HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default "Nga có thể chỉ bán cho Trung Quốc phiên bản Su-35 đơn giản hoá"
Old 02-28-2013   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
- Nga có khả năng bán cho Trung Quốc máy bay chiến đấu Su-35 phiên bản đơn giản hóa, nhưng chắc chắn vẫn trang bị động cơ 117S vì là nhu cầu của TQ.


Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Tờ nguyệt san “Kanwa Defense Review” Canada số tháng 3 (xuất bản trước) có bài viết cho rằng, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga thăm Trung Quốc vào tháng 11, truyền thông Trung Quốc và Nga đã đưa tin liên tục về việc Trung Quốc mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga, nhưng điều đáng chú ý là, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc hoàn toàn không phủ nhận hoàn toàn tin này.

Bài viết này đã tiến hành phân tích về triển vọng và tính khả thi Nga bán máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc, cho rằng những thông tin có liên quan “không lửa thì làm sao có khói”.

Vấn đề quan trọng là số lượng nhập khẩu và chuyển nhượng công nghệ

Báo Nga từng đưa tin, Trung Quốc và Nga đã ký “thỏa thuận liên chính phủ” sơ bộ về việc Trung Quốc mua 24 máy bay chiến đấu Su-35 của Nga, hầu như “chuyện đã xong”.

Nhưng báo Kanwa cho rằng, Trung-Nga hoàn toàn chưa ký thỏa thuận chính thức, cái gọi là “thỏa thuận sơ bộ” có thể là kỷ yếu hội đàm, bản ghi nhớ, những văn bản này đều được ký trong mỗi cuộc hội đàm. Lần này đã bảo lưu không gian “tiếp tục nghiên cứu”. Nhưng, nó còn cách rất xa việc ký thỏa thuận chính thức, biến số rất lớn.

Trung Quốc và Nga có bất đồng quan trọng về máy bay Su-35 là ở vấn đề số lượng nhập khẩu và chuyển nhượng công nghệ. Đặc biệt là số lượng nhập khẩu, lần này đã giảm xuống còn 24 chiếc, cho thấy đây là con số mà hai bên đều có thể chấp nhận được, các bên đều có sự thỏa hiệp.


Máy bay chiến đấu Su-35S được trang bị cho Quân đội Nga.

Trong nội bộ Nga, sự bất đồng chính là mâu thuẫn giữa cấp cao Chính phủ Nga với công nghiệp quân sự và Quân đội Nga. Các nhà lãnh đạo công nghiệp quân sự Nga phổ biến cho rằng, không thể bán máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc, hoặc bán với điều kiện là không bị sao chép; nhưng điện Kremli lại có góc độ xem xét vấn đề khác.

Xuất phát từ lợi ích toàn cầu như chính trị và ngoại giao, Chính phủ Nga cho rằng cần bán Su-35 cho Trung Quốc, vì vậy quyền quyết định cuối cùng nằm trong tay Putin.

Nhưng, trước đây, tại các hội nghị như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Nga-Trung, phía Nga nhiều lần đề xuất bán máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc. Tờ Kanwa cho rằng, điều này cho thấy, trong nội bộ Nga, phái chủ trương bán rõ ràng chiếm ưu thế.

Có tin cho biết, Nga bán Su-35 cho Trung Quốc nhằm mục đích giải quyết vấn đề vốn cho việc nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu tàng hình T-50.

Tờ Kanwa cho rằng, Nga không còn khó khăn như thập niên 1990, tiền không thành vấn đề đối với Nga. Vấn đề thực sự ở chỗ đơn đặt hàng Su-35 quá ít, hiện nay chỉ có Không quân Nga đặt mua 48 chiếc, Trung Quốc ban đầu chỉ muốn mua 4 chiếc, điều này rõ ràng không phù hợp với mong muốn ban đầu của hãng Sukhoi là muốn xuất khẩu lượng lớn để giảm chi phí chế tạo máy bay Su-35.

Bài viết dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng: “Trung Quốc và Nga đều có công nghiệp quốc phòng hoàn chỉnh và khả năng nghiên cứu phát triển trang bị tương đối mạnh, hợp tác quân sự hai nước có triển vọng và không gian phát triển rộng lớn…”. Điều này ngầm cho thấy, Trung Quốc kiên trì muốn có được chuyển nhượng công nghệ máy bay Su-35, số lượng sơ bộ đạt được hiện nay là 24 chiếc.


Máy bay chiến đấu Su-35BM Nga

Kanwa cho rằng, tuy phía Trung Quốc nhiều lần bị chỉ trích vì đã sao chép máy bay chiến đấu của Nga, nhưng phía Trung Quốc cho rằng, hợp tác Trung-Nga không thoải mái lắm không phải do Trung Quốc, mà do Nga kiểm soát công nghệ quá chặt chẽ, khiến cho Trung Quốc không thể đạt được tiến bộ công nghệ với sự cho phép của Nga, vì vậy buộc phải tiến hành tự sao chép.

Trung Quốc muốn công nghệ gì của Su-35?

Tờ Kanwa cho rằng, Trung Quốc muốn nhập khẩu máy bay chiến đấu Su-35 của Nga chủ yếu là do loại máy bay này trang bị động cơ 117S và radar IRBIS-E. Việc nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu J-20 đã làm bộc lộ điểm yếu của ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc.

Trước hết là động cơ, khi có được động cơ 117S của Su-35, máy bay J-20 có thể thay đổi trở thành máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư thực sự, tiến hành giấc mơ tuần tra siêu âm, nếu không chỉ có thể nói là “máy bay thế hệ thứ tư đặc sắc Trung Quốc”.

