Cuộc sống bí mật của trùm khủng bố al-Qaeda vừa bị Mỹ tiêu diệt - Kỳ cuối - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cuộc sống bí mật của trùm khủng bố al-Qaeda vừa bị Mỹ tiêu diệt - Kỳ cuối
Click image for larger version

Name:	Screenshot_6.jpg
Views:	0
Size:	35.7 KB
ID:	2098345  
Mặc dù nhiều người coi Osama Bin Laden là kẻ chủ mưu khủng bố trong các cuộc tấn công vào Mỹ, nhưng nhiều chuyên gia chống khủng bố cho rằng al-Zawahiri phải chịu trách nhiệm cao hơn.

Kỳ cuối: Vai tṛ của al-Zawahiri trong Al Qaeda

Theo New York Times, mặc dù al-Zawahiri không thu hút nhiều người như Bin Laden nhưng hắn được nhiều người ví von là cột sống trí tuệ của Al Qaeda, được ví là giám đốc điều hành, giám đốc quan hệ công chúng và là người có ảnh hưởng sâu rộng, giúp Bin Laden trở thành một tên khủng bố chết người gây chấn động toàn cầu.


Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 5/2011 với Dự án Điều tra về Chủ nghĩa Khủng bố, Tawfik Hamid, một cựu tay súng Hồi giáo đang nghiên cứu về chủ đề này, nói rằng trong số hai người này th́ al-Zawahiri là thủ lĩnh có ảnh hưởng hơn.

Trong thời gian lănh đạo Al Qaeda, ảnh hưởng toàn cầu của tổ chức này suy yếu khi Nhà nước Hồi giáo trỗi dậy. Nhưng nhóm này vẫn là một mối đe dọa khi các chi nhánh ở một số quốc gia vẫn thực hiện các cuộc tấn công.

Al-Zawahiri là một trong những kẻ khủng bố bị truy nă gắt gao nhất thế giới khi chết. Từ những năm thiếu niên ở một vùng ngoại ô của Cairo (Ai Cập), al-Zawahiri đă từng vào tù ở Ai Cập và Nga và bị nhiều người săn đuổi, trong đó các cơ quan chống khủng bố của Mỹ đă treo thưởng 25 triệu USD để bắt hắn.

Tuy nhiên, dường như hắn luôn đi trước một bước, ẩn náu trong những vùng đất đỏ hiểm trở ở Afghanistan và các khu vực bộ lạc của Pakistan.

Dần dần, mục tiêu và hệ tư tưởng của hắn phát triển từ ḷng căm thù chế độ thế tục ở Ai Cập - nơi hắn là một trong số những người bị xét xử v́ âm mưu trong vụ ám sát Tổng thống Anwar Sadat năm 1981, đến một chiến dịch thâm độc nhằm tấn công Mỹ - mục tiêu ưa thích của Al Qaeda.

Sức mạnh chiến thuật của nhóm khủng bố này nằm ở khả năng thực hiện các cuộc tấn công lớn, bắt đầu bằng các cuộc tấn công đồng thời vào các đại sứ quán Mỹ ở Tanzania và Kenya vào năm 1998; vụ đánh bom liều chết nhằm vào tàu khu trục Cole của Mỹ ở Yemen năm 2000; đỉnh điểm là vụ tấn công khủng bố vào New York và Washington vào tháng 9/2001.

Trong thập kỷ tiếp theo, các nhà chức trách chống khủng bố của Mỹ đă truy đuổi Bin Laden và cấp phó al-Zawahiri để trả thù cho vụ ngày 11/9. Ít nhất một lần, al-Zawahiri được cho là đă chết, nhưng thỉnh thoảng hắn lại xuất hiện trong video và băng ghi âm để truyền bá thông điệp của ḿnh.

Vào tháng 5/2011, một đội SEAL của Hải quân Mỹ đă tiêu diệt Bin Laden trong một cuộc đột kích vào khu nhà của hắn ở Abbottabad, Pakistan. Trong hơn một tháng, Al Qaeda im lặng về vai tṛ lănh đạo trong tương lai.

Sau đó, al-Zawahiri đưa ra một đoạn video dài 28 phút ghi h́nh ḿnh. Trong đó, hắn tuyên bố rằng Bin Laden sẽ tiếp tục khiến Mỹ kinh hoàng sau khi chết. Hắn nói: “Máu đổi máu”.

