HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 4 lý do Taliban thảm sát tại trường học Pakistan
Tại sao lại là trường học ở Peshawar, tại sao lại giết trẻ em, và tại sao là lúc này?Người Mỹ là nguyên nhân cho việc Taliban Pakistan (TTP) thảm sát ít nhất 141 người vừa qua, trong đó có 132 trẻ em nhưng bên cạnh đó còn có động cơ nào khác?

Các tay súng của lực lượng Taliban tại Pakistan đã gây chấn động thế giới hôm 16.12 sau khi tấn công một trường học tại Peshawar làm chết ít nhất 141 người. Trong số này có 132 trẻ em thiệt mạng, gây phẫn nộ cho cộng đồng quốc tế.


Khung cảnh tang tóc tại Peshawar - Ảnh: Reuters

Trang CNN đã đặt câu hỏi: Tại sao các tổ chức khủng bố vốn hay viện “công lý” cho hành động, lại làm chuyện tày trời như vậy, và họ được gì qua hành động đó? Từ tính thời điểm cho đến lý do được tuyên bố và nguyên nhân sâu xa, có thể nhìn thấy được ít nhất 4 động cơ cốt lõi cho vụ thảm sát man rợ này.

Đổ lỗi cho Mỹ
Sau vụ việc qua, TTP đã đứng ra nhận trách nhiệm và tuyên bố họ hành động để “trả thù cuộc tấn công của quân đội Pakistan vào Taliban ở Bắc Waziristan trước đó”, theo Washington Post ngày 16.12.

Tuy nhiên về mặt cốt lõi, chính việc khu vực Peshawar hiện vẫn đang được cho là do quân đội Pakistan được Mỹ hỗ trợ mới là nguyên nhân. “Chúng làm chết con em chúng tôi, nên đây là hành động trả đũa... Họ phải nếm mùi đau đớn”, The Guardian dẫn lời phát ngôn viên TTP nói.


Phụ huynh đau đớn vì thiệt hại tính mạng trẻ em của cuộc tấn công - Ảnh: Reuters

Trường học tại Peshawar được quân đội xây dựng, và học sinh là thành phần con cái của những người lính của quân đội Pakistan, theo thedailybeast. Và như lời tuyên bố của TTP, "cái chết ban cho" ít nhất 141 người vừa qua là xứng đáng, vì đã dám theo Mỹ.

CNN cho biết TTP có một hệ thống tư tưởng chống kiểu giáo dục phương Tây. Điều này dễ hiểu tại sao một thành viên của TTP nói rằng “lũ trẻ mà vô tội, khi chúng mặc sơ mi thắt cà vạt ư?”.

Nhắm Obama và... giải Nobel hòa bình
Vụ tấn công đẫm máu này được thực hiện sau khi cô Malala Yousafzai, nữ sinh 17 tuổi từng bị TTP bắn, nhận giải Nobel hòa bình. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã nhận giải này năm 2009, và đó luôn là mục tiêu công kích của các nước Hồi giáo, theo CNN.

Một thống kê đã chỉ ra rằng kể từ lúc nhận Nobel hòa bình, ông Obama đã... rải bom khắp 7 nước Hồi giáo bao gồm: Afghanistan, Pakistan, Yemen, Somalia, Libya and Iraq và Syria. Tất cả đều với lý do chống phiến quân, khủng bố.

Ngoài ra trong năm nay, trang báo Nga Russia Today đưa tin nghị sĩ Nga Lyudmila Bokova đã nhiều lần kêu gọi tước Nobel hòa bình của ông Obama vì chính sách “ném bom” ấy.

Răn đe phe thân Mỹ
Xét ở tính thời điểm, việc thực hiện vụ thảm sát “tệ hại nhất lịch sử bạo loạn Pakistan” có lẽ liên quan tới Afghanistan.

Taliban ở Afghanistan và TTP có quan hệ mật thiết với nhau, và cùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của al-Qaeda. Hồi tháng 9, Afghanistan đã đưa ông Ashraf Ghani làm tân tổng thống, và đây là mấu chốt vấn đề.

Trong thời gian ấy, cựu tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã tố cáo chính Mỹ đã gây đổ máu tại đây vì cuộc chiến chống... Taliban. Và khi ông Ghani lên nắm quyền, Mỹ và Afghanistan xem ra tiến gần với nhau hơn trong việc đánh Taliban.

Đó là mầm họa cho TTP vì cơ sở quân sự được đóng gần biên giới Pakistan – Afghanistan. Việc “tấn công trường học vì nơi đây dám chơi với Mỹ” cũng là động thái để TTP nhấn mạnh rằng quân đội Pakistan nên biết điều thì dân thường sẽ không thiệt mạng, CNN nhận định.

Giành ảnh hưởng với IS?
Cũng trong bài viết trên, CNN cho biết lực lượng Taliban gần đây bắt đầu phân tán khi nhiều tay súng đã chuyển sang phục vụ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) – một tổ chức khủng bố đang là mối hiểm họa của thế giới, theo tuyên bố của Liên Hiệp Quốc hồi tháng 10.

Cũng trong tháng 10, đại diện TTP lên tiếng ủng hộ IS và khen ngợi “thành tích” của nhóm này, song chỉ 2 tuần sau đó NBC News đưa tin TTP đã bắn chết phát ngôn viên của mình cùng 5 chỉ huy khác vì dám “thề trung thành với IS”.

Sajjan Gohel, Giám đốc an ninh quốc tế thuộc cơ quan nghiên cứu Quỹ Châu Á Thái Bình Dương cho rằng TTP muốn dùng vũ lực, chính trị để kiểm soát các khu vực bộ lạc (trong đó có Peshawar). Và có thể trong lúc IS đang kiếm được nhiều tiền hơn, ảnh hưởng lớn hơn, cú tấn công vừa qua là một cách để TTP “thị uy” trong hàng ngũ những kẻ khủng bố trên thế giới.

troopy ⒸVietSN
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-18-2014
Reputation: 227497


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 89,600
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	12.1.jpg
Views:	0
Size:	34.6 KB
ID:	710172   Click image for larger version

Name:	12.2.jpg
Views:	0
Size:	47.0 KB
ID:	710173  
troopy is_online_now
Thanks: 75
Thanked 6,685 Times in 5,807 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 112
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List

Thread Tools

Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:14.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11978 seconds with 15 queries