HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhà thơ Dương Kỳ Anh: Từ cậu bé ăn xin, ngủ chuồng trâu đến 'ông trùm hoa hậu'
Nhà thơ Dương Kỳ Anh trải qua tuổi thơ gian khổ, trở thành TBT Báo Tiền Phong suốt 21 năm và là 'cha đẻ' cuộc thi Hoa hậu Việt Nam.

Ông sinh ra trong một gia đình trí thức nông thôn. Cố nội ông là Dương Xuân Ôn, từng bỏ con đường làm quan để theo cụ Phan Đình Phùng trong phong trào Cần Vương chống Pháp. Cha ông cũng là người cách mạng, đậu tú tài nhưng không ra làm quan mà đi theo cách mạng từ sớm.

Tuổi thơ của Dương Kỳ Anh gắn liền với những mất mát và khốn khó. Khi ông lên 8 tuổi, mẹ ông qua đời vì đói cùng với hai em sinh đôi chưa đầy tháng tuổi. Cậu bé Dương Kỳ Anh khi đó phải đi ăn xin để nuôi cả nhà, có lúc phải ra ngủ ngoài chuồng trâu. Ông từng làm đủ các việc: cày, bừa, đánh tranh lợp nhà, chằm nón và tham gia đội làm đường hỏa tuyến.

Sau khi tốt nghiệp khoa Văn - Đại học Tổng hợp, ông đi bộ đội, làm trắc thủ phát lệnh tên lửa. Dương Kỳ Anh phải giấu tấm bằng đại học để được xông vào cuộc chiến, để có thực tế cho việc viết văn sau này. Đối với ông, quân đội là một trường đại học lớn, nơi ông học được tính kỷ luật, kỷ cương của người lính, tính cương quyết của người đàn ông và cách chiến đấu dù phải trả giá bằng cả mạng sống.

Sau năm 1975, khi đất nước thống nhất, ông chuyển sang làm báo. Trước khi trở thành phóng viên của Báo Tiền Phong vào tháng 8/1975, tờ báo đầu tiên ông đến xin việc là tuần báo Văn Nghệ của Hội Nhà Văn Việt Nam vì tình yêu văn chương đã thấm đẫm từ rất sớm.

21 năm làm Tổng Biên tập và cuộc cách mạng ở Báo Tiền Phong

Năm 1987, Dương Kỳ Anh được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Báo Tiền Phong khi chưa tới 40 tuổi. Ngày nhận nhiệm vụ, ông chỉ nói với anh em trong tòa soạn hai điều: "Thứ nhất, dù làm Tổng Biên tập 1 ngày hay 1 tháng, tôi cũng sẽ làm theo cách của mình. Thứ hai, nếu anh em nào không muốn sát cánh cùng tôi, tôi cũng sẵn sàng để họ chuyển sang tờ báo khác".

Khi Dương Kỳ Anh nhận chức, Báo Tiền Phong đang trong tình trạng khó khăn, in bằng giấy đen, không có nhiều độc giả, tài khoản gần như trống rỗng. Bản thân ông cũng không có nổi chiếc xe đạp Thống Nhất để đi, không có chỗ ở, phải nằm ngủ trên bàn làm việc.


Với tư duy đổi mới, ông đã có những bước đi táo bạo để phát triển tờ báo. Ông liên kết với Tòa án Nhân dân Tối cao ra phụ san Những vụ án tình yêu và kết hợp với Thành đoàn Hà Nội ra phụ trương về tuổi trẻ và tình yêu. Năm 1988, ông mở cuộc thi hoa hậu đầu tiên ở Việt Nam. Ông cũng đa dạng hóa các ấn phẩm như Người đẹp Việt Nam, Tiền Phong Chủ Nhật, Tri thức trẻ, Tiền Phong cuối tháng và thành lập Công ty Cổ phần Tiền Phong với hàng loạt nhà sách có uy tín.

Ông chia sẻ rằng: "Làm Tổng Biên tập như đi trên dây" và để giữ thăng bằng, ông tâm niệm: "Ta cân bằng mình/ Tìm an nhàn trong bận rộn/ Tìm niềm tin trong thất vọng/ Nhân ái bao dung với phản trắc dối lừa…".

