HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc và Liên minh châu Âu: Cùng có lợi hay được - mất?
Trong bối cảnh trật tự kinh tế toàn cầu ngày càng phân hóa và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, những kỳ vọng về một thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đang dần phai nhạt. Dù hai bên vẫn duy trì các kênh đối thoại chính thức, như cuộc gặp gần đây giữa Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và lãnh đạo ngoại giao EU Kaja Kallas, các cuộc thảo luận ngày càng bị chi phối bởi khác biệt sâu sắc về lợi ích kinh tế và định hướng chiến lược.

Leo thang căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và EU

Ngay sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kết thúc chuyến công du tại châu Âu, Bộ Thương mại Trung Quốc đã thông báo áp dụng mức thuế chống bán phá giá vĩnh viễn ở mức 34,9% đối với rượu mạnh nhập khẩu từ EU, bao gồm cả rượu cognac của Pháp. Biện pháp này có hiệu lực từ ngày 5/7 và sẽ được duy trì trong vòng 5 năm.

Tuy nhiên, Trung Quốc đưa ra một số ngoại lệ đáng chú ý. Theo Bộ Thương mại nước này, 34 nhà sản xuất rượu mạnh của EU sẽ được miễn áp thuế nếu tuân thủ đầy đủ các cam kết giá cả đã được xác lập trước đó. Trong số các doanh nghiệp được miễn thuế có những thương hiệu nổi bật như Martell (thuộc sở hữu của tập đoàn Pernod Ricard) và Rémy Martin (của Rémy Cointreau).

Đáng lưu ý, thuế chống bán phá giá sẽ không được áp dụng hồi tố đối với các lô hàng rượu mạnh của EU nhập khẩu trong khoảng thời gian từ ngày 11/10/2024 - thời điểm áp dụng mức thuế tạm thời - đến ngày 4/7/2025.

Phát ngôn viên Ủy ban châu Âu, ông Olof Gill, đã phản đối quyết định này, cho rằng các biện pháp của Bắc Kinh là “không công bằng và vô căn cứ”.

Mức thuế tạm thời trước đó là 39%, được Trung Quốc áp dụng kể từ tháng 10/2024 trong khuôn khổ một cuộc điều tra chống bán phá giá. Về hình thức, cuộc điều tra được tiến hành dựa trên đơn kiến nghị của Hiệp hội Rượu vang Trung Quốc, đệ trình cách đây một năm. Tuy nhiên, theo giới phân tích, động thái này được nhìn nhận là một phần trong chuỗi biện pháp trả đũa thương mại của Trung Quốc nhằm đáp trả việc EU thông qua chính sách áp thuế đối với ô tô điện Trung Quốc. Ngoài thuế rượu mạnh, Bắc Kinh cũng đã đề xuất áp thuế đối với các sản phẩm thịt và sữa của EU, đồng thời đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Động thái của Bắc Kinh diễn ra sau khi EU chính thức thông qua mức thuế vĩnh viễn lên đến 35,3% đối với ô tô điện Trung Quốc vào cuối tháng 10/2024, phản ánh một chu kỳ trả đũa lẫn nhau. Trước đó, Pháp đã nỗ lực vận động nhằm ngăn chặn việc áp thuế đối với rượu mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc. Vấn đề này đã được nêu trong các cuộc tiếp xúc cấp cao, từ chuyến thăm của Tổng thống Emmanuel Macron tới Bắc Kinh năm 2023 cho đến chuyến làm việc của Thủ tướng Pháp François Bayrou vào tháng 1/2025.

Bất chấp những nỗ lực đối thoại, mất cân bằng thương mại giữa EU và Trung Quốc tiếp tục là tâm điểm gây căng thẳng. Theo Eurostat, trong năm 2024, EU ghi nhận mức thâm hụt thương mại hàng hóa lên tới 304,5 tỷ Euro với Trung Quốc - xuất khẩu đạt 213,3 tỷ Euro trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc lên đến 517,8 tỷ Euro. Mặc dù tỷ trọng nhập khẩu từ Trung Quốc giảm nhẹ 0,5% và xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 4,5%, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của EU về nhập khẩu và đứng thứ ba về xuất khẩu.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc xác nhận xu hướng này: tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2024 đạt 785 tỷ USD (+0,4%), trong đó Trung Quốc xuất khẩu sang EU 516,46 tỷ USD (+3%) và nhập khẩu 269,36 tỷ USD (-4,4%).

Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và lãnh đạo chính sách đối ngoại EU Kaja Kallas tại Brussels hôm 3/7 trong khuôn khổ đối thoại EU-Trung Quốc lần thứ 13 phản ánh nỗ lực nối lại hợp tác, nhưng cũng phơi bày khác biệt lớn. Bà Kallas nhấn mạnh yêu cầu “giảm mất cân bằng thương mại”, dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu đất hiếm, ngừng hỗ trợ Nga, và ủng hộ lệnh ngừng bắn không điều kiện ở Ukraine. Trong khi đó, nhà ngoại giao Trung Quốc bác bỏ vấn đề đất hiếm và khẳng định Trung Quốc không hỗ trợ tài chính hay quân sự cho Moscow.

Đáng chú ý, theo Bloomberg, hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 50 năm quan hệ EU-Trung Quốc ban đầu dự kiến kéo dài hai ngày (24-25/7), đã bị Bắc Kinh rút ngắn chỉ còn một ngày - động thái được cho là phản ánh mức độ căng thẳng và thiếu đồng thuận giữa hai bên.

Thỏa thuận khó, khác biệt lớn

Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và EU diễn ra trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu ngày càng phân mảnh, đặc biệt là dưới chính sách “ưu tiên song phương” của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Từ tháng 4, Washington bắt đầu áp thuế 20% đối với hàng hóa nhập khẩu từ các đối tác chính, bao gồm cả EU và Trung Quốc. EU được miễn trừ tạm thời trong 90 ngày - hạn chót đến ngày 9/7.Theo Wall Street Journal, Mỹ đề xuất EU áp mức thuế chung 10% nhằm thống nhất mặt trận thương mại, nhưng châu Âu tỏ ra hoài nghi khả năng đạt thỏa thuận. Trong khi đó, Mỹ đã giảm thuế đối với Trung Quốc từ 120% xuống còn 54% vào tháng 5 và tăng cường gây sức ép qua các nước thứ ba.

Giới quan sát nhận định, căng thẳng thương mại leo thang giữa EU và Trung Quốc không chỉ là hệ quả của các biện pháp thuế quan đơn lẻ, mà phản ánh sự khác biệt mang tính cấu trúc trong tư duy chiến lược và nhận thức lợi ích giữa hai bên.

Sergei Lukonin, Trưởng bộ phận Kinh tế và Chính trị Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương, Viện Hàn lâm khoa học Nga, cho rằng một cuộc đối đầu thương mại là không thể tránh khỏi. Ông lý giải: trong khi châu Âu ngày càng tập trung vào việc bảo hộ những ngành công nghiệp, thì Trung Quốc, đối mặt với thị trường Mỹ ngày càng đóng kín, buộc phải tìm kiếm các thị trường tiêu thụ thay thế - trong đó châu Âu là lựa chọn ưu tiên. Việc Mỹ áp thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc khiến EU trở thành “kênh cân bằng” quan trọng để Bắc Kinh duy trì tăng trưởng xuất khẩu.

Tuy nhiên, theo Sergei Lukonin, bên cạnh các lợi ích kinh tế thuần túy, châu Âu đang lồng ghép các yêu cầu chính trị và giá trị, mà Bắc Kinh không thể chấp nhận. Việc EU gắn kết các yêu cầu như chấm dứt hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột Ukraine hay dỡ bỏ hạn chế đất hiếm, vào các thỏa thuận thương mại đã tạo ra điểm nghẽn lớn. Tờ Vedomosti dẫn nhận định của Sergei Lukonin: “Bắc Kinh đến với EU bằng thông điệp cùng làm giàu và phát triển, trong khi châu Âu lại vận hành theo logic được - mất”.

Trong khi đó, Artem Sokolov, nghiên cứu viên tại Viện Quan hệ Quốc tế MGIMO, cho rằng EU đang lặp lại những sai lầm trong chiến lược truyền thông và thiết lập chương trình nghị sự với Trung Quốc. Theo ông, các nhà đàm phán từ châu Âu thường đánh giá quá cao khả năng thuyết phục của các luận điểm của mình, trong khi lại không đủ nhạy bén để phản ánh đúng thực tế địa chính trị và tâm lý đối tác.

Rõ ràng, bất chấp sự tồn tại của “đối thủ chung” là chính sách thuế quan cao từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, EU và Trung Quốc vẫn chưa thể tận dụng cơ hội để thiết lập một mặt trận thương mại thống nhất hay một khuôn khổ đối thoại bền vững.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 07-05-2025
Reputation: 344545


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,250
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,559 Times in 5,505 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:14.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11152 seconds with 15 queries