chủ được sức mạnh của xe khi tăng tốc khiên xe lao đi mất kiểm soát...

Điều này rất dễ tạo ra những t́nh huống khó xử lư và có khả năng gây ra tai nạn đáng tiếc.

10. Tạo thói quen khóa các cửa khi lên xe và quan sát khi xuống xe

Dù là người mới hay cũ, nam hoặc nữ lái xe th́ đây là những thói quen bạn nên tập và duy tŕ v́ nó sẽ giúp bạn và người khác được an toàn hơn.

Đầu tiên, việc khóa cửa các xe khi lên sẽ giúp những hành khách nhỏ tuổi hay không quen đi ô tô không mở được cửa khi xe đang chạy và cũng giúp thông báo cho người lái biết chắc chắn các cửa xe đă được đóng đúng cách.

C̣n mỗi khi xuống xe, dù là người lái hay ngồi ở vị trí nào của xe th́ cũng nên quan sát phía sau rồi hăy mở và nên mở từ từ để tránh nguy hiểm cho người đi đường.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-30-2022
  Reputation: 19820


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 55,926
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	I2UyfJYHxs_760_570.jpg
Views:	0
Size:	62.5 KB
ID:	2145438  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 4,656 Times in 3,718 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 62 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:03.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07282 seconds with 13 queries