HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nước EU xé thỏa thuận, dọa khóa St. Petersburg nếu Nga động binh: Hé lộ kịch bản "chiếu bí" Moscow
"Nga khóa Baltic, chúng tôi khóa St. Petersburg. Nga chặn Suwalki, chúng tôi chặn Vịnh Phần Lan" - Tướng Martin Herem của Estonia tuyên bố.

Estonia cắt đứt thỏa thuận, công khai cô lập Nga

Hãng thông tấn EER (Esotnia) đưa tin, chính phủ Estonia trong ngày 7/12 đã quyết định chấm dứt thỏa thuận hỗ trợ pháp lý của nước này với Nga, đồng thời giao nhiệm vụ cho Bộ Ngoại giao soạn thảo dự luật liên quan và trình lên quốc hội đơn viện của nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Margus Tsahkna nhấn mạnh: "Chừng nào hành động gây hấn toàn diện của Nga với Ukraine còn tiếp diễn, chúng ta phải tiếp tục mọi nỗ lực nhằm cô lập Nga trên trường quốc tế, đồng thời duy trì quan hệ song phương Nga – Estonia ở mức độ tối thiểu".

Ông Tsahkna nói thêm rằng: "Mục đích của chúng tôi là chấm dứt thỏa thuận trong thời gian sớm nhất, bởi quan điểm rõ ràng của Estonia là không hợp tác với kẻ gây hấn".


Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Margus Tsahkna

Thông cáo báo chí của Estonia nêu rõ, sau khi thỏa thuận (lẽ ra được tự động gia hạn vào năm 2025) chấm dứt, mối quan hệ hợp tác tư pháp Nga – Estonia sẽ được tiến hành trên cơ sở giống như với tất cả các nước thứ 3 khác.

Quốc gia Baltic gần đây cũng lên tiếng cáo buộc Nga đã tiến hành "chiến dịch tấn công phức hợp", làm gia tăng đáng kể lượng người di cư từ châu Phi và Trung Đông đến biên giới phía đông của Liên minh châu Âu (EU), bất chấp việc Nga lên tiếng phủ nhận.

Nước này đã bố trí hàng loạt vật cản xe tăng bằng bê tông ở cửa khẩu đất liền với Nga nhằm "ngăn chặn làn sóng người di cư trái phép", đồng thời cảnh báo khả năng đóng cửa biên giới với Moscow.

Đáng lưu ý, hôm 3/12, EER dẫn lời ông Jacek Siewiera – người đứng đầu Cục An ninh Quốc gia Ba Lan (BBN) cho biết, Estonia và các quốc gia khác thuộc sườn phía đông của NATO, cũng như toàn bộ liên minh này, có thời hạn 3 năm để chuẩn bị chiến tranh với Nga.

"Đây là thời điểm mà chúng ta phải thiết lập được sự răn đe rõ ràng ở sườn phía đông để ngăn chặn hành vi gây hấn (của Nga)" – Ông Siewiera nói.

Theo báo cáo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Đức (DGAP), sau Ukraine, Nga có thể sẽ tiến hành một cuộc tấn công về phía tây. Hướng tấn công có thể bao gồm các nước vùng Baltic (Estonia, Latvia và Lithuania).

Xuất hiện trong chương trình truyền hình gần đây, ông Stanislav Krapivnik – nhà phân tích các vấn đề quân sự người Mỹ gốc Nga và trước đây từng phục vụ ở Quân đội Mỹ - cũng có chung nhận định rằng 3 quốc gia vùng Baltic sẽ là mục tiêu của Nga, đồng thời dự đoán Moscow sẽ đánh bại các nước này "chỉ trong 15 phút".

Tới ngày 7/12, theo hãng thông tấn TASS, khi phát biểu trước Quốc hội Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã củng cố khả năng Nga sẽ tấn công một nước NATO khi tuyên bố: Moscow "sẽ không dừng lại" nếu giành chiến thắng trong cuộc xung đột Ukraine.

Ông Biden cảnh báo Nga có thể sẽ tấn công một quốc gia thành viên NATO sau chiến thắng đạt được và cuộc xung đột đó có thể sẽ kéo Mỹ vào cuộc.

"Điều quan trọng là nhìn nhận vấn đề lâu dài", ông Biden nói, ám chỉ rằng giới lãnh đạo Nga "sẽ tiếp tục (cuộc chiến)" và sau đó "tấn công một đồng minh NATO".

Tổng thống Mỹ tin rằng trong trường hợp điều đó xảy ra thì Washington "sẽ phải đối diện với thứ mà chúng ta không tìm kiếm": Quân đội Mỹ chiến đấu với quân đội Nga.

