Đau họng, mất tiếng hay khản tiếng, đều do viêm thanh quản gây nên. Đây là chứng bệnh hay xuất hiện trong các mùa thu, đông hay lúc giao mùa. Do đó, mỗi người nên biết cách sử dụng một số loại thực phẩm để pḥng và chữa trị mỗi khi cần thiết.
1. Giá đỗ xanh
Theo Đông y giá đỗ xanh có thể sử dụng chữa mất tiếng do “phong nhiệt” – biểu hiện bởi những chứng trạng kèm theo như đau họng, ho, đờm vàng đặc; tắc mũi, mũi chảy nước đục; đầu lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng.
Dùng giá đỗ xanh 300g – 500g, rửa sạch, giă nát, chế thêm chút nước đun sôi để nguội, chắt lấy nước, chia ra uống dần từng ít một. Kinh nghiệm cho thấy, khi mới bị mất tiếng, áp dụng ngay biện pháp này, chỉ một lúc sau tiếng nói đă trở lại b́nh thường.
2. Quả sung
Theo Đông y, khi họng bị đau, hái vài trái sung ăn là thấy bệnh giảm. Có thể sử dụng theo một số cách sau:
- Trái sung 30g, đường phèn lượng thích hợp; Sắc nước uống. Dùng chữa mất tiếng do viêm họng mạn tính.
- Trái sung 15-20g, thái nhỏ, hăm nước sôi, uống thay trà trong ngày. Uống thường xuyên c̣n có tác dụng pḥng viêm họng cấp và khản tiếng.
3. Củ gừng
Đối với trường hợp mất tiếng do “phong hàn” – biểu hiện bởi những chứng trạng kèm theo như sợ lạnh, sốt nhẹ, không mồ hôi, đầu đầu, đau ḿnh, mũi tắc, ho, đờm trong loăng, mũi chảy nước trong, rêu lưỡi trắng mỏng, có thể sử dụng theo một số h́nh thức như sau:
- Gừng già 10g, đường đỏ lượng thích hợp. Gừng thái lát, sắc lấy nước, ḥa đường đỏ vào uống.
- Gừng tươi 10g, cành lá tía tô 10g, hành 5 cây (liền cả củ và rễ). Tất cả rửa sạch, sắc lấy nước uống.
hoalyly@vietbf sưu tầm