HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Talking Trung Quốc bị ông anh Nga coi chỉ là đồng minh ảo
VBF-Cục diện TG trong nhiều năm trở lại đây của các thế lực lớn luôn có nhiều thay đổi đáng quan tâm. Điển hình như mối quan hệ Nga_Trung hiện đã không còn quá khăng khít trong các vấn đề quốc tế.Phó giám đốc Viện phân tích chính trị và quân sự Nga Aleksandr Khramchikhin nhận định, cho đến nay, Trung Quốc vẫn chỉ là "đồng minh ảo" của Nga trong các vấn đề quốc tế.
Trong bài phân tích mới đây của mình, ông Khramchikhin đã đưa ra các dẫn chứng thuyết phục cho thấy Trung Quốc vẫn "lập lờ nước đôi" trong việc ủng hộ Nga, trái với sự kỳ vọng của Kremlin.
Trong vấn đề Crimea
Vào tháng 3/2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, Mỹ và các nước phương Tây đã khởi động chiến dịch cấm vận Nga.
Về phần mình, Nga hết sức mong chờ sự ủng hộ, về mặt kinh tế cũng như chính trị từ phía các đồng minh, đặc biệt là từ Bắc Kinh.
Thế nhưng, theo Aleksandr Khramchikhin, mọi sự mong chờ này đều vô vọng. Nước Nga không hề nhận được từ giới lãnh đạo Trung Quốc sự ủng hộ nào.
Trong các cuộc bỏ phiếu ở Liên hợp quốc và ở Hội đồng bảo an về vấn đề Crimea, Trung Quốc không hề hậu thuẫn Nga. Chỉ có 42 nước từ tổng số 192 nước thành viên LHQ, tức 21.88% thành viên LHQ ủng hộ việc trừng phạt Nga khi sáp nhập Crimea.
Với việc bỏ phiếu trắng, Trung Quốc nằm trong số 150 quốc gia ( hay là 149, nếu như trừ nước Nga) duy trì quan điểm cũ với nước Nga.
Nhưng việc "duy trì quan hệ" khó có thể coi là ủng hộ, nhất là khi trong số này có cả các đồng minh thân cận của Mỹ như Hàn Quốc, Israel.Thêm nữa, các ngân hàng Trung Quốc bỗng dừng giao dịch với nhà băng Nga, rất nhiều trong số đó né tránh tham gia các giao dịch thương mại quốc tế. Trong khi đó với Ukraine, các giao dịch vẫn diễn ra bình thường như trước đây.
Kim ngạch trao đổi hàng hóa Nga-Trung cũng sụt giảm tới 1/3 trong 2 năm trở lại đây, dù rằng Moskva luôn kỳ vọng nó sẽ tăng đáng kể.
Tương tự, hợp đồng mua bán dầu khí cho đến nay vẫn chưa thấy sự hiệu quả, cũng như làn sóng đầu tư từ Trung Quốc vào Nga.
Trong lĩnh vực hợp tác quân sự, đã 4 năm trôi qua kể từ khi hai nước tiến hành đàm phán song phương về bán SU-35 cho Trung Quốc, hợp đồng trong năm nay mới ký kết, nhưng vẫn chưa có hiệu lực.
Trong năm 2016, việc triển khai hợp đồng mua bán chưa chắc đã được thực thi, bởi Bộ quốc phòng Nga vừa có quyết định mua thêm 50 chiếc SU-35 cho quân đội Nga, nên tình trạng sản xuất của nhà máy Komsomolsk trên sông Amur sẽ trở nên quá tải.
Ngoài ra, chưa có tín hiệu gì việc Nga sẽ trang bị cho Trung Quốc tổ hợp tên lửa S-400, thậm chí việc ký kết hợp đồng được tiến hành hay chưa vẫn chưa được xác định.
Sự lập lờ không ủng hộ Nga
Trong vấn đề Syria, rộng hơn là Trung Đông, Nga không hề nhận được từ Trung Quốc bất kỳ sự ủng hộ nào, dù là nhỏ nhất.
Trung Quốc cũng không có sự ủng hộ nào, dù là mang tính biểu tượng với Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, thậm chí còn ngược lại, đứng về phe đối lập.
Điều đó có thể thấy rõ qua chuyến công du của Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Trung Đông trong năm nay (thăm Saudi Arabia, Ai cập và Iran). Ông Tập thể hiện lập trường ủng hộ Riyadh, một trong những đối thủ của Assad.
Tại trụ sở Liên đoàn Arập (AL) ở thủ đô Cairo của Ai Cập, Chủ tịch Trung Quốc lên án sự can thiệp của bất kỳ lực lượng quân sự nước ngoài nào vào Trung Đông, rõ ràng, ngụ ý đến chiến dịch không kích của Nga ở Syria.
Trung Quốc chỉ duy nhất 1 lần lên tiếng ủng hộ Nga, đó là khi Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định rút quân khỏi Syria vào tháng 3 vừa qua.
