HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Chiến tranh ở Vùng Vịnh, cơ hội lớn cho Nga - Ấn Độ tăng cường hợp tác năng lượng
Trong bối cảnh cú sốc năng lượng toàn cầu do cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Iran, Nga bày tỏ sẵn sàng tăng cường cung cấp dầu thô và khí đốt cho Ấn Độ - quốc gia có mức độ phụ thuộc lớn vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh và dân số hơn 1,4 tỷ người...Iran đã phong tỏa eo Hormuz - tuyến đường lưu thông 20% lượng dầu thô và khí đốt hóa lỏng được tiêu thụ trên toàn cầu - sau khi xung đột nổ ra vào cuối tháng 2. Ngày 13/4, Mỹ triển khai lực lượng hải quân phong tỏa các tàu ra - vào các cảng biển của Iran tại eo biển này.

Tình trạng gián đoạn giao thông ở eo biển Hormuz đặt ra thách thức lớn với các quốc gia ở châu Á, khu vực chủ yếu nhập khẩu dầu khí từ Trung Đông qua tuyến đường này. Với 85% dầu thô được tiêu thụ trong nước đến từ nguồn nhập khẩu và gần một nửa lượng dầu thô nhập khẩu đến từ Trung Đông, Ấn Độ đứng trước rủi ro đặc biệt lớn.

Đầu tháng 4 này, Phó thủ tướng thứ nhất của Nga Denis Manturov đã có chuyến thăm Ấn Độ, gặp gỡ Thủ tướng Narendra Modi và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao S. Jaishankar. Tiếp đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự kiến sẽ thăm Ấn Độ vào tháng 5 tới để dự một hội nghị của nhóm BRICS.

Một tuyên bố của đại sứ quán Nga ở New Delhi cho biết trong các cuộc gặp của ông Manturov ở New Delhi, vấn đề hợp tác trong lĩnh vực dầu khí nhận được “sự quan tâm đặc biệt”. “Phó thủ tướng Denis Manturov khẳng định các công ty Nga có năng lượng để gia tăng đều đặn nguồn cung dầu thô và khí đốt hóa lỏng (LNG) cho thị trường Ấn Độ” - tuyên bố cho biết.

Ông Manturov cũng lưu ý rằng đến cuối năm 2025, Nga đã tăng 40% lượng cung cấp phân bón hóa học cho Ấn Độ và sẵn sàng tiếp tục đáp ứng nhu cầu sản phẩm này của quốc gia tỷ dân. Ngoài ra, một dự án chung giữa hai nước về sản xuất phân bón urea "đang được triển khai", ông cho biết thêm.

Tín hiệu Moscow sẵn sàng tăng cường cung cấp năng lượng cho Ấn Độ được đưa ra sau khi Mỹ - vào tháng trước - gia hạn 30 ngày cho New Delhi và các quốc gia khác mua dầu của Nga nhằm hạ nhiệt giá năng lượng đang tăng cao trên toàn cầu.

"Ngay khi nguồn cung năng lượng từ Trung Đông bị gián đoạn do chiến tranh Iran, điều tất yếu là... Ấn Độ phải quay lại với năng lượng Nga” - ông Sanjay Kumar Pandey, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Nga và Trung Á thuộc Đại học Jawaharlal Nehru, Ấn Độ nói với tờ báo Nikkei Asia.

“Bây giờ, Ấn Độ và Nga không chỉ thảo luận về cung ứng dầu thô và LNG, mà còn bàn về mở rộng quan hệ kinh tế, chẳng hạn trong lĩnh vực sản xuất phân urea” trong lúc nguồn cung phân bón từ Trung Đông cũng bị gián đoạn do xung đột - ông Pandey nói.

Cả hai nước hiện đang thanh toán "hầu hết các giao dịch" bằng cặp tiền tệ rupee-ruble, và việc sử dụng hai đồng tiền này "sẽ giúp ích rất nhiều vì thông qua đó, Nga ít nhất có thể tránh được một số biện pháp trừng phạt” - ông Pandey nói thêm. Ông cho rằng Nga có lẽ là bên hưởng lợi chính từ cuộc chiến Iran vì xung đột dẫn tới việc kim ngạch xuất khẩu năng lượng của nước này tăng thêm.

