HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vị thế thống trị của không quân Mỹ bị đe dọa
Từng thống trị bầu trời trong suốt 80 năm, Không quân Mỹ giờ đây đối mặt với thách thức lớn: máy bay tàng hình Trung Quốc, UAV giá rẻ, và hệ thống phòng không tiên tiến.
Liệu Washington có thể giữ vững ưu thế hay phải nhường lại bầu trời cho đối thủ?

Bình luận với tạp chí Foreign Affairs (Mỹ) mới đây, Stacie L. Pettyjohn, thành viên cấp cao và Giám đốc Chương trình Quốc phòng tại Trung tâm An ninh Mỹ mới cho rằng sức mạnh không quân Mỹ đã là nền tảng năng lực quân sự của nước này trong hơn 80 năm qua. Với phi đội máy bay chiến đấu hiện đại và máy bay tiếp dầu, Mỹ có khả năng hoạt động trên phạm vi toàn cầu.

Tuy nhiên, hiện nay lực lượng này của Mỹ đang thu hẹp lại, và lợi thế không quân của họ đang bị xói mòn. Các đối thủ như Trung Quốc và Nga đã đầu tư vào hệ thống phòng không hiện đại, làm suy giảm ưu thế của Mỹ trên bầu trời. Điều này buộc Mỹ phải dựa vào các cuộc tấn công tên lửa tầm xa tốn kém.
.
Cùng với đó, Trung Quốc, đối thủ chính của Mỹ, đã công bố hai thiết kế máy bay tàng hình mới, chứng minh sự tiến bộ đáng ngạc nhiên trong công nghệ máy bay chiến đấu. Các đối thủ khác cũng đã sản xuất UAV và tên lửa giá rẻ, cho phép thực hiện các cuộc tấn công chi phí thấp. Tình hình này cho thấy Mỹ đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng trong việc duy trì ưu thế không quân của mình.

Từ thống trị bầu trời đến khe hở chiến lược
Sau Thế chiến II, Mỹ xây dựng lực lượng không quân hùng mạnh với máy bay tàng hình, tên lửa chính xác và hệ thống tiếp dầu toàn cầu. Năm 1991, Không quân Mỹ sở hữu hơn 4.000 máy bay tấn công và ném bom, nhưng đến 2023, con số này giảm một nửa (2.093 máy bay tấn công và 141 máy bay ném bom).

Trong khi đó, Trung Quốc công bố hai mẫu máy bay tàng hình mới vào tháng 12/2023, và Nga triển khai hệ thống phòng không S-400/S-500, thách thức khả năng tiếp cận của Mỹ.

Theo Michael Horowitz, cựu Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: “Chất lượng là chưa đủ. Mỹ cần cả ‘khối lượng’ – số lượng lớn vũ khí tinh vi để đối phó các mối đe dọa đa chiều”. Tuy nhiên, nguồn lực hiện tại của Mỹ đang “căng như dây đàn” khi phải đối mặt cùng lúc với khủng hoảng ở châu Âu, Trung Đông và kịch bản leo thang căng thẳng tại eo biển Đài Loan.

Trong khi đó, xung đột ở Ukraine và Trung Đông cho thấy sức mạnh của thiết bị bay không người lái (UAV) giá rẻ. Ukraine và Nga đã triển khai hàng triệu UAV để do thám, tấn công mục tiêu. Tại Yemen, Houthi sử dụng tên lửa và UAV chế tạo từ linh kiện dân dụng để tấn công tàu Mỹ với chi phí chỉ 50.000 USD/chiếc, buộc Hải quân Mỹ phải bắn tên lửa AIM-120 giá 1 triệu USD để đánh chặn.

Nhận thức rủi ro, Lầu Năm Góc khởi động Sáng kiến Replicator (8/2023), đặt mục tiêu sản xuất hàng nghìn UAV “có khả năng cảm tử” trong hai năm. Tuy nhiên, chiến lược này vấp phải nghịch lý: UAV giá rẻ dễ bị hệ thống phòng không hiện đại đánh chặn. Theo ước tính từ Ukraine, 85% UAV cảm tử bị bắn hạ trước khi chạm mục tiêu.

Hệ luỵ từ chiến lược "chất lượng hơn số lượng"
Sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ tập trung phát triển vũ khí tàng hình và chính xác, nhưng lại cắt giảm quy mô sản xuất. Kết quả, kho vũ khí dự trữ bị thu hẹp. Ví dụ, Không quân Mỹ chỉ có đủ tên lửa tầm xa cho một tuần giao tranh tiềm tàng ở eo biển Đài Loan, theo mô phỏng của Trung tâm An ninh Mỹ Mới (2023).

Chiến lược này bộc lộ điểm yếu trong các cuộc chiến kéo dài. Khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, Mỹ nhận ra tầm quan trọng của “số lượng và khối lượng” - yếu tố sống còn để áp đảo đối phương. Tuy nhiên, việc chuyển hướng đầu tư ồ ạt vào UAV đe dọa làm chậm các chương trình máy bay thế hệ mới như F-35 và B-21.

Tuy nhiên, theo Lloyd Austin, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: “UAV và tên lửa tầm xa không thể thay thế máy bay ném bom có tải trọng lớn”. Điều này đặt ra yêu cầu về sự kết hợp giữa “chất lượng” và “số lượng”: UAV giá rẻ làm nhiễu loạn phòng thủ, trong khi F-35 và B-21 tấn công mục tiêu then chốt.

Trong bối cảnh đó, theo chuyên gia Pettyjohn, để duy trì ưu thế, Mỹ cần: Thứ nhất, tăng cường sản xuất UAV tầm xa, nhưng đi kèm công nghệ né tránh phòng không. Thứ hai, đẩy nhanh hiện đại hóa máy bay tàng hình F-35, B-21, tích hợp AI để điều khiển UAV đồng hành. Thứ ba, tái cấu trúc ngân sách: Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), ngân sách quốc phòng Mỹ cần tăng ít nhất 5% hàng năm để đáp ứng nhu cầu trang bị.

Chuyên gia Pettyjohn kết luận: suy yếu không quân không đồng nghĩa với sự sụp đổ, nhưng là lời cảnh tỉnh về tư duy chiến lược. Thay vì chạy đua công nghệ đơn thuần, Mỹ cần học cách kết hợp chiến lược “nắm đấm thép” và “đàn kiến” - nơi mỗi UAV giá rẻ và máy bay tàng hình đều có vai trò riêng. Như cách Israel tấn công Iran (10/2024): Máy bay tàng hình mở đường, UAV và tên lửa giá rẻ tấn công mục tiêu. Đây có lẽ là bài học đắt giá nhất cho Lầu Năm Góc trong kỷ nguyên mới.

VietBF@sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 03-18-2025
Reputation: 136985


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 119,471
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	531.PNG
Views:	0
Size:	833.7 KB
ID:	2503485  
PinaColada is_online_now
Thanks: 9
Thanked 7,871 Times in 7,000 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 138
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Reply

User Tag List

Thread Tools

Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:07.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12149 seconds with 15 queries