HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default “Trump Không Xiêu Lòng Dù Nhật Bản Hứa Đầu Tư Tỷ Đô”
Khi lần đầu gặp Tổng thống Donald Trump vào tháng 2 năm nay, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru xoa dịu nhà lãnh đạo Mỹ trong vấn đề thuế quan bằng lời hứa đầu tư 1 nghìn tỷ USD vào Mỹ.


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru tại Nhà Trắng, ngày 7/2. (Ảnh: Reuters)

Dường như lời hứa này đã có tác dụng khi ông Trump nhanh chóng ca ngợi đồng minh. Lúc đó, nhà lãnh đạo Mỹ phát biểu rằng ông không nghĩ sẽ có "bất kỳ vấn đề gì" để đạt được thỏa thuận thương mại với Nhật Bản, với lý do là họ có "mối quan hệ tuyệt vời".

Tuy nhiên, trong những tháng sau đó, các nhà đàm phán thương mại Nhật Bản kiên trì giữ vững chiến lược để tránh hạ thấp rào cản đối với các loại hàng hoá nhạy cảm về chính trị như gạo, trước khi đảng cầm quyền Nhật Bản bước vào cuộc bầu cử ngày 20/7 đầy rủi ro, Reuters dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết.

Bất chấp những dấu hiệu hứa hẹn ban đầu, quan điểm cứng rắn của hai bên khiến Tokyo không còn nhiều thời gian và ít lựa chọn khả thi để có thể tránh bị áp mức thuế gây thêm căng thẳng cho nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, các nguồn tin cho biết.

Sau khi chỉ trích Nhật Bản trong các bài đăng trên mạng xã hội vì Tokyo không chịu mua gạo của Mỹ, ngày 7/7, ông Trump thông báo Washington sẽ áp thuế 25% với hàng hoá Nhật Bản từ ngày 1/8.

"Đó là dấu hiệu cho thấy sự thất vọng của ông Trump. Các công ty Nhật Bản sẽ phải tìm cách quản lý doanh nghiệp của mình để tránh phụ thuộc vào Mỹ", ông Kazuhiro Maeshima, chuyên gia về chính phủ và chính sách đối ngoại của Mỹ tại Đại học Sophia ở Tokyo, nhận định.

Người phát ngôn của văn phòng nội các Nhật Bản từ chối bình luận về các vấn đề cụ thể liên quan đến đàm phán thuế với Mỹ.

Trong phát biểu trên truyền hình ngày 8/7, Thủ tướng Ishiba cho biết Tokyo sẽ tiếp tục tìm kiếm một thoả thuận với Mỹ sao cho "có lợi cho cả hai nước, đồng thời bảo vệ lợi ích quốc gia của Nhật Bản".

"Sương mù" dày đặc

Nhật Bản – nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Mỹ và là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của nước này – trở thành một trong những quốc gia đầu tiên tham gia đàm phán thuế quan với Washington sau khi ông Trump công bố chính sách thuế đối ứng vào ngày 2/4.

Trong 7 chuyến đi đến Washington từ tháng 4 đến tháng 7, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Ryosei Akazawa cam kết Tokyo sẽ đầu tư vào các lĩnh vực như năng lượng và thép của Mỹ.

Đổi lại, Tokyo muốn Washington bãi bỏ thuế quan đối với ngành ô tô - ngành sử dụng 1/10 lực lượng lao động của Nhật Bản và chiếm 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu.

Tokyo cũng hy vọng điều này sẽ đủ để Mỹ không đòi Nhật Bản dỡ bỏ thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp như gạo – điều mà các cử tri nông thôn phản đối khi cuộc bầu cử đang đến gần.

Các cuộc thăm dò cho thấy liên minh cầm quyền của Thủ tướng Ishiba có nguy cơ mất đa số tại thượng viện trong cuộc bầu cử sắp tới – điều có thể gây nguy hiểm cho tương lai chính trị của người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản.

Các nhà đàm phán của Tokyo từng nghĩ rằng họ đang đạt được tiến triển và đã tìm được tiếng nói chung với Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick, người mà ông Akazawa thường xuyên trao đổi tại Washington và qua điện thoại.

Trong bài phát biểu trước công chúng, Bộ trưởng Akazawa nhiều lần nói rằng hai bên hướng đến một thỏa thuận vào thời điểm Thủ tướng Ishiba và Tổng thống Trump dự kiến ​​gặp nhau bên lề hội nghị G7 tại Canada vào giữa tháng 6.

Nhưng khi ngày đó đến gần, sự lạc quan của ông giảm dần. "Cảm giác như chúng ta vẫn đang trong sương mù dày đặc", ông nói với các phóng viên vào ngày 10/6, ngay trước khi ông lên đường đến Washington.

Khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau ở Canada, ông Trump tỏ ra thờ ơ và không ai nói nhiều về thương mại, một nguồn tin cho biết.

Sau đó, Thủ tướng Ishiba nói với các phóng viên rằng cuộc họp đã xác nhận "những bất đồng trong hiểu biết của chúng tôi".

Hai tuần sau, ông Trump bày tỏ thất vọng trên Truth Social.

Một số quan chức Nhật Bản tin rằng Tokyo sẽ phải thay đổi chiến thuật và cân nhắc hạ thấp rào cản đối với hàng nông sản nhập khẩu để xoa dịu ông Trump.

Những người khác muốn Washington giảm thuế đối với ngành ô tô của Nhật Bản để có thể đạt được thỏa thuận rộng hơn.

Nhưng trước tiên, Thủ tướng Ishiba đang phải đối mặt với dư luận đang thất vọng vì đàm phán thiếu tiến triển.

VietBF@ sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 07-09-2025
Reputation: 227511


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 89,743
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	35.png
Views:	0
Size:	573.2 KB
ID:	2547044  
troopy_is_offline
Thanks: 76
Thanked 6,692 Times in 5,814 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 112
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09253 seconds with 15 queries