Cách làm cánh gà chiên mắm ngon tại nhà giúp bạn có món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhất.
Nguyên liệu cho món gà chiên mắm
- 700 gram cánh gà
- 2 th́a canh đường
- 2 th́a canh nước mắm
- 1 th́a canh dầu hào
- 1 th́a canh tương ớt
- Tỏi băm nhỏ, dầu ăn, bột bắp hoặc bột chiên gịn
Cách làm cánh gà chiên mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cánh gà làm sạch, ngâm với nước ấm pha muối loăng, thêm vài lát gừng, hành củ đập dập trong 10-15 phút để khử mùi. Sau đó, rửa sạch, thấm khô. Nếu cánh nhỏ th́ để nguyên, cánh to th́ cắt thành các miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp cánh gà với gia vị
Bạn hăy cho 1 th́a cà phê muối, 1 th́a cà phê hạt tiêu, 1 th́a cà phê hạt nêm, 2 th́a cà phê ớt bột tạo màu Hàn Quốc, 2 th́a cà phê dầu hào, 1 th́a cà phê mỡ gà hoặc mỡ lợn, 1 th́a canh bột bắp và chút gừng, hành củ đập dập (khi rán bỏ gừng, hành ra, tránh bị cháy). Đeo găng tay trộn và thoa đều các mặt cho gia vị thấm đều. Để ướp trong 15 – 20 phút.
Bước 3: Cách làm nước sốt mặn ngọt
Bạn hăy cho hỗn hợp gồm: 2 th́a canh đường, 2 th́a canh nước mắm, 1 th́a canh dầu hào, 1 th́a canh tương ớt, 1 th́a canh nước lọc vào bát rồi khuấy đều cho tan.
Bước 4: Chiên cánh gà
Sau đó bạn hăy chiên cánh gà muốn canh ngon nên chiên 2 lần lửa vừa giúp cánh gà chín, không bị đỏ xương và gịn hơn.Chiên sơ lần 1: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, lần lượt cho cánh gà vào chiên sơ. Sau đó, vớt ra để nguội.
Bước 5: Chiên chín vàng lần 2
Tiếp tục đun nóng dầu ăn, hạ lửa vừa, cho cánh gà vào chiên vàng, chín đều. Vớt cánh gà ra, cho vào giấy thấm dầu. Phủ sốt mặn ngọt, bao áo cho cánh gà: Cho chút dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm. Tiếp tục, cho hỗn hợp nước sốt mặn ngọt vào, đun sôi. Khi hỗn hợp sủi bọt, tạo độ keo kết dính th́ cho cánh gà đă chiên vào đảo đều để sốt bám vào các mặt cánh gà.
Bước 6: Thành phẩm
Khi sốt sánh, bao phủ vàng óng th́ tắt bếp, gắp cánh gà ra đĩa, rắc thêm tỏi phi cho thêm phầm thơm ngon
|