HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tương lai loạt lệnh trừng phạt Nga thời ông Trump
Phương Tây đang tranh cãi về tương lai loạt lệnh trừng phạt nhắm vào Nga, khi ông Trump tuyên bố không muốn sử dụng biện pháp này để gây áp lực với Moskva.

Hàng nghìn lệnh trừng phạt đã được hàng chục quốc gia áp đặt lên các ngân hàng, doanh nghiệp và cá nhân ở Nga kể từ khi Moskva phát động chiến sự tại Ukraine hồi tháng 2/2022.

Hiện nay, sau hơn 1.000 ngày, khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chuẩn bị nhậm chức, câu hỏi về hiệu quả cũng như tương lai của loạt lệnh trừng phạt chưa từng có này sẽ được xem xét lại.


Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 3/2024. Ảnh: AP

Ông Trump từng tuyên bố "tôi muốn sử dụng càng ít lệnh trừng phạt càng tốt" và ông cũng nói rõ rằng sẽ có thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với Ukraine, sau khi cam kết sẽ chấm dứt xung đột.

Các chuyên gia tin rằng lệnh trừng phạt và viện trợ quân sự từ phương Tây sẽ là con bài mặc cả quan trọng trong bất kỳ cuộc đàm phán nào với Nga. Vậy những con bài trừng phạt mà ông Trump nắm giữ có giá trị thế nào?

Câu trả lời đang được tranh luận sôi nổi.

Những dự đoán trong những tháng đầu chiến sự rằng sức ép từ lệnh trừng phạt kinh tế sẽ sớm làm suy yếu chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin hoặc khiến đồng rouble sụp đổ đã không thành hiện thực. Kinh tế Nga vẫn đứng vững và quân đội nước này đang đạt được những bước tiến đáng kể trên chiến trường Ukraine.

Tuy nhiên, theo Sergei Guriev, nhà kinh tế người Nga đã rời đất nước vào năm 2013 và hiện là hiệu trưởng Trường Kinh doanh London, ý tưởng cho rằng các lệnh trừng phạt kinh tế có thể nhanh chóng chấm dứt xung đột luôn mang tính kỳ vọng nhiều hơn hiệu quả thực tế.

Theo ông, thước đo thành công tốt hơn là đặt câu hỏi liệu các lệnh trừng phạt có cản trở hiệu quả khả năng tiến hành chiến sự của Nga hay không. Guriev cùng một số nhà phân tích cho rằng câu trả lời là "có".

Sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, Mỹ, châu Âu và các đồng minh đã phản ứng với tốc độ và quy mô chưa từng có, khiến ngay cả những người tham gia cũng cảm thấy ngạc nhiên. Họ hạn chế quyền tiếp cận của Moskva đối với hệ thống tài chính toàn cầu và đồng USD, làm suy yếu khả năng bán dầu của Nga, mặt hàng xuất khẩu có giá trị nhất đối với nước này.

Các ngân hàng phương Tây đã đóng băng hơn 300 tỷ USD tài sản của Nga. Chính phủ cấm mua bán nhiều loại dịch vụ, hàng hóa với Nga, trong đó có một số vũ khí công nghệ tiên tiến.

Châu Âu, trước đây nhập 40% khí đốt từ Nga, đã dần thoát khỏi tình trạng phụ thuộc vào nguồn năng lượng giá rẻ này. Lượng khí đốt Nga bán sang châu Âu giảm đi đáng kể sau khi Ukraine hôm 1/1 từ chối gia hạn thỏa thuận cho phép vận chuyển khí đốt Nga bằng đường ống đi qua lãnh thổ nước này.

"Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu các lệnh trừng phạt không được áp dụng, hoạt động ngoại thương của Nga không bị hạn chế và họ có thể tiếp cận toàn bộ dự trữ ngoại hối bị đóng băng của mình", Guriev nói.

"Rõ ràng các lệnh trừng phạt đã gây ra vấn đề cho Tổng thống Putin, làm giảm lượng tài nguyên của Nga và từ đó mang lại lợi ích cho Ukraine", ông nhấn mạnh. "Nếu không có chúng, Nga có thể đã đánh bại Ukraine rồi".

Nền kinh tế Nga thực tế cũng đã cảm thấy sức ép từ loạt lệnh trừng phạt của phương Tây. Lạm phát tăng vọt thúc đẩy ngân hàng trung ương Nga tăng lãi suất tiêu chuẩn lên 21%.

Mặc dù chính phủ Nga đã chi rất nhiều tiền để tài trợ cho chiến dịch ở Ukraine, tăng trưởng kinh tế nói chung đang chậm lại. Nhiều sản phẩm và linh kiện không có sẵn, đắt hơn hoặc được thay thế bằng các sản phẩm kém chất lượng hơn.

Theo Elina Ribakova, phó chủ tịch phụ trách chính sách đối ngoại tại Trường Kinh tế Kiev và là học giả không thường trú tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, tổ chức nghiên cứu tại Washington, khi ông Trump ngồi vào bàn đàm phán với ông Putin, các lệnh trừng phạt sẽ là "quân bài cực kỳ có giá trị".

