Tống thống Trump mới đây tuyên bố cấp "thẻ vàng" giá 5 triệu USD để mở đường nhập tịch Mỹ, thay thế visa đầu tư EB-5.
Kế hoạch này sẽ thay thế visa EB-5 hiện tại, với mục tiêu nâng mức đầu tư, giảm gian lận và khuyến khích các nhà đầu tư giàu có đóng góp nhiều hơn vào nền kinh tế Mỹ.
Tổng thống Trump phát biểu tại Phòng Bầu dục: “Họ sẽ là những người giàu có và thành công, họ sẽ chi tiêu nhiều tiền, đóng thuế cao và tạo ra nhiều việc làm. Chúng tôi tin rằng chương trình này sẽ cực kỳ thành công".Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick xác nhận "Trump Gold Card" sẽ thay thế chương trình EB-5 tồn tại 35 năm trong vòng hai tuần tới. Visa EB-5, được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1990, hiện cấp quyền cư trú cho nhà đầu tư chi tối thiểu khoảng 1 triệu USD vào doanh nghiệp tạo ra ít nhất 10 việc làm.
Visa "Thẻ vàng" của Trump
Lutnick cho biết visa "Thẻ vàng" thực chất là thẻ xanh (quyền cư trú hợp pháp vĩnh viễn), nhưng với mức đầu tư cao hơn nhằm loại bỏ gian lận và các vấn đề tồn đọng của chương trình EB-5. Giống như thẻ xanh thông thường, nó cũng bao gồm lộ trình nhập quốc tịch.
Theo số liệu thống kê nhập cư mới nhất của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, khoảng 8.000 người đã nhận visa đầu tư trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30/9/2022. Một báo cáo năm 2021 của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ từng cảnh báo về các rủi ro gian lận trong chương trình EB-5, bao gồm cả vấn đề xác minh nguồn gốc hợp pháp của số tiền đầu tư.
Visa đầu tư trên thế giới
Visa đầu tư được phổ biến khắp trên toàn thế giới. Công ty tư vấn Henley & Partners cho biết có hơn 100 quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Malta, Australia, Canada và Italia, đều có các chương trình “visa vàng” dành cho những người giàu có. Trump không đề cập đến yêu cầu tạo việc làm trong chương trình "Thẻ vàng" của mình.
Không giống như chương trình EB-5 vốn có giới hạn số lượng, ông đã gợi ý về khả năng bán tới 10 triệu visa này để giảm thâm hụt ngân sách liên bang, gọi đây là một ý tưởng “tuyệt vời, thậm chí có thể là xuất sắc. Đây là một dạng thẻ xanh, nhưng ở cấp độ cao hơn".
Đó là con đường nhập tịch dành cho những người giàu có hoặc những cá nhân có tài năng đặc biệt, trong đó người giàu sẽ trả tiền để các tài năng này có cơ hội vào Mỹ. Điều này nghĩa là các công ty sẽ trả tiền cho nhân sự của họ để được định cư dài hạn.
Quốc hội Mỹ quyết định các tiêu chí nhập tịch, nhưng Trump khẳng định rằng chương trình "Thẻ vàng" sẽ không cần sự phê duyệt của Quốc hội.
|