Vietbf.com - Nhiều người nghĩ sau cuộc tranh luận tại thành phố Cleveland, tiểu bang Ohio, tỷ phú Donald Trump sẽ không c̣n dẫn đầu 16 ứng viên chuẩn bị tranh cử tổng thống của Đảng Cộng Ḥa được nữa. Người ta tính rằng ông Trump chỉ nổi bật lên trong một tháng qua nhờ những lời tuyên bố nảy lửa về vấn đề di dân bất hợp pháp và cũng xúc phạm phụ nữ; ngoài ra ông không có kiến thức và không đủ bản lănh như các nhà chính trị kia, khi bị đặt những câu hỏi về các vấn đề nội trị, ngoại giao của nước Mỹ. Nhược điểm chính của ông ta là bị rất nhiều người ghét. Khi chỉ c̣n một số nhỏ tiếp tục chạy đua, lúc đó các cử tri Cộng Ḥa sẽ dồn phiếu cho người nhiều hy vọng thắng Đảng Dân Chủ nhất!, và ông Trump có thể trở thành Tổng thống Mỹ sau này.
Ông Trump có “tiền án” lâu năm lăng mạ những người mà ông ta cảm thấy đối xử không công bằng với ḿnh, rồi khuyên độc giả mua sách của ḿnh cũng nên làm như vậy. “Rất nhiều năm qua, tôi luôn nói nếu ai đó làm hỏng việc của anh, th́ anh đối lại như vậy,” ông ta viết trong cuốn sách Trump: Làm thế nào trở nên giàu có. “Khi ai đó làm tổn thương bạn, th́ tốt hết nên bám theo, đối xử với người ta càng tàn bạo càng tốt.”

Câu hỏi lớn: Phụ nữ Mỹ nghĩ ǵ về những câu nói xúc phạm của Donald Trump? Photo courtesy: AP
Ứng viên Tổng thống thuộc đảng Cộng ḥa Donald Trump hôm thứ sáu phát biểu rằng ông ta không nhớ ḿnh đă dùng những từ như “chó”, “mập ú” và “kinh tởm” để xúc phạm phụ nữ, những người ông ta nghĩ coi thường ḿnh. Tuy nhiên, những ngôn ngữ như vậy vẫn c̣n lưu giữ trong hệ thống Twitter của Trump và những lời nhận xét trước công chúng mà ông ta dùng hàng năm trời.
Vấn đề trở thành tâm điểm tại buổi tối tranh luận đầu tiên cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của đảng Cộng ḥa khi một trong ba người chủ tŕ, nữ kư giả của hăng Fox Megyn Kelly hỏi ông Trump về việc ông sử dụng ngôn ngữ như vậy, liệu có phản ảnh “tính khí của một người mà chúng ta nên bầu làm tổng thống hay không.”
Trump hầu như bác bỏ câu hỏi của bà Kelly tại buổi tranh luận, nhưng hôm thứ sáu ông ta quay lại, nhắm thẳng vào Kelly chẳng hề nhân nhượng.
Rạng sáng thứ sáu, ông ta để tin trên trang Twitter, gọi Kelly là “người đàn bà lẳng lơ.” Câu này sau đó được gỡ xuống, nhưng tối thứ sáu, ông Trump lại gọi “nhẹ như tờ giấy.”
“Bà ta chẳng lấy ǵ ghê gớm và nhạy bén cho lắm,” Trump nói trong một cuộc phỏng vấn trên điện thoại với hăng CNN. “Tôi không tôn trọng bà ta là một kư giả.”
Khi nói về những câu hỏi của Kelly trong cuộc tranh luận, Trump nói, “Máu chảy ra từ mắt bà ta, từ khắp nơi trên người bà ta.”
Trích dẫn lời nhận xét đó, nhà b́nh luận bảo thủ Erick Erickson cho biết ông rút lại lời mời ông Trump xuất hiện tại buổi RedState Gathering tổ chức ở Atlanta vào thứ bảy. “Tôi chỉ không muốn một ai đó trên sân khấu, nhận được một câu hỏi ác ư từ một phụ nữ, và cử chỉ đầu tiên của anh ta ngụ ư đó là do nội tiết tố.” Tối thứ sáu, Erickson viết trên trang mạng của RedState Gathering rằng “Điều này hoàn toàn sai.”
Ngay lập tức chiến dịch tranh cử của doanh nhân tỉ phú đáp lại: “Đây chẳng qua là một ví dụ khác về sự yếu kém thông qua việc bề mặt tỏ vẻ vậy thôi. Đối với tất cả những người đang mong chờ ông Trump xuất hiện, chúng tôi sẽ nhớ ông lắm. Tất cả đều do Erick Erickson, một người lănh đạo yếu ớt và đáng thương.”
