HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ trừng phạt Iran khiến người dân 'vỡ xương cốt'
Cuộc sống của 80 triệu người Iran trở nên khó khăn hơn khi áp lực kinh tế tối đa bằng lệnh cấm vận của chính quyền Tổng thống Trump, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Tehran năm 2015 (JCPOA) và gia tăng biện pháp trừng phạt lên nước này.

Một người bán thảm ngồi gục đầu trong tiệm tại khu Chợ Lớn ở Tehran hôm 23/6. Ảnh: AP.

Từ chiếc mũ xin tiền trống không của người biểu diễn trên tàu điện ngầm, tới chiếc ví rỗng của các cô gái sắp lấy chồng, người dân Iran đang hứng chịu tình trạng thiếu tiền nghiêm trọng do áp lực kinh tế trong mọi ngóc ngách cuộc sống.

Nhiều người chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính sách gây áp lực tối đa của ông lên Iran, khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Tehran năm 2015 (JCPOA) và gia tăng biện pháp trừng phạt lên Iran.

Iran gần đây đe dọa rút khỏi JCPOA trừ phi các cường quốc châu Âu giảm bớt tác động từ cái mà họ gọi là "chiến tranh kinh tế" do Trump phát động. Iran cũng sẵn sàng chống lại lực lượng quân sự ngày càng tăng của Mỹ trong khu vực, sau khi phòng không nước này bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) Mỹ bị cáo buộc xâm phạm không phận hồi tuần trước.

Sau sự cố, Trump quyết định không tung đòn không kích trả đũa Iran, nhưng tung ra nhiều biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn với nước này, khiến sức ép kinh tế càng đè nặng lên vai người Iran.

Tuy nhiên, ngoài đổ lỗi cho Trump, nhiều người Iran còn chỉ trích chính phủ, những người đã đưa đất nước từ thảm họa kinh tế này tới thảm họa kinh tế khác sau Cách mạng Hồi giáo 40 năm trước.

"Chiến tranh kinh tế là có thực và người dân đang chịu áp lực cực độ", Shiva Keshavarz, một nữ nhân viên kế toán 22 tuổi sắp lấy chồng, nói. Cô cho rằng các lãnh đạo chính phủ "luôn nói chúng tôi phải kiên cường và vượt qua áp lực, nhưng chúng tôi đã nghe thấy tiếng xương cốt mình vỡ vụn dưới sức ép đó rồi".

Dạo qua bất kỳ cửa hàng đổi tiền nào cũng có thể cảm nhận được khó khăn mà người Iran đang đối mặt. Thời điểm Iran và 6 cường quốc ký thỏa thuận hạt nhân JCPOA, 32.000 rial đổi được một USD. Bây giờ, con số này tăng lên 130.000 rial.

Theo số liệu của chính phủ Iran, tỷ lệ lạm phát ở nước này đã tăng lên mức hơn 37%. Hơn 3 triệu người, tương đương 12% dân số trong độ tuổi lao động, rơi vào cảnh thất nghiệp. Tỷ lệ này cao gấp đôi ở thanh niên trí thức.

Đồng tiền mất giá và lạm phát khiến mọi thứ đắt đỏ hơn, từ trái cây, rau quả, lốp xe, xăng dầu cho tới các mặt hàng giá trị lớn như điện thoại di động. Một chiếc điện thoại di động đơn giản có giá bằng hai tháng tiền lương trung bình của viên chức chính phủ, còn một chiếc iPhone bằng 10 tháng lương.

"Khi nguồn nhập khẩu điện thoại di động bị chặn, thương gia phải buôn lậu hàng bằng tỷ giá đôla chợ đen và bán đắt hơn", Pouria Hassani, một người bán điện thoại đi động ở Tehran nói. "Anh không thể kỳ vọng chúng tôi mua đắt bán rẻ được. Chúng tôi không muốn lỗ vốn".

Một người đàn ông đếm tiền tại quầy đổi ngoại tệ ở Tehran. Ảnh: Reuters.

