HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Best News - Tin Tức Hay > Tin hay Hoa Kỳ


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tổng thống Trump có lợi thế bất ngờ nhờ Mỹ đăng cai World Cup
Khi Mỹ là chủ nhà của kỳ World Cup sắp tới, Tổng thống Donald Trump dường như đang tận dụng “quả bóng trong sân” trước những tình huống của chính sách đối ngoại liên quan đến Israel, Nga, Iran và Brazil.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 2, trái) và Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Gianni Infantino (thứ 3, trái) tại lễ công bố thời gian và địa điểm bốc thăm World Cup 2026 ở Washington, DC., ngày 22/8/2025.

Theo Politico (Mỹ), vào tuần trước, khi các nhà lãnh đạo phương Tây tuyên bố công nhận Nhà nước Palestine, Tổng thống Donald Trump chỉ có thể quan sát với vẻ không đồng tình. Nhưng giờ đây, khi vấn đề Israel lại được đề cập đến nhiều trong một tổ chức quốc tế rất khác, nhà lãnh đạo Mỹ nhận ra rằng ông có thể đang sở hữu tiềm năng quyền lực vượt trội hơn.

Tuần tới, ủy ban điều hành của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) có thể bỏ phiếu đình chỉ tư cách thành viên của Israel. Theo tờ Independent (Anh), Israel đã gia nhập UEFA từ năm 1994. Nhưng sau hơn 20 năm, có đến hàng chục thành viên UEFA đã khuyến khích tổ chức này xem xét lại tư cách của Israel. Động thái này có thể mở ra một tiến trình dẫn đến việc loại bỏ hoàn toàn quốc gia này khỏi bóng đá quốc tế, tương tự như cách UEFA và Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã làm với Nga vào năm 2022 sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát.

Tổng thống Trump giờ đây có thể là nhà lãnh đạo thế giới duy nhất có ảnh hưởng để giúp Israel tránh khỏi số phận tương tự. Đây là nguồn gây ảnh hưởng bất ngờ đối với Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ thứ hai của ông, hoàn toàn xuất phát từ vị thế của Mỹ là một trong 3 nước đồng chủ nhà của World Cup vào mùa hè tới.

Đội tuyển quốc gia Israel vẫn đang cạnh tranh cho suất tham dự World Cup năm sau, giờ đây sẽ phải đối mặt với hai trận đấu quan trọng vào tháng tới tại các quốc gia với ban lãnh đạo bóng đá đã chỉ trích hành động của Tel Aviv ở Gaza. Chủ tịch liên đoàn bóng đá Italy nói rằng "không ai có thể thờ ơ trước cảm giác đau khổ và đau đớn này". Trong khi đó, Liên đoàn bóng đá Na Uy vào tháng 8 tuyên bố rằng họ sẽ quyên góp tiền thu được từ trận đấu cho các tổ chức cứu trợ ở Gaza.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh với Politico: “Chúng tôi sẽ kiên quyết hành động để chấm dứt hoàn toàn mọi nỗ lực nhằm cấm đội tuyển bóng đá quốc gia Israel tham dự World Cup”.

Bản thân Tổng thống Trump từng gợi ý về việc Nga có thể tham gia World Cup nếu chấm dứt xung đột ở Ukraine. Không những vậy, có dự đoán rằng ông có thể tiếp tục thể hiện lập trường đối đầu với Iran qua việc ngăn chặn cổ động viên nước này đến Mỹ để cổ vũ cho đội tuyển bóng đá quốc gia tham gia tranh tài tại World Cup 2026.

Iran nằm trong số 12 quốc gia có công dân phải đối mặt với lệnh cấm nhập cảnh hoàn toàn theo sắc lệnh hành pháp Tổng thống Trump đã ký hồi tháng 6. Hai quốc gia khác là Guinea Xích Đạo và Haiti, vẫn có thể đủ điều kiện tham dự World Cup. Theo sắc lệnh này, Mỹ cấm người hâm mộ Iran đến Mỹ mùa hè tới. "Bạn sẽ gặp vấn đề nếu có thị thực Iran", ông Giuliani nói với Politico.

