Bánh bao chay có mùi thơm thoang thoảng hương nếp, nở xốp, mềm rất ngon vị ngọt vừa phải.
Nguyên liệu:
200 gr bột cái
60 gr đường
2 muỗng cà phê bột nổi baking powder
3 muỗng cà phê sữa tươi.
Đậu xanh khô xay vỏ: 250g
Cùi dừa tươi nạo: 200g
Lá nếp: 4 lá
Đường, men bánh ḿ, nước ấm.
Cách làm:
Để làm bánh bao bước đầu tiên phải làm bột cái để làm phần vỏ bánh.
Cho nước ấm khoảng 30 độ vào một cái bát tô lớn cho 1/2 th́a cà phê đường vào ḥa tan, tiếp tục cho 1/2 th́a cafe men bánh ḿnh vào cùng với 175g bột ḿ vào trộn đều. Sau đó, dùng bao nilong bọc bát bột đă nhào lại, đem bát bột để vào chỗ mát thoáng trong nhiệt độ pḥng và để qua đêm tới ngày hôm sau mới có thể làm bánh bao.
Sau khi đă ủ bột cái bạn có thể bắt tay vào làm bánh bao:
Bước 1: Làm vỏ bánh bao
Cho toàn bộ những thành phần nguyên liệu làm vỏ bánh bao gồm: bột cái, 60g đường, bột nổi baking powder và sữa tươi vào chung với nhau trong một cái thau inox và nhồi đều tay để bột thành một khối mềm mịn không dính tay. Sau đó để bột nghỉ khoảng 10 phút trước khi bắt tay vào nặn bánh.
Bước 2: Làm nhân bánh
Đỗ canh đăi sạch cho vào nồi đồ xôi hấp chín, sau đó dùng chày giă nhuyễn cho đỗ tơi. Đổ cùi dừa đă nạo vào tô đậu cho thêm chút đường trộn đều.
Bước 3: Nặn bánh
Vắt bột vỏ bánh chia thành những phần đều nhau, nhân bánh cũng nắm lại thành từng viên. Cán mỏng vỏ bánh cho nhân vào nặn bánh thành h́nh tṛn. Lần lượt nặn hết số bột vỏ bánh và nhân đă chuẩn bị
Bước 4: Hấp bánh
Xếp toàn bộ số bánh đă nặn vào nồi hấp và đun sôi hấp chín trong 15 phút tới khi bánh nở. Để bánh có mùi thơm bạn hay cho lá nếp vào nước hấp bánh ở dưới. Trong quá tŕnh hấp 5 phút mở vung nồi dùng khăn sạch lau lớp hơi nước đọng trên vung để hơi nước không bị nhỏ vào bánh làm nhăo bánh.
Bánh bao chay có mùi thơm thoang thoảng hương nếp, nở xốp, mềm rất ngon vị ngọt vừa phải.
Ngọc Nga
(Kienthuc.net.vn)