HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chiến dịch tấn công bí mật của Mossad nhằm vào các mục tiêu quan trọng của Iran
Jerusalem Post không nói chi tiết thêm về việc Mossad đã triển khai các nhiệm vụ cụ thể nào. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh cùng ngày, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã không kích một loạt mục tiêu ở Iran.Theo trang tin Jerusalem Post, sáng ngày 13/6, lực lượng tình báo Mossad của Israel đã tiến hành một loạt vụ tấn công và triệt hạ mục tiêu bí mật ngay trong lòng Iran. Các hoạt động quân sự của Mossad tập trung phá hoại năng lực tên lửa chiến lược và hệ thống phòng không của Tehran.

Hoạt động của Mossad bên trong Iran
Jerusalem Post không nói chi tiết thêm về việc Mossad đã triển khai các nhiệm vụ cụ thể nào. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh cùng ngày, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã không kích một loạt mục tiêu ở Iran.

Trong chiến dịch mang tên "Rising Lion", Israel đã không kích nhiều sở chỉ huy và nhà máy sản xuất tên lửa của Iran. Phía Israel nói mục tiêu của chiến dịch là ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân. Báo chí và nhân chứng từ Iran cho biết đã có nhiều tiếng nổ xuất hiện trong nước, bao gồm tại cơ sở làm giàu hạt nhân chính của nước này.

Trong những năm gần đây, Mossad đã thực hiện nhiều chiến dịch bên trong lãnh thổ Iran. Cơ quan này từng tham gia thực hiện những nhiệm vụ bí mật trong các cuộc tấn công do Israel tiến hành hồi tháng 4 và tháng 10/2024.

Mossad cũng được cho là đứng sau vụ đánh cắp rất nhiều tại liệu mật về hạt nhân nằm trong một khu vực lưu trữ của Iran hồi năm 2018. Lần đó, sử dụng kết hợp giữa nguồn tin tình báo con người từ bên trong chính phủ Iran và tình báo tín hiệu thu được qua các liên lạc bị chặn của Iran, Mossad đã xác định Bộ trưởng Năng lượng Iran Reza Ardakanian và người đứng đầu chương trình hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh lựa chọn một nhà kho với vẻ ngoài xập xệ ở Shorabad để cất giấu các tài liệu mật.

Mossad sau đó đã cử một nữ điệp viên người Israel có khả năng nói tiếng Farsi đến Tehran trinh sát. Tại đây, cô đi dạo quanh khu vực Shorabad cùng một "người giám hộ" nam giới, mặc trang phục Hồi giáo phù hợp để không gây nghi ngờ, đồng thời ghi lại các biện pháp an ninh tại nhà kho mục tiêu. Qua quá trình theo dõi, điệp viên phát hiện nhà kho không có lực lượng bảo vệ 24/24 nhằm tránh sự chú ý.

Nhận thấy nhóm hành động chỉ có tối đa bảy giờ để thực hiện nhiệm vụ trước khi ca bảo vệ buổi sáng đến, Mossad đã dựng một bản sao chính xác của nhà kho để các đặc vụ luyện tập bí mật đột nhập. Bản mô phỏng này được thiết kế tỉ mỉ, bao gồm các loại két sắt giống hệt nơi cất giữ tài liệu, được sắp xếp đúng vị trí để đặc vụ luyện cách phá két và tối ưu hóa việc di chuyển trong không gian chật hẹp.

Lý do Mossad quyết định đánh cắp tài liệu thay vì chỉ chụp ảnh và rút lui bí mật là nhằm ngăn chặn khả năng chính quyền Iran sau này tuyên bố các bằng chứng là giả mạo. Đồng thời, tài liệu thật sẽ cho phép các bên thứ ba xác minh độc lập.

Rạng sáng 31/1/2018, khoảng 20 đặc vụ Mossad đã tiếp cận nhà kho, mang theo thiết bị có thể cắt phá nhiều két sắt. Lúc 0h 1 phút, nhóm đặc vụ sử dụng thiết bị gây nhiễu để vô hiệu hóa hệ thống báo động, sau đó phá cửa sắt đột nhập vào bên trong.

Do thời gian hạn chế, họ chỉ kịp cắt phá 6 trong số 32 két sắt – những két chứa tài liệu giá trị nhất. Mục tiêu chính của nhóm là thu giữ bản thiết kế vũ khí hạt nhân mà Iran đang phát triển, nhưng họ bất ngờ tìm thấy hàng chục đĩa CD-ROM chứa hàng nghìn tài liệu và video điện tử liên quan đến chương trình hạt nhân.