Hossein Rostami, 33 tuổi, làm nghề giao hàng bằng xe máy, cho biết giá má phanh đã tăng gấp 5 lần. "Nguyên nhân vấn đề của Iran là sự kém cỏi của nhiều quan chức", Rostami nói trong lúc đồng nghiệp đang mời chào khách ở Tehran. "Đất nước chúng tôi rất giàu tài nguyên".

Iran là nơi có trữ lượng dầu thô lớn thứ 4 thế giới và có lượng dự trữ khí đốt tự nhiên chỉ sau Nga. Nhưng dưới chiến dịch gây sức ép tối đa của Trump, Mỹ đã cắt đứt khả năng bán dầu thô của Iran trên thị trường toàn cầu, đe dọa cấm vận bất kỳ quốc gia nào mua dầu của Iran. Dầu chiếm 1/3 trong số 80 tỷ USD mỗi năm trong ngân sách chính phủ Iran, đồng nghĩa với việc giảm nguồn thu từ dầu sẽ giảm phúc lợi xã hội và chi tiêu quân sự.

Phần thu còn lại của ngân sách quốc gia đến từ thuế và xuất khẩu mặt hàng phi dầu mỏ, trong đó các sản phẩm gốc hóa dầu cung cấp tới 50% trong số 45 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu phi dầu mỏ.

Trong công viên Laleh ở Tehran, Zhara Ghasemi, một giáo viên đã nghỉ hưu, chỉ trích chính phủ khi đổ lỗi "mọi vấn đề" do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Bà cho hay cuộc sống thường nhật đang rất khó khăn, khi giá sữa tăng gấp đôi, rau và trái cây cũng đắt hơn trước.

"Chúng tôi đang chết dần dưới áp lực này, trong khi các quan chức không có biện pháp giải quyết", Ghasemi nói.

Nhiều năm thất vọng với các chính sách kinh tế thất bại khiến người Iran xuống đường tuần hành năm 2017 và biến thành cuộc biểu tình chống chính phủ lan rộng trên hàng chục thành phố, thị trấn vào đầu năm 2018.

Các vấn đề hiện tại bắt nguồn từ nỗ lực nhằm tư nhân hóa nền kinh tế kế hoạch của nhà nước Iran sau chiến tranh với Iraq, cuộc chiến cướp đi sinh mạng khoảng một triệu người vào những năm 1980.

"Tình hình của chúng ta bây giờ tệ hơn thời chiến", Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh nói hồi đầu tháng. "Chúng ta không gặp khó khăn về xuất khẩu dầu khi Saddam Hussein tấn công các nhà máy. Bây giờ, chúng ta không thể xuất khẩu dầu có nguồn gốc từ Iran".

Người dân mua sắm trong khu Chợ Lớn ở Tehran hôm 23/6. Ảnh: AP.

Jafar Mousavi, chủ một cửa hàng bán đồ khô ở Tehran, nhận định lệnh cấm vận của Mỹ gây ra một số vấn đề, nhưng khó khăn cũng bắt nguồn từ nạn hối lộ và tham nhũng trong chính quyền.

"Chiến tranh kinh tế không bắt nguồn từ bên ngoài biên giới mà khởi phát từ trong nước", Mousavi nói, bổ sung rằng nhà sản xuất và người dân có thể vượt qua áp lực khi chính phủ Iran trở nên "liêm chính hơn".

Với những người mỗi ngày đi làm và về nhà trên tuyến tàu điện ngầm đông đúc ở Tehran, thu nhập của họ ngày càng ít đi dù công việc không thay đổi. Trên một toa tàu, Abbas Feayouji và con trai Rahmat đang chơi những bản tình ca buồn nổi tiếng để xin tiền.

"Tôi không rõ tại sao, nhưng giờ người ta cho ít tiền hơn trước", Feayouji, 47 tuổi, bố của ba đứa con, nói khi nghỉ giải lao.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 06-25-2019
Reputation: 370350


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,787
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	46.2 KB
ID:	1406593   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	121.4 KB
ID:	1406594   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	172.6 KB
ID:	1406595  

vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,089 Times in 11,251 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:54.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10554 seconds with 15 queries