Trong lúc đi làm thuê cho một hộ dân, bà Minh bị cổng nhà bên đổ đè vào gây thương tích nặng. Bà Minh phải phẫu thuật điều trị lâu dài, tốn kém nhưng đơn vị làm đổ cổng chỉ 'thăm hỏi' vài triệu đồng, không bồi thường.
Sau hơn 40 ngày điều trị tại Bệnh viện 115 Nghệ An, đến ngày 28/12/2021, bà Nguyễn Thị Minh (SN 1978, trú tại xă Thanh B́nh Thịnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đă được xuất viện về nhà.
Trải qua nhiều cuộc phẫu thuật, cắt ghép, bà Minh vẫn chưa hết các cơn đau, chưa biết khi nào mới có thể đi lại.Theo lời kể của bà Minh, chiều ngày 15/11/2021, bà cùng chồng và một số người khác đi làm thuê, hàn mái che tại nhà ông Nguyễn Văn B́nh ở xóm 6, thôn Gia Thịnh, xă Thanh B́nh Thịnh.
Cùng thời điểm này, thôn xóm đang tiến hành mở rộng đường nên thuê Công ty TNHH Hùng Quang (gọi tắt là Công ty Hùng Quang; địa chỉ tại xă Đức Thịnh cũ, nay là xă Thanh B́nh Thịnh, huyện Đức Thọ) phá dỡ tường rào bên cạnh nhà ông B́nh.
Nhân viên lái máy của Công ty Hùng Quang đă vươn gàu máy từ xa, đẩy cột cổng cùng tường rào đổ ập xuống, va đập vào chân phải bà Minh làm bà bị thương nặng.
Ngay sau đó, bà được đưa đến Bệnh viện Đa Khoa thị xă Hồng Lĩnh cấp cứu, sau đó chuyển tới Bệnh viện Hồng Hà, tuy nhiên, do bà Minh bị găy cẳng chân, mắt cá chân phải bị dập nát nên phải chuyển ra Bệnh viện 115 Nghệ An ngay trong buổi chiều cùng ngày để tiến hành phẫu thuật.
Theo thông tin từ Giấy chứng nhận phẫu thuật của Bệnh viện 115 Nghệ An, bà Nguyễn Thị Minh bị găy hở xương cẳng chân phải (P), vỡ xương gót phải (P), phải phẫu thuật cắt lọc vết thương cẳng chân, cố định ổ găy bằng đinh nội tủy 3 chốt; đồng thời cắt lọc vết thương mu chân phải, xuyên 3 đinh K cố định xương gót/MTS, xuyên 2 đinh K cố định xương sên.“Khi mới vào Bệnh viện Đa khoa thị xă Hồng Lĩnh, ông Quang (Giám đốc Công ty Hùng Quang) có đánh xe đến. Do tôi không có bảo hiểm nên ông Quang có nộp tạm cho bệnh viện 500.000 đồng và đưa cho chồng tôi 1 triệu đồng.
Từ đó đến nay, gần tháng rưỡi trời nằm viện, tiền bạc th́ chưa nói nhưng bên chủ thầu thi công họ không hề hỏi han ǵ cả. Chồng tôi gọi điện th́ họ không trả lời, dùng số điện thoại lạ gọi đến th́ họ nghe qua rồi tắt máy.
Vừa rồi nhờ có người nhà gọi điện th́ bên Công ty Hùng Quang mới đến và đưa thêm 2 triệu đồng nói là ''tiền thăm hỏi''. Trong khi đó, bản thân tôi chịu đau đớn do mắt cá chân bị dập nát nên phải tháo bỏ và trải qua nhiều cuộc phẫu thuật. Hơn nữa, từ lúc xảy ra tai nạn tới nay gần 2 tháng tôi không làm được việc ǵ, c̣n phải đóng tiền viện phí trên 73 triệu đồng, chưa kể các chi phí khác khi tôi phải nằm viện, người nhà phải trông nom chăm sóc”, bà Minh bức xúc phản ánh.PV đă liên lạc với ông Đoàn Xuân Quang (Giám đốc Công ty TNHH Hùng Quang, đơn vị được thuê phá dỡ hàng rào) để t́m hiểu, xác minh thông tin vụ việc. Qua điện thoại, ông Quang xác nhận Công ty ông được xóm thuê đập bờ rào để mở rộng ḷng đường, c̣n bà Minh làm thuê cho một gia đ́nh cạnh đó.
“Lúc đó máy đứng cách cột cổng 5m. Khi ngoặm gốc cây mưng để nhổ lên th́ động vào bờ rào nên bờ rào bị đổ. Do bờ rào nối liền với cổng nên đổ cả cột cổng luôn, chứ máy không xô vào cột cổng”, ông Quang nói.
Về nguyên nhân xảy ra tai nạn với bà Minh, ông Quang cho rằng ''nguyên tắc là không được vào nhưng chị này vẫn ẩu. Lúc đó đừng chui vào lấy đồ đạc th́ không việc ǵ, do số đen thôi, bất ngờ như thế th́ trời cũng không biết được''.
Ông Quang không nói đến việc bồi thường. Giám đốc Công ty Hùng Quang cho rằng, 'về t́nh người với nhau' th́ cá nhân ông đă đến bệnh viện thanh toán 500.000 tiền tạm ứng và đưa cho người chồng 1 triệu đồng để chi phí.
Ngoài ra, do chị Minh không có Bảo hiểm y tế nên ông Quang 'đă hỏi thôn trưởng xin cho hộ cận nghèo với giá 1,5 triệu đồng để được hưởng bảo hiểm''.
“Sau đó tôi bận, hơn nữa bị bệnh nặng nên không ra thăm được. Họ có điện nhưng tôi nói rằng khi nào về th́ sẽ đến. Hôm trước họ về, tôi có sang nhà và gửi cho 2 triệu đồng nữa”, ông Quang phân trần.
Liên quan đến vụ tai nạn lao động này, lănh đạo xă Thanh B́nh Thịnh xác nhận, trong quá tŕnh giải tỏa tường rào để mở rộng đường thôn xóm, một cột cổng của nhà dân bị đổ khiến bà Minh bị găy chân.
“Lúc đó tưởng là chuyện đơn giản nên họ không mời chính quyền hay công an đến lập biên bản, địa phương không nắm được thông tin chính xác. Qua t́m hiểu th́ mỗi người báo cáo một đằng nên không biết nguyên nhân từ đâu”, vị này thông tin.
|
|