HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chính phủ sụp đổ, Thủ tướng Hà Lan từ chức
Ngày 3/6, Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof chính thức tuyên bố từ chức, chỉ vài tuần sau khi lãnh đạo đảng cực hữu Geert Wilders rút khỏi liên minh cầm quyền do bất đồng về chính sách nhập cư. Diễn biến này làm gia tăng lo ngại về sự ổn định chính trị tại Hà Lan, trong bối cảnh nước này chuẩn bị đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại The Hague và dự kiến đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng.

Bất đồng chưa thể hóa giải

Liên minh cầm quyền được thành lập sau cuộc bầu cử năm 2023, bao gồm 4 đảng: Đảng Tự do (PVV), đảng Nhân dân vì Tự do và Dân chủ (VVD), phong trào Nông dân - Công dân (BBB) và Hợp đồng Xã hội Mới (NSC). Mặc dù PVV giành được nhiều ghế nhất trong quốc hội, ông Wilders đã không đảm nhận vị trí thủ tướng, thay vào đó đề cử ông Dick Schoof, một cựu giám đốc tình báo, làm người đứng đầu chính phủ.

Khủng hoảng nổ ra khi ông Wilders yêu cầu các đảng trong liên minh phải ngay lập tức chấp thuận “kế hoạch 10 điểm” của PVV, trong đó có nội dung đề xuất đóng cửa biên giới đối với người xin tị nạn. Khi đề xuất này bị các đối tác từ chối, ông Wilders tuyên bố không còn lựa chọn nào khác ngoài rút đảng khỏi liên minh và rút toàn bộ các bộ trưởng PVV khỏi chính phủ.

“Tôi đã hứa với cử tri về chính sách tị nạn nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay. Khi không đạt được điều đó, tôi không thể tiếp tục ủng hộ nội các này”, ông phát biểu.

Quyết định đơn phương rút lui của ông Wilders đã vấp phải phản ứng trái chiều từ các đảng còn lại trong liên minh. Bà Caroline van der Plas - lãnh đạo đảng Nông dân BBB chỉ trích đây là hành động thiếu trách nhiệm trong thời điểm nhạy cảm. Đại diện đảng NSC bày tỏ tiếc nuối vì quyết định được đưa ra một cách chóng vánh và thiếu sự tham vấn sâu rộng trong chính phủ. Bà Dilan Yesilgoz, lãnh đạo đảng Nhân dân vì Tự do và Dân chủ (VVD), cảnh báo việc PVV rút lui có thể khiến tình hình chính trị trở nên bất ổn hơn và cho rằng lập luận của ông Wilders chưa đủ sức thuyết phục.

Từ khi được thành lập, chính phủ liên minh tại Hà Lan luôn tồn tại những khác biệt căn bản giữa các đảng thành viên, đặc biệt liên quan đến chính sách nhập cư, định hướng đối ngoại và vai trò của Hà Lan trong các thể chế quốc tế. Ông Geert Wilders, với lập trường dân túy và xu hướng hoài nghi hội nhập, nhiều lần có quan điểm trái ngược với Thủ tướng Dick Schoof tại Quốc hội, nhất là trong các vấn đề như viện trợ cho Ukraine hay quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Israel.

Ông Rob Jetten, lãnh đạo đảng D66 đối lập nhận định: “Nếu không xảy ra hôm nay thì cũng sẽ xảy ra trong vài tuần tới”. Ông đồng thời chỉ trích chính phủ không đưa ra được các quyết sách hiệu quả và cho rằng các đối tác trong liên minh đã để PVV chi phối quá mức.


Thủ tướng Dick Schoof trong cuộc họp báo tại The Hague, ngày 3/6.

Hệ lụy dây chuyền

Sự kiện này diễn ra ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh NATO, dự kiến tổ chức tại The Hague trong ngày 24 và 25/6, thời điểm được đánh giá là mang tính bản lề cho nỗ lực củng cố năng lực phòng thủ tập thể của khối.

Là quốc gia có vị trí địa chiến lược quan trọng, Hà Lan từ lâu được coi là trụ cột không thể thiếu trong cơ chế phòng thủ tập thể của NATO. Hà Lan không chỉ đóng góp về mặt quân sự mà còn tích cực tham gia các chiến dịch chung và chính sách ngoại giao đa phương. Tuy nhiên, với việc chính phủ chuyển sang chế độ tạm quyền, kèm theo sự rạn nứt chính trị sâu sắc, khả năng Hà Lan đảm bảo các cam kết chiến lược đang bị đặt dấu hỏi lớn.

Một trong những nội dung trọng tâm của Hội nghị Thượng đỉnh NATO năm 2025 là thảo luận về kế hoạch nâng mức chi tiêu quốc phòng lên tối thiểu 3,5% GDP vào năm 2032, nhằm tăng cường năng lực phòng thủ và đáp ứng những thách thức an ninh mới, trong đó có những nguy cơ từ các đối thủ chiến lược. Tuy nhiên, trong bối cảnh chính trị bất ổn, việc Hà Lan có thể đưa ra quyết sách thống nhất về tăng ngân sách quốc phòng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến riêng Hà Lan mà còn tác động tới nỗ lực xây dựng một mặt trận thống nhất của NATO trong khu vực.

Bên cạnh đó, sự bất ổn chính trị còn làm gián đoạn tiến trình hoạch định và thực thi các chính sách đối ngoại quan trọng. Các quyết định liên quan đến việc điều phối quân sự, hợp tác tình báo và các cam kết an ninh chung đang trong tình trạng trì trệ, trong khi thời gian chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh ngày càng cạn kiệt. Đây cũng là thách thức với các nhà hoạch định chính sách Hà Lan trong việc cân bằng giữa nhu cầu duy trì tính liên tục của chính sách quốc phòng và sức ép từ các lực lượng chính trị đa chiều trong nước.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đảng Tự do (PVV) của ông Geert Wilders dù vẫn giữ được sự ủng hộ đáng kể, song chưa thể độc chiếm đa số trong Quốc hội. Trong khi đó, các đảng trung dung như đảng Dân chủ Tự do (VVD) và liên minh cánh tả do ông Frans Timmermans dẫn dắt đang có xu hướng tăng điểm, tạo tiền đề cho khả năng hình thành một liên minh chính trị mới, với hướng đi có thể khác biệt rõ rệt về chính sách đối nội và đối ngoại.

Hà Lan đang đứng trước áp lực phải chứng minh năng lực vượt qua những biến động hiện tại, đảm bảo sự nhất quán và bền vững trong chính sách quốc phòng cũng như các cam kết quốc tế. Nhìn rộng hơn, tình hình tại Hà Lan có thể được xem như một phép thử điển hình cho các nền dân chủ phương Tây đang đối mặt với nhiều thử thách từ áp lực nội bộ lẫn quốc tế. Việc một quốc gia thành viên quan trọng của NATO rơi vào khủng hoảng chính trị giữa lúc căng thẳng địa chính trị leo thang đặt ra câu hỏi lớn về khả năng thích ứng và quản trị khủng hoảng trong các thể chế dân chủ đa đảng. Đồng thời, điều này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sự ổn định nội bộ như một điều kiện tiên quyết để bảo đảm hợp tác chiến lược và hiệu quả trong các cơ chế an ninh tập thể.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 06-07-2025
Reputation: 25190


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 80,060
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	tu.jpg
Views:	0
Size:	42.2 KB
ID:	2534298  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 4,051 Times in 3,567 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 92
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 01:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10980 seconds with 15 queries