Mặc dù lệnh cấm nhập cảnh bao gồm ngoại lệ dành cho các vận động viên, huấn luyện viên và nhân sự thiết yếu tham gia các sự kiện thể thao lớn, bao gồm cả World Cup, nhưng ngoại lệ đó không áp dụng cho người hâm mộ. Chính quyền Mỹ vẫn sẽ phải phê duyệt thị thực cho các nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo doanh nghiệp và các quan chức cấp cao khác muốn cổ vũ cho đội tuyển của họ.

Bên cạnh đó, một số nhân vật ở Brazil lo ngại chính quyền của Tổng thống Trump cũng sẽ hạn chế thị thực đối với khán giả hoặc quan chức chính phủ Brazil nhằm giành lợi thế trong các cuộc đàm phán thương mại. Hồi tháng 7, kênh CNN (Mỹ) đưa tin Tổng thống Trump đang xem xét việc chặn thị thực đối với người hâm mộ Brazil. Kể từ đó, Bộ Ngoại giao đã áp đặt các hạn chế thị thực đối với quan chức tư pháp Brazil và gia đình. Một quan chức chính phủ Brazil nhận định rằng khó có khả năng các viên chức lãnh sự Mỹ sẽ từ chối cấp thị thực hàng loạt cho công dân Brazil muốn sang Mỹ dự World Cup. Ông đồng thời lưu ý rằng người Brazil thường phải đối mặt với những chậm trễ kéo dài trong quá trình xin thị thực nhập cảnh vào Mỹ.

Lãnh đạo lực lượng đặc trách FIFA World Cup 2026 của tổng thống - ông Andrew Giuliani - trong tháng 8 chia sẻ với Politico: “Chúng tôi hiểu bóng đá có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với rất nhiều quốc gia trên thế giới. Tổng thống Trump nắm rõ điều đó hơn bất kỳ ai khác, và tôi nghĩ ông sẵn sàng tận dụng mọi nguồn lực trong tay để thực sự thúc đẩy hòa bình toàn cầu”.

Hiện tại, Tổng thống Trump nhận ra rằng việc đứng ở trung tâm của sự kiện bóng đá hàng đầu hành tinh mang lại cho ông công cụ mới, bất ngờ để thúc đẩy lợi ích của nước Mỹ.

Vào tháng 5, Tổng thống Trump đã bày tỏ mong muốn kết hợp thể thao và ngoại giao, khi trong cuộc họp khai mạc của lực lượng chuyên trách World Cup tại Nhà Trắng, ông nắm được thông tin rằng Nga đã bị cấm tham gia giải đấu. Quốc gia này chịu lệnh cấm chung từ FIFA và UEFA, kể từ những ngày đầu xung đột Nga – Ukraine bùng phát vào tháng 2/2022, và đội tuyển bóng đá quốc gia của Nga bị loại khỏi tất cả các giải đấu quốc tế. Đến nay, chính sách đó đó đã được nới lỏng để cho phép đội trẻ thi đấu trong một số điều kiện nhất định.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng việc cho phép Nga thi đấu trở lại "có thể là một động lực tốt" để nước này chấm dứt xung đột với Ukraine.

Trong cuộc họp báo cuối tháng 8 dành riêng cho giải bóng đá quốc tế lớn nhất hành tinh, nhà lãnh đạo Mỹ Trump tuyên bố rằng ông Putin "rất muốn" tham dự World Cup. Tổng thống Mỹ nói với các nhà báo khi đưa ra bức ảnh chụp cùng nhà lãnh đạo Nga tại hội nghị thượng đỉnh ở Alaska ngày 15/8: “Đó là một người đàn ông có tên Vladimir Putin, người mà tôi tin là sẽ đến tùy vào diễn biến tình hình. Ông ấy có thể đến, mà cũng có thể không”.

VietBF@sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



goodidea
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 09-30-2025
Reputation: 207917


Profile:
Join Date: Mar 2020
Posts: 58,138
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	16.jpg
Views:	0
Size:	62.8 KB
ID:	2577174  
goodidea_is_offline
Thanks: 70
Thanked 3,470 Times in 3,002 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 74
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:22.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10042 seconds with 15 queries