Xin hỏi cách làm món kẹo lạc vừng như thế nào ạ. Em rất thích ăn vặt nên cũng muốn thử tự làm những món này để nhâm nhi. Mong chuyên mục bày cách giúp em nhé.
Kẹo lạc vừng gịn tan, độ ngọt vừa phải và thoảng mùi quế hồi trong ngũ vị hương sẽ cho bạn một cảm nhận thật mới mẻ so với món kẹo lạc truyền thống.
Để làm kẹo lạc bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
225g lạc đă bóc vỏ
½ muỗng cà phêu muối
1/8 muỗng cà phê ngũ vị hương
35g vừng rang chín
220g đường cát
15ml giấm
80ml nước
Cho lạc vào trong ḷ nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 13 – 15 phút cho hơi vàng. Sau đó trộn ngay muối và ngũ vị hương.
Trong một khay h́nh chữ nhật, lót sẵn giấy nến, rắc ½ số vừng có sẵn lên khắp bề mặt của khay.
Trong một nồi nhỏ có đáy dày cho nước, giấm và đường cát khuấy đều cho đến khi đường tan hết th́ đun sôi. Sau đó vặn nhỏ lửa đung liu riu cho đến khi nước đường chuyển sang màu vàng ngà hoặc có nhiệt kế bạn có thể đo được nhiệt độ sôi của nước là 149 – 154 độ C th́ tắt bếp.
Đổ nước đường lên khay lạc rồi rắc nốt chỗ vừng c̣n lại.
Sau khoảng 5 phút th́ dùng dao nhọn sắc cắt thành từng miếng kẹo, rồi để nguội. Có thể cất vào lọ ăn dần.
vnn
|