Vào thời điểm đó, một thế hệ tay súng thánh chiến mới đă phát triển, đầu tiên là ở Iraq đầy hỗn loạn sau khi Mỹ can thiệp, sau đó lan sang Syria sau khi nội chiến nổ ra ở đó vào năm 2011.

Trong t́nh huống hỗn loạn sau đó, Nhà nước Hồi giáo (IS) đă nổi lên, thu hút hàng chục ngh́n người theo dơi với các thông điệp thời đại internet, các video về các vụ chặt đầu. IS chiếm được những vùng đất khổng lồ ở và đă tuyên bố thành lập caliphate (vương quốc Hồi giáo) mới cho người Hồi giáo trên thế giới.

Khi bị mất vai tṛ lănh đạo, Al Qaeda đă buộc phải từ bỏ cơ cấu chỉ huy tập trung trong khi các chi nhánh, đặc biệt là ở Yemen và Syria, cam kết trung thành với al-Zawahiri và có mối thù sâu sắc với Nhà nước Hồi giáo – tổ chức từng là một nhánh của Al Qaeda ở Iraq.

Al-Zawahiri đă chỉ trích Nhà nước Hồi giáo và các thủ lĩnh của tổ chức này v́ hành vi giết hại dân thường Hồi giáo ḍng Shiite, v́ lo ngại rằng những vụ giết người như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến chính nghĩa thánh chiến của người Hồi giáo.


Zawahiri năm 1982, đứng sau song sắt tại một ṭa án Ai Cập trong phiên xét xử vụ ám sát Tổng thống Anwar Sadat. Ảnh: Getty Images

Sajjan M. Gohel, một chuyên gia chống khủng bố quốc tế có trụ sở tại London, viết rằng al-Zawahiri rất vui khi Nhà nước Hồi giáo đối mặt với các cuộc tấn công của liên quân do Mỹ hậu thuẫn ở Iraq và Syria, tạo cho Al Qaeda không gian để tái thiết cơ sở hạ tầng và mạng lưới khắp thế giới Hồi giáo, khôi phục mục tiêu dài hạn là tấn công ở phương Tây.

Vào năm 2015, al-Zawahiri đă có động thái mà hắn tính toán sẽ là một con bài chiến thắng để làm hồi sinh nhóm Al Qaeda. Hắn đă giới thiệu Hamza bin Laden, con trai của người sáng lập Al Qaeda. Hắn mô tả Hamza trong một đoạn băng ghi âm là “sư tử trong hang của Al Qaeda”. Sau này, Hamza bin Laden bị giết trong một chiến dịch chống khủng bố ở Afghanistan vào năm 2017 hoặc 2018.

Các cấp phó của al-Zawahiri cũng bị tiêu diệt. Abu al-Khayr al-Masri đă bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Syria vào năm 2017. Một người kế nhiệm là Abdullah Ahmed Abdullah đă bị các lực lượng Israel ở Tehran tiêu diệt vào năm 2020.

Vào năm 2021, gần 20 năm sau khi Mỹ đưa quân vào Afghanistan để đánh bật Al Qaeda, Taliban đă giành lại quyền kiểm soát đất nước và tạo cho Al Qaeda nơi trú ẩn an toàn. Al-Zawahiri đă trở lại.

Mới đây, ngày 1/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đă xác nhận Mỹ tiêu diệt al-Zawahiri trong một cuộc không kích ở Kabul. Trong phát biểu của ḿnh, Tổng thống Biden cho biết đă đưa ra mệnh lệnh cuối cùng chấp thuận cho thực hiện chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh hàng đầu của Al Qaeda. Đây là đ̣n nặng nề nhất giáng vào Al Qaeda sau khi thủ lĩnh của nhóm này là Osama bin Laden bị tiêu diệt và là thắng lợi mới nhất trong chiến dịch chống khủng bố của Mỹ.

TinNhanh247
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 08-17-2022
Reputation: 13191


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 29,018
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot_6.jpg
Views:	0
Size:	35.7 KB
ID:	2098345  
TinNhanh247_is_offline
Thanks: 16
Thanked 1,488 Times in 1,352 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10 Post(s)
Rep Power: 38 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 20:48.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07569 seconds with 12 queries