Chỉ trong vòng 6 tiếng rưỡi, nhóm đã thu giữ khoảng 50.000 trang tài liệu giấy và thêm 55.000 trang tài liệu số lưu trữ trên 183 đĩa CD-ROM, trước khi lực lượng an ninh đến kho vào lúc 7 giờ sáng. Một số hình ảnh tài liệu đã được truyền trực tiếp về trung tâm chỉ huy của Mossad ở Tel Aviv trong quá trình đột kích để xác minh. Vụ đột kích thành công này đã góp phần khiến Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nghiêng về quan điểm của Israel trong việc cáo buộc Tehran vi phạm các cam kết hạt nhân.

Trong một bài bình luận viết trên Wall Street Journal, cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett cũng từng xác nhận Mossad đã phá hủy hơn 100 máy bay không người lái của Iran vào tháng 2/2022. Iran cũng đã cáo buộc Israel thực hiện một chiến dịch tương tự vào tháng 1/2023.

Ngoài ra, Tehran còn tố cáo Mossad đứng sau các vụ phá hoại hai cơ sở hạt nhân ở Natanz (tháng 7/2020 và tháng 4/2021), một vụ khác ở Karaj (tháng 6/2021), và ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Mohsen Fakhrizadeh hồi tháng 11/2020.

Hành động quân sự của Israel đã được báo trước
Mặt dù đòn tấn công của Israel trong ngày 13/6 gây bất ngờ, nhưng ngay trước đó đã có thông tin trên truyền thông về khả năng này xảy ra.

Cụ thể, hôm 12/6, 3 nguồn tin "bên trong chính quyền Israel" tiết lộ với kênh truyền hình ABC News của Mỹ về việc Israel đang cân nhắc tiến hành hoạt động quân sự chống lại Iran "trong vài ngày tới".

Bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng ra tuyên bố cùng ngày rằng một cuộc tấn công của Israel nhằm vào Iran "rất có thể xảy ra", dù ông không coi đó là điều chắc chắn sắp diễn ra và vẫn hy vọng giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Iran. Các nguồn tin của ABC cho biết Mỹ không tham gia trực tiếp vào bất kỳ kế hoạch tấn công nào, song có thể đóng vai trò hậu cần – chẳng hạn chia sẻ thông tin tình báo với Israel.

Truyền thông Mỹ khi đó nhận định Israel đã hoàn tất chuẩn bị cho một cuộc tấn công và đã xuất hiện số dấu hiệu cho thấy việc này có thể xảy ra trong tương lai gần. Và Iran không hẳn là bị động. Một quan chức cấp cao Iran thậm chí chia sẻ với Reuters rằng "một quốc gia thân thiện trong khu vực" đã cảnh báo Tehran về khả năng Israel sắp tấn công.

Trong bài phát biểu qua video vào rạng sáng 13/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố đất nước đang ở “thời điểm quyết định lịch sử". Theo ông, mục tiêu của chiến dịch quân sự là “tấn công vào hạ tầng hạt nhân của Iran, các nhà máy sản xuất tên lửa đạn đạo và năng lực quân sự" đối phương. Ông nói rõ chiến dịch tấn công sẽ tiếp tục “chừng nào còn cần thiết” và cho đến khi hoàn thành sứ mệnh.
Ngoài ra, Thủ tướng Netanyahu cũng khẳng định Israel đã sẵn sàng cho bất cứ kịch bản nào và kêu gọi người dân tuân thủ hướng dẫn của Bộ Chỉ huy Mặt trận Nội địa. Ông cảnh báo rằng Iran đang sở hữu “kho dự trữ khổng lồ” tên lửa đạn đạo với khả năng tấn công Israel chỉ trong vài phút và mỗi đầu đạn có thể mang tới một tấn thuốc nổ.
Trong diễn biến liên quan, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo giai đoạn đầu của chiến dịch đã được hoàn tất. Một quan chức quốc phòng nước này cho biết các cuộc tấn công có thể đã khiến nhiều thành viên Bộ Tham mưu quân đội Iran thiệt mạng, trong đó có cả tham mưu trưởng và một số nhà khoa học hạt nhân cấp cao.
Về phía Iran, Đài truyền hình Iran thông báo trụ sở của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ở thủ đô Tehran đã bị bắn trúng khiến Tư lệnh Hossein Salami thiệt mạng./.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 06-13-2025
Reputation: 344545


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,320
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,559 Times in 5,505 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List

Thread Tools

“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:49.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11519 seconds with 15 queries