'Nga khóa Baltic, chúng tôi khóa St. Petersburg'

Trước nguy cơ chiến tranh, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với kênh truyền hình LRT televizija (Lithuania), Tướng Martin Herem – Tư lệnh lực lượng Phòng vệ Estonia – đã nói về kế hoạch phòng thủ của Estonia và "tình thế tiến thoái lưỡng nan" mà Điện Kremlin phải đối mặt nếu nhắm mục tiêu vào các nước vùng Baltic.

Theo đó, Estonia đã xây dựng được khả năng nhận thức tình huống tốt hơn thông qua việc bố trí cảm biến trên khắp vùng biển Baltic.

"Ngay từ ngày mai, chúng ta phải sẵn sàng rằng Nga sẽ vượt qua biên giới của họ bất cứ lúc nào. Trong tình huống đó, chúng ta phải hành động, và không chỉ hành động theo cách lịch sự" – Ông Herem nói.

Theo vị Tướng, chính phủ Nga và Tổng thống Putin đang có những bước đi lớn hơn và nhanh hơn đối với phương Tây. Mục tiêu là sự bất ổn. Nga không thể chiếm đóng các nước vùng Baltic hay Đông Âu trong thời gian dài bởi họ không có đủ sức mạnh để làm điều đó. Tuy nhiên, Moscow có thể chiếm giữ một số lãnh thổ tạm thời.

Nói về chiến lược của Nga, ông Herem cho hay, "khoảng trống Suwalki" (dải đất hẹp dài 60km ở biên giới Ba Lan – Lithuania) luôn được xem là một cách để khóa các nước Baltic, tuy nhiên, Nga có thể không cần tới Suwalki để làm điều này, mà nhằm tạo mối liên hệ với Kaliningrad.

Ví dụ, để chặn Estonia, Nga chỉ cần phá hủy đường bộ và đường sắt. Sau đó, họ chỉ cần theo dõi và tiếp tục phá hủy nếu phía Estonia tiến hành sửa chữa.

"Mọi việc khá dễ dàng" – Ông Herem nói.

Song, vị Tướng cảnh báo, trong vòng 2-3 năm nữa, Estonia sẽ có đủ khả năng làm điều tương tự với tuyến kết nối giữa thành phố chiến lược St. Petersburg (nơi có căn cứ chính của Hạm đội Baltic) và vùng lãnh thổ Kaliningrad.

Trong trường hợp đó, người Nga sẽ cần kết nối với Suwalki, thay vì chặn hành lang này, và điều đó sẽ khó khăn hơn với họ.

"Người Nga chặn Suwalki, tôi chặn Vịnh Phần Lan. Nhưng tôi cần thời gian, khoảng 2 năm. Hiện tại chúng ta đã có mìn biển rồi" – Ông Herem cho hay.

Cũng theo vị Tướng, Estonia sẽ có khả năng gây ra tình thế "tiến thoái lưỡng nan" cho Nga.

"Chúng tôi có thể chặn đường dây liên lạc trên biển Baltic (giữa Kaliningrad và St. Petersburg), khi đó Suwalki không còn là một ‘khoảng trống’. Họ (người Nga) thậm chí còn cần nó hơn chúng tôi" – Ông Herem nêu quan điểm.

Theo ông Herem, để giữ cho hành lang này được thông thoáng, Nga có thể sẽ cần tới rất nhiều lực lượng, trước tiên là chống lại Lithuania và Ba Lan.

"Bất kể điều gì xảy ra, chúng ta cũng phải có kế hoạch. Chúng ta phải hiểu những gì Nga có thể làm, sau đó phải có khả năng phản ứng...

Nếu lực lượng Nga tiến đến Narva (cửa khẩu trên bộ tại biên giới Nga – Estonia), sẽ có quân đội Lithuania ở đó" - Ông Herem nhấn mạnh.

Theo hãng tin BaltNews (Nga) ngày 7/12, Estonia còn đang muốn tận dụng các cơ hội của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển để thiết lập một vùng tiếp giáp ở Biển Baltic.

Thiết lập một vùng biển tiếp giáp sẽ cho phép chính quyền Estonia làm phức tạp việc di chuyển của các tàu Nga qua dải hải phận quốc tế hẹp ở Vịnh Phần Lan, nằm giữa lãnh hải của Phần Lan và Estonia. .

VietBF@ Sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-08-2023
Reputation: 158481


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 57,564
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2023-12-08 at 21.32.12.jpg
Views:	0
Size:	55.9 KB
ID:	2307936  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,736 Times in 3,256 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 71
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Reply

User Tag List


Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:39.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14389 seconds with 15 queries