Công nghệ động cơ véc-tơ của Su-35 cũng là thứ Trung Quốc muốn sở hữu cấp bách. Vì vậy, cho dù có chuyển nhượng một phần công nghệ động cơ thì Trung Quốc cũng muốn sở hữu.

Theo bài viết, động cơ WS-15 Thái Hành của Trung Quốc vẫn đang ở trong giai đoạn nghiên cứu chế tạo lõi máy, năm 2012 Trung-Nga đã ký hợp đồng mua bán lô mới động cơ AL-31F/FN, qua đó đã thấy rõ vị trí của động cơ Thái Hành trong Không quân Trung Quốc.


Động cơ máy bay 117S do Nga chế tạo

Nhưng, công nghiệp động cơ là kế hoạch lớn trăm năm, không thể hoàn thành ngày một ngày hai. Ấn Độ đã từ bỏ tự nghiên cứu chế tạo động cơ có lực đẩy lớn, 15 năm nỗ lực đã bỏ dở trong chốc lát. Với ý nghĩa đó, công nghiệp động cơ hàng không của Trung Quốc đã là “tốt nhất” thế giới. Mặc dù nó còn có khoảng cách rất dài so với Mỹ, Nga.

Kanwa cho rằng, một công nghệ quan trọng khác của Su-35 là radar mảng pha bị động IRBIS (PESA), đây cũng là điểm yếu của Trung Quốc. Radar PESA phiên bản Trung Quốc chỉ tiến hành thử nghiệm ở máy bay chiến đấu J-10.

Phía Trung Quốc cho rằng, radar mảng pha quét điện tử chủ động trang bị cho máy bay chiến đấu đã được nghiên cứu chế tạo thành công.

Thực sự như vậy, Trung Quốc thậm chí bắt đầu chào hàng mô đun T/R với Nga, nhưng muốn tổ chức sản xuất radar AESA với số lượng lớn, thì ngay cả Nga cũng đối mặt với khó khăn to lớn, khó khăn lớn nhất là vấn đề giá thành, ngoài Mỹ, các nước châu Âu đều đau đầu về vấn đề này. Vì vậy, điều Trung Quốc quan tâm thứ hai là radar IRBIS-E.

Theo tờ Kanwa, đây là vấn đề cốt lõi được Nga quan tâm, Nga dám bán Su-35 cho Trung Quốc là do họ đã đưa vào thử nghiệm động cơ dòng 117 tiên tiến hơn để trang bị cho máy bay chiến đấu T-50.

Trung Quốc có tiếp tục bám theo Nga về động cơ do Nga chế tạo trong 20 năm tới hay không, do Trung Quốc tự trả lời.


Động cơ AL-31FN trưng bày tại Triển lãm Hàng không Bắc Kinh

Một khi Trung Quốc quyết định sao chép Su-35, công ty máy bay Thẩm Dương sẽ dựa vào kinh nghiệm sao chép Su-33 và Su-30MK2, tiến hành sao chép thân máy bay không phải là vấn đề, radar thì có thể đổi sang bất cứ radar nào của Trung Quốc, vấn đề quan trọng vẫn là ở động cơ.

Nga sẽ bán Su-35 phiên bản đơn giản hóa cho Trung Quốc?

Kanwa cho rằng, phương án này phổ biến nhất trong giới công nghiệp quân sự Nga, từ lâu, công nghiệp quân sự Nga đều xuất khẩu vũ khí phiên bản đơn giản hóa. Thực ra, máy bay Su-27 Nga bán cho Trung Quốc cũng đã tiến hành đơn giản hóa phạm vi nhỏ, Su-35 phiên bản đơn giản hóa Nga bán cho Trung Quốc có thể có những đặc điểm sau:

1. Su-35K chỉ lắp động cơ 117S, không lắp công nghệ đẩy véc-tơ và radar mảng pha.

2. Không lắp 117S, cơ bản tiếp tục sử dụng phiên bản Su-35S của quân Nga. Trung Quốc rất có thể không chấp nhận, vì họ muốn sở hữu động cơ 117S.

3. Chỉ gỡ bỏ công nghệ đẩy véc-tơ.

4. Đơn giản hóa radar, lắp loại khác.


Do Trung Quốc chưa tự chế tạo được động cơ tốt, nên máy bay chiến đấu J-20 của họ phải lắp động cơ AL-31 do Nga chế tạo

Như vậy, giá cả giảm xuống. Tóm lại, bỏ đi động cơ 117S là điều không có khả năng lắm. Báo Nga cho biết, 24 máy bay Su-35 chỉ bán với giá 1,5 tỷ USD, đơn giá là 62,5 triệu USD. Điều này gần với giá bán Su-35S của quân Nga nguyên bản.

theo gd
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	10
Size:	25.5 KB
ID:	446947  
Old 02-28-2013   #2
viencent
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Jan 2007
Posts: 4,299
Thanks: 4
Thanked 797 Times in 491 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 102 Post(s)
Rep Power: 24
viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7
viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7
Default

chỉ mua 24 chiếc mà mất đi bản quyền chấp nhận COPY đúng là NGA NGỐ..rẻ bèo.
. muốn chơi kiểu .dùng TÀU CỘNG đối chọi với các nước đồng mình HOA KỲ.
điều này cho thấy J 20 tàn hình của TÀU CỘNG chỉ bay lên bay xuống hù dọa cho vui
viencent_is_offline  
 

Tags
máy bay, máy bay chiến đấu, nga, nghiên cứu phát triển, Rađa, Sukhoi Su-35, trang bị động cơ, trung quốc
User Tag List


Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:36.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09427 seconds with 15 queries