Trung Quốc phản ứng luật quốc pḥng mới của Tổng thống Trump. Hôm 21/12, Quốc hội Trung Quốc đă chỉ trích luật quốc pḥng mà Washington thông qua trong tuần này và gọi đó sự can thiệp nội bộ.
You Wenze, người phát ngôn của Ủy ban Đối ngoại thuộc Quốc hội Trung Quốc (NPC), bày tỏ sự “không hài ḷng mạnh mẽ” với Đạo luật Ủy quyền Quốc pḥng (NDAA) vừa được Tổng thống Donald Trump kư phê duyệt hôm 20/12.
Ông You nói rằng nội dung về Đài Loan trong luật NDAA “làm tổn hại đến ḥa b́nh và ổn định trên eo biển Đài Loan”. Theo dự luật, Mỹ sẽ hỗ trợ tăng cường sức mạnh quân sự của Đài Loan, ḥn đảo tự trị mà Bắc Kinh coi là một phần của nước này.
“Mỹ lên kế hoạch can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác dưới vỏ bọc ‘dân chủ’ và ‘nhân quyền’ sẽ không bao giờ thành công”, ông You nói, theo Tân Hoa Xă. “Các vấn đề liên quan đến Tân Cương không phải là vấn đề nhân quyền, dân tộc và tôn giáo, mà là các vấn đề chống khủng bố và diễn biến”.
Theo đạo luật, về vấn đề Đài Loan, giám đốc cơ quan t́nh báo quốc gia sẽ phải nộp báo cáo trong ṿng 45 ngày về cuộc bầu cử ở Đài Loan ngày 11/1/2020, trước những cáo buộc về “chiến dịch ảnh hưởng của Trung Quốc”, cũng như các hành động mà Washington sẽ tiến hành để “chống lại” chiến dịch của Bắc Kinh.
Luật mới cũng yêu cầu các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc pḥng đưa ra các đề xuất sao cho Mỹ tiếp tục đáp ứng các nghĩa vụ đối với Đài Loan như vạch ra trong Luật Quan hệ với Đài Loan năm 1979.
NDAA cũng kêu gọi hỗ trợ cho những người biểu t́nh ủng hộ dân chủ ở Hong Kong, cũng như yêu cầu báo cáo về vấn đề ở Tân Cương.
Lá cờ Trung Quốc tung bay gần tượng của cố Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông tại nhà ga ở Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Trump kư ban hành luật chi tiêu quốc pḥng trị giá 738 tỷ USD chỉ vài ngày sau khi cả Hạ viện và Thượng viện thông qua luật với số phiếu áp đảo.
Đạo luật Ủy quyền Quốc pḥng (NDAA) vạch ra kế hoạch chi tiêu hàng năm của Lầu Năm Góc. NDAA 2020 là một trong những gói ngân sách quốc pḥng đắt đỏ nhất của Mỹ từ trước đến nay, tạo ra một số rào cản mà Bộ Thương mại Mỹ phải bước qua trước khi gỡ trừng phạt Huawei.
Ngoài Trung Quốc, đạo luật chi tiêu quốc pḥng dài 2.677 trang cũng chỉ ra phương hướng cho hàng loạt lĩnh vực khác, bao gồm tường biên giới của ông Trump, chăm sóc sức khỏe cho binh sĩ, cấm bán một số loại vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng Không gian - quân chủng thứ 6 của Mỹ.
Luật mới cũng hướng chú ư nhiều hơn tới vùng Bắc Cực, nơi hiện tượng băng tan do biến đổi khí hậu đă mở ra các lựa chọn mới về giao thông và kinh tế cho các nước gần đó.
Trong luật có yêu cầu chính quyền phải báo cáo về các hoạt động đầu tư và quân sự của Trung Quốc ở vùng Bắc Cực, và liệu các hoạt động đó có ảnh hưởng và đe dọa lợi ích của Mỹ và đồng minh trong vùng cực hay không.
VietBF@ sưu tầm.