Ông Pandey cũng chỉ ra rằng trước đây, khi Ấn Độ giảm nhập khẩu dầu từ Moscow dưới áp lực của Mỹ, phía Nga đã có một số ý kiến không hài lòng và ngay cả Ấn Độ cũng cảm thấy ít nhiều lo ngại về việc mối quan hệ giữa hai nước có thể suy giảm. Tuy nhiên, ông Pandey nói Nga đã nhận thấy rằng quan hệ đối tác của họ với Ấn Độ là đa diện và hiểu được lợi ích của việc thúc đẩy các giao dịch rupee-ruble.

"Vì vậy… Nga vẫn sẵn sàng làm ăn với Ấn Độ”, ông nói.

Các nhà quan sát khác cũng cho rằng đây là "thời điểm tốt" để Ấn Độ và Nga định hình lại mối quan hệ năng lượng giữa hai nước.

“Tôi không nghĩ Tổng thống Donald Trump sẽ quá bận tâm với việc Ấn Độ mua dầu từ Nga vì ưu tiên của ông ấy hiện đang nằm ở những vấn đề khác, toàn bộ sự chú ý của ông ấy đang hướng vào Iran”, ông Harsh V. Pant - Phó chủ tịch của công ty nghiên cứu Observer Research Foundation - nói với Nikkei Asia.

“Mối quan hệ Ấn Độ - Nga] sẽ phát triển theo tình hình thị trường và theo mức độ thoải mái về kinh tế mà hai nước sẽ đạt được”, ông Pant nói, và nhận định thêm rằng Nga cũng đang tìm cách mở rộng thị trường xuất khẩu năng lượng vì không muốn tập trung vào chỉ một số ít thị trường, chẳng hạn như tập trung vào thị trường Trung Quốc.

“Cuộc chiến này một lần nữa cho thấy vai trò của Nga là nhà cung cấp thay thế về năng lượng cho phần lớn thế giới”, ông Pant nói.

Ông Rahul Wankhede, một nhà phân tích nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu và phân tích quốc phòng Manohar Parrikar, cho rằng từ góc độ lợi ích quốc gia, Ấn Độ sẽ ký hợp đồng trả trước với các nhà cung cấp dầu mỏ của Nga. “Như vậy, Ấn Độ sẽ có được nguồn cung ứng năng lượng mà họ cần ngay”, ông nói, đồng thời cho rằng lệnh tạm miễn trừng phạt của Mỹ đối với dầu Nga có thời hạn 1 tháng, nhưng vẫn có thể có những cách để “lách” và “đảm bảo nguồn cung trong ít nhất 6-7 tháng nữa”.

Khi được hỏi liệu Mỹ có tìm cách ngăn Ấn Độ mua dầu Nga trong tương lai, ông Wankhede nói: “Việc này rất khó đoán và tùy thuộc vào việc xung đột ở Trung Đông sẽ đi về đâu”. Ông cũng cho rằng Mỹ nhận thấy nếu dầu Nga không thể ra thị trường vào thời điểm này, giá dầu quốc tế sẽ tăng cao hơn nữa.

Ông Ajay Srivastava, nhà sáng lập Sáng kiến Nghiên cứu thương mại toàn cầu (GTRI), nhận định Ấn Độ nên xem việc Mỹ tạm miễn trừng phạt dầu Nga là một cơ hội để tích cực làm đầy dự trữ dầu thô, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG). “Để giảm bớt rủi ro từ các cú sốc địa chính trị, Ấn Độ cần tăng cường quan hệ đối tác năng lượng dài hạn với những nhà cung cấp ổn định như Nga”, ông Srivastava nói.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 2 Weeks Ago
Reputation: 344685


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 140,700
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,629 Times in 5,574 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 176
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List

