Theo Thị trưởng Moskva (Moscow) Sergey Sobyanin, hệ thống pḥng không đă đánh chặn 24 thiết bị bay không người lái (UAV) đang tiếp cận thủ đô Liên bang Nga.

Binh sĩ thuộc Lữ đoàn Cơ giới số 24, quân đội Ukraine điều khiển thiết bị bay không người lái trong đêm. Ảnh: Bộ Quốc pḥng Ukraine/X
Kênh RT của Liên bang Nga chiều tối 21/5, theo giờ địa phương, dẫn loạt bài đăng trên kênh Telegram cá nhân của ông Sobyanin cho biết tổng cộng 24 UAV đă bị bắn hạ khi tiến gần Moskva.
Tuy nhiên, Thị trưởng Moskva không đề cập đến bất kỳ thương vong hay thiệt hại vật chất nào trên mặt đất.
Trong khi đó, Bộ Quốc pḥng Liên bang Nga báo cáo có nhiều vụ xâm nhập UAV trên khắp cả nước, bao gồm tại các khu vực Orlov, Crimea, Ryazan, Kursk, Belgorod, Bryansk và Lipetsk.
Theo các bản cập nhật trong ngày của Bộ Quốc pḥng Liên bang Nga, ít nhất 105 UAV đă bị đánh chặn trên không phận nước này
Truyền thông Liên bang Nga đưa tin các sân bay Domodedovo, Zhukovsky và Sheremetyevo tại Moskva đă tạm ngưng hoạt động trong thời gian có báo động không kích.
Bà Evgeniya Khrustaleva, người đứng đầu quận Domodedovo – nơi đặt sân bay cùng tên – cho biết hệ thống pḥng không đang hoạt động trong khu vực.
Người dân ở vùng Moskva cũng chia sẻ các đoạn video dường như ghi lại h́nh ảnh UAV Ukraine bay về phía thủ đô Liên bang Nga. Một đoạn video c̣n được cho là ghi lại khoảnh khắc một chiếc UAV phát nổ trên không trung.
Trong một bài đăng sau đó trên Telegram, bà Khrustaleva cho biết mảnh vỡ của một UAV đă rơi xuống khuôn viên một nhà trẻ ở quận Domodedovo, khiến toàn bộ trẻ em và nhân viên phải sơ tán khẩn cấp.
Ủy viên Quyền trẻ em vùng Moskva, bà Ksenia Mishonova, nói với hăng thông tấn nhà nước Liên bang Nga TASS rằng: “Thời điểm xảy ra vụ việc, có 98 trẻ em trong nhà trẻ”.
Theo bà Mishonova, không có ai bị thương trong vụ việc này.
Một cuộc tấn công UAV quy mô lớn trước đó nhằm vào Moskva đă diễn ra vào đầu tháng 5, chỉ vài ngày trước lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới lần thứ II.
Dù phần lớn UAV bị bắn hạ bởi pḥng không Liên bang Nga, nhưng một chiếc đă đâm trúng một ṭa nhà dân cư ở phía Nam Moskva. May mắn là không có thương vong được ghi nhận tại thời điểm đó.
Cụ thể là vào hôm 7/5, Bộ Quốc pḥng Liên bang Nga tuyên bố rằng lực lượng pḥng không nước này đă đẩy lùi một cuộc tấn công trên không quy mô lớn của Ukraine, trong đó bắn hạ hơn 500 UAV.
Ngoài ra, theo Bộ Quốc pḥng Liên bang Nga, lực lượng pḥng không nước này c̣n bắn hạ 2 quả tên lửa HIMARS do phương Tây cung cấp, 5 tên lửa hành tŕnh tầm xa Neptune và 6 quả bom điều khiển chính xác JDAM.
Chỉ vài ngày sau, hàng loạt cuộc tấn công UAV khác của Ukraine trên khắp Liên bang Nga đă khiến toàn bộ các sân bay lớn ở Moskva phải tạm đóng cửa, buộc các hăng hàng không hủy hoặc chuyển hướng hàng chục chuyến bay. Hàng ngàn hành khách bị kẹt lại trên máy bay hoặc mắc kẹt trong các sân bay mà không có chỗ ở do t́nh trạng hỗn loạn.
VietBF@sưu tập