HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bỉ đặt ra 3 điều kiện then chốt để ủng hộ EU dùng tài sản Nga hỗ trợ Ukraine
Bỉ yêu cầu EU chia sẻ rủi ro pháp lý, bảo đảm hoàn trả khoản vay và hành động phối hợp với các nước khác – những điều kiện quyết định liệu kế hoạch tài chính khổng lồ cho Ukraine có thể thành hiện thực.


Trụ sở Ngân hàng trung ương Nga tại Moskva.

Theo mạng tin châu Âu eutoday.net ngày 25/10, Thủ tướng Bỉ Bart De Wever vừa công bố 3 điều kiện then chốt để quốc gia này ủng hộ kế hoạch táo bạo của Liên minh châu Âu (EU) nhằm huy động một "khoản vay bồi thường" quy mô lớn cho Ukraine. Khoản vay này dự kiến được bảo đảm bằng tài sản nhà nước của Nga đang bị phong tỏa tại châu Âu.

Quan điểm của Bỉ là đặc biệt quan trọng vì một phần đáng kể dự trữ ngân hàng trung ương Nga bị phong tỏa – ước tính trong khoảng 180–210 tỷ euro – có liên quan đến Euroclear, trung tâm lưu ký chứng khoán có trụ sở tại Brussels. Điều này khiến Bỉ đặc biệt dễ bị tổn thương trước rủi ro kiện tụng quốc tế và các biện pháp đối phó tiềm tàng. Ông De Wever mô tả động thái này là "chưa từng có tiền lệ" và nhấn mạnh Bỉ sẽ không tiến hành nếu không có các biện pháp bảo vệ vững chắc.

Ba điều kiện Bỉ yêu cầu để chia sẻ rủi ro

Thủ tướng De Wever đã làm rõ rằng mối quan tâm chính của Bỉ là rủi ro pháp lý và tài chính phát sinh từ việc sử dụng các tài sản bị đóng băng này. Để đổi lấy sự ủng hộ, Bỉ yêu cầu EU phải đáp ứng ba điều kiện sau:

Điều kiện thứ nhất là Bỉ muốn chia sẻ toàn bộ rủi ro pháp lý giữa các quốc gia thành viên EU. Ông De Wever cảnh báo rằng Bỉ có thể phải đối mặt với "những vụ kiện tụng khổng lồ" do vai trò của Euroclear. Ông yêu cầu bất kỳ quyết định nào cũng phải đảm bảo gánh nặng pháp lý không đổ lên vai một đơn vị pháp lý duy nhất. Thủ tướng De Wever phát biểu: "Nếu muốn làm được điều này, chúng ta phải cùng nhau thực hiện".

Thứ hai, Bỉ tìm kiếm sự đảm bảo rõ ràng rằng, nếu cần phải hoàn trả tiền – ví dụ sau khi có phán quyết kiện tụng hoặc giải quyết tranh chấp, mọi quốc gia thành viên sẽ đóng góp vào bất kỳ khoản hoàn trả nào. Ông De Wever nhấn mạnh hậu quả "không được hoàn toàn đổ lên đầu Bỉ" chỉ vì các tài sản được ghi nhận thông qua cơ sở hạ tầng thị trường tài chính có trụ sở tại nước này.

Cuối cùng, ông De Wever kêu gọi các khu vực pháp lý khác có hành động tương tự khi tài sản nhà nước Nga bị phong tỏa. Bỉ nhận thấy "những khoản tiền lớn" đang nằm ở các quốc gia khác và muốn có các bước đi phối hợp để việc thực hiện không chỉ tập trung vào một địa điểm. Ông nói thêm: "Nếu chúng ta hành động về vấn đề này, hãy cùng nhau hành động".

Bối cảnh và mối lo ngại về pháp lý

Kế hoạch của EU đang được thảo luận nhằm huy động một khoản vay lớn kéo dài nhiều năm cho Ukraine – với con số được các quan chức trích dẫn dao động khoảng 140–165 tỷ euro cho giai đoạn 2026–2027. Khoản vay này sẽ được đảm bảo bằng tài sản có chủ quyền của Nga đang bị đóng băng.

Theo khái niệm này, phần gốc của tài sản sẽ được giữ nguyên, chỉ dùng làm tài sản thế chấp, và EU sẽ dựa vào tiền lãi cùng các khoản bồi thường trong tương lai từ Nga để đảm bảo việc hoàn trả. Khái niệm này được thiết kế để tránh việc tịch thu hoàn toàn, hành động mà nhiều cố vấn pháp lý cho là rủi ro theo luật pháp quốc tế và EU.

Thủ tướng De Wever cũng đã yêu cầu Ủy ban châu Âu và các đối tác cung cấp cơ sở pháp lý rõ ràng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, đồng thời kêu gọi "sự chắc chắn tối đa về mặt pháp lý".

Về phần mình, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cảnh báo rằng bất kỳ cơ chế nào cũng phải dựa trên cơ sở pháp lý vững chắc để tránh làm suy yếu niềm tin vào thị trường châu Âu.

Ngoài các mối lo ngại về pháp lý, ông De Wever còn nêu ra nguy cơ Nga có thể tịch thu tài sản còn lại của các công ty châu Âu vẫn đang hoạt động trên thị trường Nga, đồng thời cảnh báo về các vụ kiện tụng tiếp theo từ các công ty có tài sản có thể bị tịch thu.

Mặc dù Nga đã nhiều lần lên án các sáng kiến này là "hành vi trộm cắp", các quan chức EU lập luận rằng khái niệm cho vay được thiết kế để tuân thủ các ranh giới pháp lý trong khi vẫn cung cấp hỗ trợ có thể dự đoán được cho Kiev.

Hội đồng châu Âu dự kiến sẽ giao cho Ủy ban châu Âu nhiệm vụ pháp lý và kỹ thuật chi tiết về cơ cấu khoản vay. Lập trường của Bỉ cho thấy rõ rằng khoản hỗ trợ cuối cùng vẫn phụ thuộc vào việc đáp ứng ba điều kiện đã nêu. Đối với Bỉ, trọng tâm là đảm bảo rằng công cụ mới này – được thiết kế để hỗ trợ Ukraine – không tạo ra các khoản nợ bất đối xứng cho quốc gia chủ nhà của trung tâm lưu ký chứng khoán chính của châu Âu.

VietBF@sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



goodidea
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 10-26-2025
Reputation: 207967


Profile:
Join Date: Mar 2020
Posts: 58,373
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	8.jpg
Views:	0
Size:	237.3 KB
ID:	2586022  
goodidea_is_offline
Thanks: 70
Thanked 3,495 Times in 3,026 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 74
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List

Thread Tools

Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 01:39.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12188 seconds with 15 queries