Bị bệnh đau dạ dày gây khó chịu rất lớn cho người mắc phải. Trong đó đặc biệt là trong ăn uống, bênh nhân dạ dày không phải ăn ǵ cũng được. Cần phải biết cách ăn và có một chế độ ăn thật hợp lư, điều độ, điều trị bệnh đến nơi đến chốn nếu không sẽ tiến triển thành ung thư dạ dày. Vậy người đau dạ dày nên ăn như thế nào?
Nếu bạn bị đau dạ dày, cần lưu ư những điều dưới đây khi ăn uống để không gây hại cho sức khỏe.
Khi đau dạ dày cần phải biết cách ăn và có một chế độ ăn thật hợp lư, điều độ.
Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng sẽ dẫn đến viêm dạ dày mạn tính, viêm loét dạ dày. Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần có chế độ ăn uống phù hợp.
Khi bị dạ dày, cần lưu ư ngừng ngay việc sử dụng các chất gây tổn thương niêm mạc dạ dày để bảo vệ niêm mạc dạ dày, dùng những thức ăn giảm tiết dịch vị, giảm tác dụng của acid tiết ra lên niêm mạc dạ dày để tránh tái phát do niêm mạc bị phá huỷ liên tiếp dẫn đến viêm mạn tính hoặc loét dạ dày.
Ngừng sử dụng các loại thuốc có hại cho dạ dày như Aspirin, thuốc kháng viêm không có steroid,… và hỏi ư kiến của bác sĩ điều trị trước khi dùng thuốc điều trị bệnh khác kèm theo.
Về chế độ ăn uống, ăn thức ăn loăng, mềm, dễ tiêu và đủ dinh dưỡng để bảo vệ niêm mạc dạ dày. Nên ăn các loại thức ăn nên dùng là: sữa, trứng, các loại thực phẩm có tính bao bọc niêm mạc dạ dày như gạo nếp, bột sắn, bánh mỳ… Không nên ăn những thức ăn sống, lạnh và các loại thức ăn chế biến sẵn như giăm bông, lạp sườn, xúc xích…
Cần tránh các loại thức ăn có độ acid cao dễ sinh hơi trong dạ dày như cà muối, dưa chua, giấm, mẻ, tương ớt,… hoặc trái cây vị chua như cam, xoài xanh, ổi, bưởi chua,…
Tránh rượu bia, thuốc lá, cà phê, trà đặc, thức ăn có nhiều gia vị như ớt, tỏi, những món ăn gây khó tiêu như chất béo, thức ăn chiên xào, gân sụn hay những thực phẩm gây đầy hơi như nước giải khát có gas, …
Khi chế biến thức ăn cần nghiền, xay, băm nhỏ, nấu nhừ; tăng cường luộc, hấp, hạn chế xào, rán. Nên ăn chậm, nhai kỹ, nuốt chậm, v́ trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, nước bọt có tác dụng giảm axít và băo ḥa axít có trong dạ dày; giữ khoảng cách đều đặn, hợp lư giữa các bữa ăn.
Lúc đầu, nên ăn những thức ăn loăng; sau đó, người bệnh có thể dần dần ăn những thức ăn đặc hơn. Không ăn quá no v́ ăn quá no v́ sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều axít có hại gây đau.
Không ăn nhanh, bởi thức ăn sau khi vào dạ dày sẽ trải qua các giai đoạn “ngâm mềm”, nghiền nát, tiêu hoá. Nếu khi ăn nhai không kỹ, ăn nhanh nuốt vội, thức ăn chưa được nghiền nhỏ th́ sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra, nhai chậm, nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.
Cần ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa cách nhau từ 2 - 3 giờ. Khi ăn nhai kỹ để thức ăn thấm nước bọt trước khi nuốt.
Thanh Lê/Theo Khỏe & Đẹp