Thread Tools

Những chuyện hài hước nhất hôm nay +292 videos Làm loạn Úc, người Việt ra tay dẹp "Bão giá" năng lượng và bóng ma lạm phát
"Cơn lốc" Hủy diệt nhu cầu Giá Brent chạm mốc 126 USD "Tức Nước Vỡ Bờ" Tại Eo Biển Hormuz
Bão Giá Xăng Dầu Tại Mỹ Operation Epic Fury Hàn Quốc: Yoon Suk Yeol
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Bàn Cờ Vây Trung Đông: Khi Những Con Sóng Hormuz Thử Thách Bản Lĩnh Donald Trump Khi Quyền Lực Đối Đầu Đức Tin: Cuộc Tỉ Thí Giữa "Gã Khổng Lồ" Donald Trump Và Đức Giáo Hoàng Leo XIV
Bão Biển Trường Kỳ: Canh Bạc Phong Tỏa Của Tổng Thống Trump Tại Eo Biển Hormuz Cuộc Khẩu Chiến Nảy Lửa Giữa Tổng Thống Trump Và Giáo Hoàng Leo XIV Chảo lửa Hormuz rực cháy: Trump "đóng cửa" eo biển, giá dầu vượt ngưỡng 100 USD - Viễn cảnh tồi tệ cho kinh tế toàn cầu
Thành trì MAGA tại châu Âu bị sụp đổ Địa chấn chính trị Hungary 2026: Đồng minh của ông Trump thất thế, Tisza Párt trỗi dậy như cơn lũ thời đại số Hai mặt trận cùng “im tiếng súng”: Lệnh ngừng bắn của Trump và Putin – khoảng lặng mong manh trước cơn bão lớn?
Sự Thật Sau Làn Sương Tin Giả: Phi Vụ Giải Cứu Phi Công Mỹ Trong Lòng Iran Và Cuộc Chiến Thông Tin Chấn Động Thế Giới Những chuyện hài hước nhất hôm nay +video Mỹ thành công cứu phi công mất tích
Chiến tranh Iran: Khi “bầu trời bất khả xâm phạm” của Mỹ bắt đầu rạn nứt Khủng hoảng dầu mỏ lan thành “cơn bão thiếu hụt”: Khi nhựa, thực phẩm và cả đời sống toàn cầu bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh Tư nhân hóa an ninh sân bay Mỹ: Canh bạc tiết kiệm hay rủi ro an toàn?
Xăng đắt nhất hành tinh: Hong Kong “đốt tiền” vì dầu mỏ, cơn bão năng lượng lan khắp thế giới Iran tung tin bắt sống phi công Mỹ, ngoài F-15 thì còn bắn hạ một trực thăng và một máy bay khác Mỹ xác nhận máy bay bị bắn rơi trên đất Iran: Sự thật dần lộ diện từ mảnh vỡ và chiến dịch giải cứu nghẹt thở
Mục Tát Ba – Tân Giáo chủ Ba Tư giữa khói lửa chiến tranh và những tin đồn chấn động Eo biển Hormuz thành ‘tử lộ’ dầu mỏ: Iran rải thủy lôi, thế giới nín thở chờ cơn địa chấn năng lượng Chiến tranh Ba Tư và bài toán chiến thắng
Iran tung đòn tên lửa nặng nhất, Mỹ – Israel đáp trả, dân Việt Nam đổ xô đi mua xăng Mỹ tiếp tục đánh lớn, Bắc Hàn bênh Iran, Nga hứa giúp đánh bại Trump, dân tình đổ đi mua xăng tích trữ Tân Giáo Chủ Thần Giáo Ba Tư Mojtaba Khamenei: Người kế vị bí ẩn vẫn “mất tích” giữa chiến tranh – Tehran rung chuyển trong mưa bom
Mỹ đốt 2,8 tỷ USD hàng ngày tại Iran Ghét tư bản nhưng gửi con sang tư bản: bài ca muôn thuở của mọi chế độ độc tài, cháu gái Giáo Chủ Iran ở Canada Nhao nhao lên ủng hộ Iran, Việt cộng không biết rằng Thần Quyền Y Lãng đại ghét cộng sản, giết không còn một mống

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:15.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09499 seconds with 15 queries