HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tổng thống Mỹ Trump thương lượng với Nga: Bắc Kinh lo sốt vó
Đối với Trung Quốc, cuộc xung đột Nga – Ukraine khi chấm dứt sẽ mang lại nhiều cơ hội, nhưng cũng có thể đi kèm mối đe dọa lớn: Bắc Kinh sẽ trở thành mục tiêu chính của Washington.

Chỉ vài tuần trước, Trung Quốc dường như sẵn sàng đóng vai trò quan trọng trong các nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm đạt được hòa bình ở Ukraine.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhiều lần gợi ý rằng ông có thể hợp tác với ông Tập, dùng ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc với Nga để chấm dứt cuộc xung đột. Đây có thể đòn bẩy quan trọng đối với Bắc Kinh khi nước này nỗ lực ngăn chặn chiến tranh thương mại với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Điều đó cũng phù hợp với những nỗ lực lâu nay của Trung Quốc nhằm thể hiện vai trò trung lập và nói lên tiếng nói của Nam Bán cầu.

Tuy nhiên, Mỹ và Nga nhanh chóng tiến hành cuộc đàm phán ở Ả-rập Xê-út, để bàn cách tiến tới chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 3 năm qua ở Ukraine.

Đến giờ Bắc Kinh vẫn đứng ngoài những diễn biến nhanh chóng mà nước này có thể cũng bị bất ngờ, và nay đang loay hoay tìm lợi thế của mình.

Trong nhiều năm qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vun đắp mối quan hệ cá nhân với Tổng thống Nga Vladimir Putin và quan hệ với quốc gia láng giềng phía bắc, để cạnh tranh ảnh hưởng với phương Tây.

Bắc Kinh chấp nhận rủi ro khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine cách đây 3 năm, không chỉ trích Mátxcơva và đóng vai trò là đường dây cứu sinh của Nga, bằng cách mua dầu mỏ và cung cấp cho Nga những mặt hàng quan trọng. Điều này khiến châu Âu mất lòng tin và thúc đẩy các đồng minh của Mỹ ở châu Á hợp tác chặt chẽ hơn với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trung Quốc đã lên tiếng ủng hộ nỗ lực của Mỹ và Nga nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình. "Trung Quốc ủng hộ mọi nỗ lực có lợi cho cuộc đàm phán hòa bình", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 18/2, cùng ngày các quan chức cấp cao của Nga và Mỹ gặp nhau tại Ả-rập Xê-út.

Các nhà quan sát nghi ngờ khả năng Washington có thể phá vỡ mối quan hệ Nga - Trung, trong bối cảnh hai nước này đang liên kết chặt chẽ để cạnh tranh với vai trò của Mỹ trong các vấn đề quốc tế và Nga vẫn phụ thuộc vào Trung Quốc về kinh tế, dù hai bên không phải không còn ngờ vực từ những chuyện trong quá khứ.

Trong những năm 70 của thế kỷ trước, Tổng thống Mỹ Richard Nixon và cố vấn Henry Kissinger thời điểm đó đã lợi dụng sự chia rẽ giữa Liên Xô và Trung Quốc bằng cách thiết lập quan hệ với Bắc Kinh, làm xoay chuyển cán cân quyền lực trong Chiến tranh Lạnh theo hướng có lợi cho Mỹ.

Dù lịch sử đó khó có thể lặp lại, nhưng các nhà quan sát cho rằng lợi ích quốc gia vẫn là mục tiêu của Washington.

Nếu ông Trump không thể trực tiếp đàm phán với ông Putin, Bắc Kinh có thể đã cố gắng xoa dịu Mỹ bằng cách thuyết phục Nga ngồi vào bàn đàm phán. Nhưng đến nay, chưa rõ Trung Quốc có thể đóng vai trò gì trong các cuộc đàm phán hòa bình về Ukraine trong tương lai.

Theo giới quan sát, Bắc Kinh có thể cử lực lượng gìn giữ hòa bình đến Ukraine thông qua Liên Hợp Quốc và sẽ rất muốn tham gia quá trình tái thiết nước này.

Trở thành mục tiêu

Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc lo ngại Mỹ sau khi ổn định quan hệ với Nga sẽ dồn nguồn lực để đối phó với Bắc Kinh.

Phát biểu từ nhiều người xung quanh ông Trump, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth và con trai cả Donald Trump Jr., cho thấy Mỹ muốn tập trung phần lớn nguồn lực quân sự của họ để chống lại Trung Quốc.

"Trung Quốc đang rơi vào tình thế khó. Họ muốn xung đột chấm dứt, nhưng họ không muốn trở thành mục tiêu số 1 của Mỹ”, GS John Gong, công tác tại Đại học Kinh doanh và Kinh tế quốc tế ở Bắc Kinh, người từng làm cố vấn cho Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn tránh mọi hành động có thể khiêu khích ông Trump, chỉ đáp trả việc ông áp mức thuế 10% lên hàng hóa Trung Quốc bằng hành động vừa phải và không còn dùng kiểu ngoại giao "chiến lang” như trước đây.

Trong chính quyền Mỹ hiện nay có nhiều người cứng rắn với Trung Quốc, trong đó có Đại diện Thương mại Jamieson Greer và Ngoại trưởng Marco Rubio. Trong dấu hiệu cho thấy chính quyền Mỹ sẽ có lập trường cứng rắn hơn ở châu Á, Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây xóa bỏ cụm từ Mỹ “không ủng hộ Đài Loan độc lập” khỏi tài liệu cơ bản của họ.

Chưa biết đây có phải hành động cố ý hay không, khi Mỹ vẫn khẳng định họ ủng hộ chính sách "một Trung Quốc". Đài Loan (Trung Quốc) đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến mới nhất, nhất là sau khi ông Trump cảnh báo Tổng thống Volodymir Zelensky phải hành động nhanh nếu không sẽ mất nước.

Một nhà ngoại giao ở Đài Bắc nói rằng dù quan hệ Nga – Mỹ sẽ cải thiện, điều quan trọng nhất đối với Đài Bắc là phải chứng minh giá trị của mình với ông Trump.

Dù không có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh sắp “động binh” với hòn đảo, sự thay đổi lập trường từ bên ủng hộ lớn nhất Đài Bắc có thể khiến hòn đảo này dễ bị tổn thương hơn trước các chiến dịch gây sức ép từ đại lục.

VietBF@ sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 02-22-2025
Reputation: 136981


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 119,384
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	251.PNG
Views:	0
Size:	530.7 KB
ID:	2493497  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,869 Times in 6,998 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 138
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Reply

User Tag List


Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:56.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09644 seconds with 15 queries