Trái na có khá nhiều chất dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích. Vào mùa na, hầu như gia đình nào cũng có vài trái trong nhà. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi ăn na nếu không sẽ rất nguy hiểm.
Đừng cắn vỡ hạt na
Theo các chuyên gia thực phẩm khi ăn na chúng ta không cắn vỡ hạt na trong quá trình ăn bởi trong hạt na có độc tố cao, nếu cắn vỡ hạt na thì độc tố trong nhân hạt na rất dễ phát huy tác dụng, gây hại cho cơ thể.
Với những quả na vỏ có nhiều vẩy trắng, nhiều vết nứt nẻ, ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước thì tuyệt đối không nên ăn.
Đặc biệt những quả na có mắt thâm đen, cứng, khi ăn cần cảnh giác vì sẽ không ngon, vị ủng hoặc đa số là có giòi và có thể nhiễm khuẩn.
Nếu chúng ta ăn phải những loại quả na bị nhiễm khuẩn rất dễ bị ngộ độc.
Nên chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, cuống nhỏ, chín mềm không nứt, vỏ không đen.
Khi ăn cần quan sát kỹ để tránh ăn phải giòi nằm trong các múi của quả na.
Mặc dù có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng khi ăn na cần lưu ý những điều sau đây:
- Hạn chế ăn na đối với những người cơ địa nóng, thường xuyên bị mọc mụn, táo bón.
- Hạn chế ăn đối với người bị tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường vì trong na có hàm lượng đường tương đối cao.
- Hạt na thể dùng để làm thuốc chữa bệnh nhưng lại có độc tố cao. Vì vậy khi ăn nên cẩn thận, nếu sơ ý nuốt phải hạt thì không sao vì hạt na có vỏ dày và cứng bao bọc, còn nếu cắn vỡ hạt na thì độc tố trong nhân hạt na rất dễ phát huy tác dụng, gây hại cho cơ thể.
- Không ăn những quả na vỏ có nhiều vẩy trắng, nhiều vết nứt nẻ, ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước. Hoặc những quả mắt thâm đen, cứng, khi ăn cần cảnh giác có giòi.