Không nghe theo lời khuyên của bác sĩ, người phụ nữ bị suy thận, ph́ đại cơ tim.
Trong chương tŕnh Cuộc sống khỏe mạnh và tươi đẹp, bác sĩ Lâm Vị Văn (Trung Quốc) chia sẻ rằng nhiều người hỏi về cách bảo vệ sức khỏe tim mạch. Phương pháp đơn giản nhất mà hầu hết người dân đều biết là giảm muối và đường trong chế dộ ăn hằng ngày nhưng không phải ai cũng thực hiện được.
Ngày nay, mọi người ăn ngày càng nhiều đồ ngọt. Theo China Times, khảo sát cho thấy tỷ lệ người dùng các thức uống có đường đă tăng gấp đôi so với 10 năm trước. Một nghiên cứu khẳng định rằng hội chứng chuyển hóa có liên quan đến đồ uống có đường, điều này sẽ dẫn tới 3 cao (huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao).
Bác sĩ Lâm nhớ khá rơ về một ca bệnh phải gánh chịu hậu quả do thói quen ăn uống. Nữ nhân viên văn pḥng tới khám khi hơn 40 tuổi, cao khoảng 1,5m nhưng nặng tới 130kg. Cô nói rằng, ḿnh chịu áp lực rất lớn trong công việc và phải dựa vào việc ăn đồ ngọt để giải tỏa căng thẳng.

Ăn nhiều đồ ngọt để lại hậu quả khó lường. Ảnh minh họa: Ban Mai
Cô tới gặp bác sĩ v́ cảm thấy cứng cổ, chóng mặt, tăng huyết áp nghiêm trọng (lên tới 200 mmHg). Để kiểm soát huyết áp, bệnh nhân đă tự sử dụng 5 loại thuốc khác nhau.
Sau khi kiểm tra, bác sĩ ghi nhận nhiều chỉ số khác cũng cao bất thường. Bác sĩ Lâm khuyên bệnh nhân từ bỏ thói quen ăn đồ ngọt và đánh giá cô đă uống tùy tiện quá nhiều thuốc.
Tuy nhiên, người bệnh đă không quay lại kiểm tra sức khỏe. Mới đây, bác sĩ Lâm t́nh cờ phát hiện bệnh nhân cũ của ḿnh trong pḥng bệnh khi cô đă sang tuổi 50.
Trước đó, người phụ nữ được đưa vào cấp cứu v́ thở kḥ khè, tức ngực và khó chịu. Cô được phát hiện mắc bệnh tiểu đường, ph́ đại cơ tim và lượng đường trong máu cao. Bệnh nhân bắt đầu chạy thận nhân tạo do suy thận cấp. "Người bệnh chỉ mới 50 tuổi nhưng có trái tim như sang 80 tuổi”, bác sĩ Lâm cho hay.
Bác sĩ Lâm nhận định, trường hợp nêu trên là ví dụ điển h́nh của người không kiểm soát được huyết áp, lượng đường trong máu và cân nặng, liên tục ăn đồ ngọt, gây tổn hại đến cơ thể.
Để bảo vệ hệ tim mạch, bạn nên ăn ít đồ ngọt, có thể dùng vị ngọt tự nhiên của thực phẩm để giảm lượng đường trong chế biến món ăn. Các loại trái cây như hành tây, cà rốt, bí ngô, khoai lang, ngô, khoai môn, táo, xoài, chanh dây, dâu tây, kiwi và trái cây họ cam quưt đều có vị ngọt tự nhiên có thể thay thế đường.
VietBF@sưu tập