Ấn Độ khẳng định sẽ bảo vệ lợi ích kinh tế quốc gia sau khi Tổng thống Trump cảnh báo sẽ tăng thuế với New Delhi v́ mua dầu Nga.
Tổng thống Mỹ Donald Trump lần nữa cảnh báo tăng thuế đối với hàng hóa từ Ấn Độ với lư do New Delhi mua dầu Nga, theo hăng tin Reuters.
“Ấn Độ không chỉ mua lượng lớn dầu từ Nga mà c̣n bán lại phần lớn số dầu đó ra thị trường mở để kiếm lợi nhuận lớn. Họ chẳng quan tâm đến việc có bao nhiêu người Ukraine đang thiệt mạng do xung đột” - ông Trump viết trên mạng xă hội Truth Social.
V́ vậy, tôi sẽ tăng mạnh mức thuế mà Ấn Độ phải trả cho Mỹ” - ông Trump cho biết. Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ phản hồi rằng New Delhi sẽ “thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia và an ninh kinh tế”.
“Việc nhắm vào Ấn Độ là không có cơ sở và phi lư” - người phát ngôn nói thêm.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết nước này bắt đầu nhập khẩu dầu từ Nga v́ các nguồn cung truyền thống đă được chuyển hướng sang châu Âu sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra, và gọi đó là một “sự lựa chọn mang tính bắt buộc do t́nh h́nh thị trường toàn cầu”.
Người phát ngôn cũng chỉ ra thực tế rằng các nước phương Tây, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU), vẫn đang duy tŕ thương mại song phương với Nga.
“Điều đáng chú ư là chính những quốc gia đang chỉ trích Ấn Độ lại cũng đang giao thương với Nga” - theo người phát ngôn.
Nga chưa b́nh luận về phát ngôn của Tổng thống Trump.
Ngày 1-8, ông Trump tuyên bố rằng sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên Nga cũng như các quốc gia mua năng lượng từ Nga, trừ khi Moscow có bước đi nhằm chấm dứt cuộc chiến với Ukraine.
Bên cạnh việc áp thuế 25% đối với hàng xuất khẩu của Ấn Độ sang Mỹ, tháng trước ông Trump c̣n đăng trên Truth Social rằng Ấn Độ sẽ phải đối mặt các h́nh phạt bổ sung nếu tiếp tục mua vũ khí và dầu từ Nga.
Cuối tuần qua, hai nguồn tin chính phủ Ấn Độ nói với Reuters rằng New Delhi sẽ tiếp tục mua dầu từ Nga bất chấp các lời đe dọa của Trump.
Giải thích lư do Ấn Độ tiếp tục mua dầu Nga, một nguồn tin nói rằng việc nhập khẩu dầu Nga đă giúp tránh được việc giá dầu toàn cầu tăng vọt. Giá dầu Ấn Độ mua vào vẫn được giữ ở mức thấp dù phương Tây áp đặt nhiều biện pháp hạn chế đối với ngành dầu khí Nga.