Thêm nữa, trong khi quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng đến đỉnh điểm sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay SU-24 của Nga, Bắc Kinh liền tuyên bố sẽ xây dựng một hành lang vận tải trong khuôn khổ Con đường tơ lụa mới, tránh qua Nga.
Con đường này sẽ qua lãnh thổ Azerbaijan, Gruzia và... Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời có thể kết nối với Ukraine.
Tuyến đường vận tải này sẽ dài hơn nhiều, khi không qua Nga, thậm chí sẽ phải qua các vùng tranh chấp khá căng thẳng ở Ngoại Kavkaz và Trung Á. Có phải đây là sự thách thức công khai với Nga?
Thời gian thử thách
Trước chuyến thăm Nga vào tháng 3 vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố quan hệ Nga-Trung có thể "vượt qua được bất kỳ thử thách nào" và "sự phát triển toàn diện và hợp tác Trung-Nga không thể thay đổi dưới ảnh hưởng của bất kỳ yếu tố tiêu cực tạm thời ".
Như vậy, Bắc Kinh đã công khai thừa nhận, là quan hệ Trung-Nga đang phải trải qua "những thử thách" và "yếu tố tiêu cực".
Quan hệ thực tế giữa Moskva và Bắc Kinh ngày càng trở nên phức tạp, nhưng mỹ từ vẫn như trước: Hai bên tiếp tục phô bày khá thành công cho thế giới biết về mối quan hệ tốt đẹp "chưa từng có".
Trong hai thập kỷ trở lại đây, lãnh đạo Trung Quốc thường xuyên nhắc đi nhắc lại một "công thức": Quan hệ của họ với Nga không phải là quan hệ đồng minh và không cấu kết để chống lại nước thứ ba.
"Công thức" này thể hiện rõ lập trường thực tế của Bắc Kinh.
Trung Quốc sẽ không vì phương Tây mà làm mất lòng Nga, cũng ở mức độ như vậy, sẽ không vì Nga mà làm mất lòng phương Tây, bởi kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa nước này và phương Tây gấp rất nhiều lần so với Nga.
Chuyên gia Aleksandr Khramchikhin cũng chỉ rõ Bắc Kinh sẽ chẳng vì Moskva mà đánh mất quan hệ với Kiev, khi với nước ngày, Ukraine chính là "cầu nối" với châu Âu mà không cần qua Nga.
Thêm vào đó, khi mà Ukraine là "nguồn" của các công nghệ quân sự từ thời Liên Xô và có nguồn đất đai màu mỡ để có thể sang thuê.
Theo Aleksandr Khramchikhin, nhiều người vẫn nhớ rõ rằng, vào thập niên 1980, Mỹ, Saudi Arabia và Pakistan đã "khai sinh" tổ chức al-Qaeda để chống lại quân đội Liên Xô ở Afganistan.
Nhưng không hiểu sao họ lại quên, một trong những thành viên của Liên minh chống Liên Xô này chính là... Trung Quốc.
Chuyên gia Aleksandr Khramchikhin kết luận: "Như vậy, trong vấn đề Crimea và Ukraine, vấn đề Syria, quyền lợi của Trung Quốc hoàn toàn không trùng hợp với Nga. Thế mà Moskva lại cứ mong chờ 'một cách đáng ngạc nhiên' vào sự ủng hộ của Bắc Kinh.
Chính quyền của bất kỳ quốc gia nào cũng chỉ bảo vệ quyền lợi của chính nước mình, chứ không phải của nước nào khác.
Trong trường hợp này, những gì Bắc Kinh đã làm, và sẽ tiếp tục làm, chỉ vì quyền lợi của Trung Quốc, chứ không phải vì Nga.
Những quyền lợi này hoàn toàn khác nhau, vì vậy không có liên minh nào cả và sẽ không bao giờ có liên minh nào (giữa Nga và Trung Quốc). Chỉ rất ngạc nhiên, là ở Kremlin người ta không hiểu được điều đó.
Ở đây, dường như câu chuyện quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ lại được lặp lại: Đã nhiều năm liền, Moskva vờ không nhận ra một điều, rằng quyền lợi địa chính trị của Moskva và Ankara (đặc biệt là sau khi Erdogan lên nắm quyền) không những khác nhau, mà còn đối nghịch nhau.
Và Kremlin cũng cố vờ tỏ ra ngạc nhiên khi máy bay SU-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi trên vùng trời Syria".
Trong lời kết, Phó giám đốc Viện phân tích chính trị và quân sự Nga chua chát nhận xét:
"Trung Quốc chỉ chưa bắn hạ máy bay của chúng ta mà thôi. Và, dường như, sự khác nhau giữa Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ giới hạn có mỗi điểm đó. Và hiện thời, mới chỉ có thế".
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 05-03-2016
Reputation: 344545


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	vladimir-putin-1462203150256-63-0-445-750-crop-1462203189960.jpg
Views:	0
Size:	66.2 KB
ID:	881424  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,559 Times in 5,505 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:39.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12381 seconds with 15 queries