Trong một loạt các cuộc phỏng vấn trước đó vào thứ sáu trên hệ thống truyền h́nh, doanh nhân tỉ phú thắc mắc không biết ḿnh có dùng những chữ như Kelly tố trong buổi tranh luận hay không. “Anh biết đó, một số câu bà ta nói về phụ nữ, tôi đâu có nhận ra,” Trump trả lời trong chương tŕnh “Chào nước Mỹ buổi sáng. “Chúng tôi sẽ thận trọng kiểm tra xem.”
Trump có “tiền án” lâu năm lăng mạ những người mà ông ta cảm thấy đối xử không công bằng với ḿnh, rồi khuyên độc giả mua sách của ḿnh cũng nên làm như vậy. “Rất nhiều năm qua, tôi luôn nói nếu ai đó làm hỏng việc của anh, th́ anh đối lại như vậy,” ông ta viết trong cuốn sách Trump: Làm thế nào trở nên giàu có. “Khi ai đó làm tổn thương bạn, th́ tốt hết nên bám theo, đối xử với người ta càng tàn bạo càng tốt.”
Khi làm như vậy, ông ta lặp đi lặp lại nhắm vào phụ nữ, và vẻ bề ngoài của họ.
“Rosie O’Donnell đáng kinh tởm. Ư tôi là cả bên trong và bên ngoài. Cứ nh́n vào bà ta khắc biết, bà ta lười biếng, cẩu thả. Bà ta nói năng giống như tài xế xe tải,” ông ta nói về Rosie O’Donnell như vậy trong một cuộc phỏng vấn với chương tŕnh “Entertainment Tonight” hồi năm 2006. “Tôi nh́n thẳng vào khuôn mặt béo ú, xấu xí của bà ta, rồi nói: Rosie, bà bị sa thải khỏi chương tŕnh truyền h́nh ‘The View.’”
Trong buổi tối tranh luận, Trump thừa nhận ḿnh đưa ra những lời nhận xét như vậy, nhưng chỉ đối với bà O’Donnel. Nhưng khi Kelly nhắc lại những lời nhận xét như vậy không chỉ nhắm ḿnh bà O’Donnel và đặt câu hỏi về việc ông ta nhục mạ như vậy trên Twitter, Trump liền đáp ông ta không có thời gian cho việc nói năng chính trị mang tính bề ngoài.
Điểm qua những lần phỏng vấn truyền h́nh, viết lách, và trên Twitter, tất cả cho thấy ông ta dùng ngôn ngữ “chói tai” miêu tả phụ nữ, và đôi khi cả nam giới.
Năm ngoái, viết thẳng thừng trên Twitter, Trump gọi biên tập viên Huffington Post Arianna Huffington là “một con chó chỉ đi cắn bậy tôi,” và gọi bà ta là “xấu xí cả bên ngoài lẫn bên trong!”
Vào năm 2012, Trump cũng viết trên Twitter về ca sĩ Bette Midler: “Bất cứ lúc nào cô ta trông thấy tôi, cô ta đều nịnh bợ, thật kinh tởm.”
Ông ta cũng dùng ngôn ngữ như vậy đối với một số nam giới. “Little@MacMiller, Tôi sẽ dạy anh bài học của một cậu bé lớn xác về các vụ kiện và tài chánh. Anh chẳng qua là một con chó vô ơn!” Năm 2013, ông ta viết như vậy trên Twitter về tay rap, người đă viết bài hát “Donald Trump.”
Và đối với cựu dân biểu Hoa Kỳ Barney Frank vào năm 2011: “Barney Frank trông kinh tởm, núm vú nhô ra trong chiếc áo màu xanh trước Quốc hội. Không đáng tôn trọng tí nào.”
Trong buổi tối tranh luận, Kelly cho tham chiếu cảnh pḥng họp chương tŕnh show truyền h́nh thực tế “Celebrity Apprentice” của Trump, khi đó một thí sinh đă nói với ông ta rằng người nữ đồng đội của ḿnh phải quỳ gối xuống van xin bà ta. Trump đáp lại, “Đó chắc chắn là bức tranh tuyệt mỹ, quỳ gục gối xuống.”
Viết trong sách, Trump tuyên bố, “Tất cả phụ nữ trong chương tŕnh Apprentice đều tán tỉnh tôi – vô t́nh hay cố ư. Tất cả đều như vậy.”
Một số lần Trump có vẻ nhận ra ḿnh đi quá xa. Vào tháng tư, ông ta viết lại tin trên Twitter, rồi sau đó xóa, những ḍng, “Nếu Hillary Clinton không thể thỏa măn chồng bà ta, th́ làm sao bà ta thỏa măn được nước Mỹ?
Hương Giang (Yahoo News)