Giới chuyên gia phương Tây đánh giá rằng các lệnh trừng phạt hiệu quả nhất là những biện pháp liên quan đến hệ thống tài chính toàn cầu, một đấu trường mà Mỹ có thể thể hiện sức mạnh áp đảo.

USD là thứ gần nhất với một loại tiền tệ chung mà thế giới có, và chỉ các ngân hàng Mỹ mới có thể xử lý giao dịch bằng USD. Kết quả là, nhiều tài sản tài chính của thế giới, trong đó có bất kỳ tài khoản USD nào do các quốc gia, doanh nghiệp và cá nhân nước ngoài sở hữu, đều nằm trong tầm kiểm soát kỹ thuật số của Mỹ.

Washington không chỉ cắt đứt hầu hết quyền truy cập của Moskva vào hệ thống này mà còn đe dọa làm điều tương tự với bất kỳ ngân hàng nào trên thế giới vi phạm quy tắc của mình. Đây là rủi ro mà ngay cả nhiều tổ chức tài chính ở Trung Quốc, nước đã thể hiện lập trường ủng hộ Nga, cũng không muốn chấp nhận.

Việc Nga bị loại khỏi Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chính Quốc tế (SWIFT), hệ thống nhắn tin cho phép thanh toán quốc tế, cũng làm tăng đáng kể chi phí, độ phức tạp và thời gian của mọi giao dịch quốc tế, từ mua dược phẩm và máy móc điện đến bán dầu hay phân bón.

"Nó thực sự vô hiệu hóa mọi hệ thống thanh toán", Andrew Shoyer, đối tác tại công ty luật Mỹ Sidley Austin, chuyên tư vấn cho các công ty về việc tuân thủ lệnh trừng phạt, nhận xét.

Tuy nhiên, tác động của lệnh trừng phạt lại không như nhiều người ở phương Tây kỳ vọng. Theo thời gian, Nga, với hỗ trợ từ các đối tác, đã tìm ra nhiều cách để làm giảm tác động từ sức ép này.

Trung Quốc và Ấn Độ đã giúp Nga tăng nguồn thu bằng cách mua rất nhiều dầu thô và khí đốt. Rất nhiều mặt hàng lưỡng dụng phương Tây, có thể sử dụng cho mục đích dân sự lẫn quân sự, đã lách được lệnh trừng phạt và đến Nga qua các quốc gia thứ ba không tham gia lệnh trừng phạt, như Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Một số nhà quan sát cho rằng phương Tây đã không đi đủ xa hoặc phản ứng đủ nhanh với những thay đổi về điều kiện để tăng sức ép trừng phạt lên Nga.

Mối lo ngại về nguy cơ mất nguồn cung năng lượng khi giá dầu tăng vọt, cùng lạm phát gia tăng, đã khiến Mỹ và châu Âu nới lỏng các hạn chế đối với xuất khẩu năng lượng của Nga.

Thay vì ngừng giao dịch dầu mỏ hoàn toàn với Nga, châu Âu lại áp mức trần giá dầu, đồng nghĩa Moskva vẫn có thể tiếp tục kiếm được doanh thu khổng lồ từ xuất khẩu năng lượng.

Dần dần, Nga đã phát triển thêm nhiều cách khác để lách lệnh trừng phạt, như phát triển đội tàu của riêng mình để vận chuyển dầu sau khi có lệnh hạn chế nước này sử dụng tàu chở dầu phương Tây.

Và Liên minh châu Âu (EU) vẫn mua gần 50% lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng mà Nga xuất khẩu.

Jeffrey Schott, thành viên cấp cao tại Viện Peterson, đánh giá Nga đã có thể bán quá nhiều khí đốt và dầu với giá quá cao. "Các lệnh trừng phạt được áp dụng với một cánh tay bị trói sau lưng", ông ví von.

Schott và những người chỉ trích khác cho rằng các lệnh trừng phạt chỉ được áp dụng từng phần và việc thực thi chúng thường thiếu quyết liệt cũng khiến áp lực kinh tế lên Nga bị giảm nhẹ đáng kể.

Nhiều nhà phân tích chính trị và quân sự cho rằng việc chính quyền tổng thống Syria Bashar al-Assad, một đồng minh quan trọng của Nga ở Trung Đông, sụp đổ, có thể khiến Tổng thống Putin có lập trường cứng rắn hơn về Ukraine và ngay cả những con bài mặc cả giá trị nhất thu được từ lệnh trừng phạt cũng khó lòng khiến ông thay đổi.

Bởi vậy, giới quan sát cho rằng khi ông Trump lên nắm quyền, các lệnh trừng phạt sẽ khó có thể "đánh gục" được nền kinh tế Nga như các nước phương Tây từng kỳ vọng. Quân bài trừng phạt có phát huy được hiệu quả trong các cuộc đàm phán hay không vẫn phụ thuộc vào chính đánh giá của Tổng thống Putin, người đã tuyên bố rằng ông sẽ không bao giờ khuất phục trước sức ép từ phương Tây.

VietBF@sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



goodidea
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-04-2025
Reputation: 207973


Profile:
Join Date: Mar 2020
Posts: 58,432
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	64.jpg
Views:	0
Size:	107.5 KB
ID:	2473520  
goodidea_is_offline
Thanks: 70
Thanked 3,498 Times in 3,029 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 74
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:04.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09866 seconds with 15 queries