Dưa hành hay hành tím muối chua ngọt là món ăn chống ngán quen thuộc của nhiều gia đ́nh. Thế nhưng cách muối dưa hành chua ngọt ăn liền, gịn và đẹp mắt đúng điệu th́ không phải ai cũng biết.
Chọn củ hành ngon
Bạn nên chọn mua hành tím Lư Sơn v́ loại này cay và gịn hơn so với các loại khác nên dùng để muối hành sẽ cực kỳ ngon. Thời gian tốt nhất để mua hành là vào tháng 12 và tháng 1 v́ lúc này hành vừa được thu hoạch nên rất tươi ngon.
Nhưng nếu bạn không t́m mua được hành tím Lư Sơn th́ vẫn có thể chọn hành tím loại khác nhưng phải chọn loại có củ to vừa phải, đều và cầm chắc tay, vỏ khô, thịt bên trong màu tím đậm, lành lặn, không trầy xước, bóp vào thấy cứng.
Không nên chọn mua hành tím Trung Quốc v́ sau khi muối hành sẽ không có màu đẹp và không gịn được như hành Việt Nam.
Ngâm hành tím qua đêm
Tương tự với các muối dưa kiệu, bạn nên ngâm củ hành tím qua đêm trong thau nước vo gạo. Lưu ư lấy nước ở lần thứ 3 khi vo gạo giúp loại bỏ chất dơ bẩn bám trên củ hành. Nhất là khử bớt mùi hăng giúp dưa hành tím ngon, gịn và phù hợp với khẩu vị tất cả mọi người. Ngoài ra các chị em có thể thay thế bằng nước tro pha muối hay nước pha phèn chua đều được.Phơi củ hành tím trong bóng râm
Sau khi ngâm trong nước vo gạo, bóc vỏ củ hành, rửa sạch lại 2 – 3 lần nước. Sau đó cho vào rổ và phơi trong bóng mát. Chứ không cần phải phơi ngoài nắng quá gắt sẽ là cháy lớp bên ngoài của củ hành tím. Và c̣n giữ được lượng nước muối để giúp dưa được gịn ngon hơn.
Sử dụng hũ thủy tinh
Chọn hũ thủy tinh để muối dưa hành tím không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà c̣n mang đến nhiều lợi ích. Loại hũ này không sinh ra chất độc hại lại c̣n góp phần bảo vệ môi trường so với hũ bằng nhưa. Một lưu ư rất quan trọng là hũ để đựng dưa phải được khử trùng bằng nước sôi. Sau đó để ráo hoàn toàn để tránh dưa bị nổi váng và không bảo quản được lâu.
Lưu ư về nước ngâm hành
Nước ngâm ngoài đảm bảo về tỷ lệ cần phải chú ư những vấn đề quyết định chất lượng thành phẩm. Chính là sau quá tŕnh nấu nước phải nguội hoàn toàn mới cho vào hũ đồng thời đổ ngập mặt hành. Nếu không ngập hành tím sẽ bị thâm đen và không thấm gia vị.
Công thức chế biến cụ thể
Nguyên liệu:
500 gram hành tím
100 gram đường
50ml giấm
3 muỗng cafe muối
nước vo gạo (lấy nước thứ 3 lúc vo gạo)
Cách thực hiện:
Ngâm hành tím ở trong nước vo gạo qua đêm để hành bớt hăng, gịn hơn.
Bóc vỏ củ hành rồi rửa lại với nước lạnh và cho vào rổ cho ráo nước.
Pha hỗn hợp ngâm: Cho vào nồi 1 lít nước lọc, đường, giấm và muối nấu sôi. Khuấy đều cho tan gia vị rồi tắt bếp và để nguội.
Cho hành tím vào hũ thủy tinh đă tráng qua nước sôi. Đổ nước giấm vào hũ ngập mặt hành. Để vài ngày ở nơi thoáng mát là dùng được.
Lưu ư bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, mỗi lần ăn dùng muỗng sạch để gắp lượng vừa đủ.
Hy vọng sau khi đọc bài viết này các bạn sẽ biết được cách làm hành tím chua ngọt ngon và áp dụng th́ mâm cơm ngày Tết của gia đ́nh bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhiều nhé!