Hồn thơ và tình yêu với cái đẹp

Song song với sự nghiệp báo chí, Dương Kỳ Anh còn là một nhà thơ tài hoa. Thơ ông kiệm lời, chắt chiu ý, chặt chẽ và súc tích đầy chất chiêm nghiệm.

Bài thơ Con đường chỉ có 10 chữ nhưng chứa đựng cả một triết lý sống: "Người đi trên đường/ Ngoái lại/ Vẫn là con đường ấy". Nhiều nhà thơ đánh giá đây là một bài thơ "đếm bằng mắt là 10 chữ nhưng đọc bằng cả cuộc đời và có thể cả kiếp sau và kiếp sau nữa".

Dương Kỳ Anh xuất bản nhiều tập thơ, truyện ngắn và tiểu thuyết, trong đó tiểu thuyết Xuyên Cẩm được trao giải đặc biệt Giải thưởng văn học nghệ thuật Nguyễn Du. Ông cũng được tặng thưởng thơ tạp chí Văn nghệ Quân đội năm 1978, tặng thưởng Những bài thơ hay năm 1978 của Báo Nhân Dân.

Với tình yêu cái đẹp, ông là người khởi xướng việc thi hoa hậu ở Việt Nam, được mệnh danh là "cha đẻ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam". Ông từng chia sẻ: "Vì tôi là nhà thơ, yêu cái đẹp nên mới nghĩ đến việc thi hoa hậu".

Tuổi già an nhiên giữa thiên nhiên

Sau khi về hưu, Dương Kỳ Anh chọn cuộc sống an yên tại một ngôi nhà vườn ở Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội. Nơi đây, ông chăm cây, ngắm vườn và tiếp tục sáng tác. Ông vẫn duy trì thói quen mỗi ngày ngồi vào bàn đủ 6 tiếng đồng hồ chỉ để đọc thơ và viết lách, coi đó như một cách tập thể dục cho trí não.

Dẫu về hưu, ông vẫn không ngừng sáng tác và đóng góp cho văn học, báo chí. Ông vẫn miệt mài sưu tầm những câu thơ hay qua hàng nghìn, hàng vạn bài thơ và xuất bản thành sách Những câu thơ hay Đông Tây Kim Cổ. Ông cũng tiếp tục viết về hoa hậu với cuốn Hoa hậu Việt Nam - Những điều chưa biết.

Di sản và tư tưởng

Cuộc đời Dương Kỳ Anh là một hành trình không ngừng học cách nói thật. "Cả đời tôi chật vật học cách nói thật, nói thật trong văn chương, nói thật trong báo chí… Đó cũng là 2 câu thơ mà con gái tôi, cháu Dương Anh Xuân viết về tôi trong tập thơ Ngày cười: 'Chật vật cả đời/ học cách lựa lời nói thật'", ông từng chia sẻ.

Dương Kỳ Anh luôn nhắc nhở rằng mình làm báo với mục đích trong sáng, chống tiêu cực để làm trong sạch xã hội, bảo vệ niềm tin của xã hội, đảm bảo tiền bạc của dân của nước không bị thất thoát. Dương Kỳ Anh còn là người mở đường cho nhiều tài năng trẻ. Tại Báo Tiền Phong, ông đã mở ra cuộc thi Tác phẩm tuổi xanh mà đến nay, nhiều tác giả được phát hiện từ cuộc thi này đã thành danh, trở thành những tên tuổi văn chương của cả nước.

Dương Kỳ Anh đã để lại cho đời không chỉ những tác phẩm văn học giá trị mà còn cả một tấm gương về lòng kiên định, sự dũng cảm và tinh thần đổi mới không ngừng.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 02-26-2025
Reputation: 22130


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 81,641
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2.PNG
Views:	0
Size:	608.7 KB
ID:	2495240   Click image for larger version

Name:	2.PNG
Views:	0
Size:	608.7 KB
ID:	2495241  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 5,400 Times in 4,375 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 92
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List


Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:22.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11257 seconds with 15 queries