USA Cho con đi du học Mỹ rồi lấy gái Tây ở lại Mỹ và sau đó là câu chuyện thú vị về cách dạy con cái - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 10   -   Số người đă xem (Viewers) : 3148
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  United States Of Americ Icon Cho con đi du học Mỹ rồi lấy gái Tây ở lại Mỹ và sau đó là câu chuyện thú vị về cách dạy con cái
Click image for larger version

Name:	VBFfdsgtdsg.jpg
Views:	0
Size:	64.2 KB
ID:	2118598  
"Con trai tôi du học, sau khi tốt nghiệp th́ định cư tại Mỹ, và đă kiếm cho tôi cô con dâu người Tây tên Susan. Hiện giờ, cháu trai Peter đă 3 tuổi. Mùa hè năm nay, con trai đăng kư visa "thăm người thân". Thời gian 3 tháng tôi lưu lại Mỹ, con dâu Tây Susan có cách giáo dục con cái làm tôi đây - người mẹ chồng - phải đại khai nhăn giới.
Không ăn th́ cứ nhịn đói
Mỗi buổi sáng, sau khi Peter thức dậy, Susan để phần ăn sáng lên bàn và bận rộn làm việc khác. Peter sẽ tự ḿnh leo lên chiếc ghế, uống sữa, ăn bánh sandwich, sau khi ăn no, nó sẽ tự về pḥng của ḿnh, tự t́m quần áo trên tủ, rồi tự lấy giày, tự ḿnh mặc lên. Bất kể chỉ mới 3 tuổi thôi, vẫn chưa phân biệt rơ ràng mặt trái hay mặt phải của bít tất, giày trái hay giày phải.
Có một lần, Peter lại mặc ngược chiếc quần lên người, tôi vội vàng chạy đến muốn thay lại cho cháu, nhưng đă bị Susan cản lại. Nó nói, nếu cảm thấy không thoải mái tự cháu sẽ cởi ra, và mặc lại; nếu nó không cảm thấy không có ǵ là không thoải mái, vậy th́ tùy. Và nguyên ngày đó, Peter mặc cái quần ngược đó chạy tới chạy lui, Susan như không thấy ǵ hết.
Một lần nữa, Peter ra ngoài chơi với cháu nhà hàng xóm, chưa được bao lâu th́ nó chạy thở hổn hển về đến nhà, nói với Susan: “Mẹ ơi, Lusi nói cái quần của con mặc ngược rồi, đúng không? Lusi là con nhà hàng xóm, năm nay 5 tuổi. Susan mỉm cười nói: “Đúng vậy, con có muốn mặc lại không?” Peter gật gật đầu, tự ḿnh cởi quần ra, xem tỉ mỉ rồi, bắt đầu mặc lại. Từ lần đó về sau, Peter không bao giờ mặc ngược quần nữa.
Tôi đă không kiềm được mà nhớ lại, cháu gái ngoại của tôi lúc 5 - 6 tuổi chưa biết dùng đũa, lúc học tiểu học c̣n chưa biết cột dây giày, và bây giờ đang theo trung học dạng kư túc xá, mỗi cuối tuần là đem một đống quần áo dơ về nhà.
Có một buổi trưa, Peter giận dỗi, không chịu ăn cơm. Susan la rầy mấy câu, Peter giận hờn đẩy khay cơm xuống đất, thức ăn trên khay rớt đầy trên đất. Susan nh́n Peter, giọng nói nghiêm khắc: “Xem ra con đúng là không muốn ăn thật! Nhớ lấy, từ giờ đến sáng mai, con không được ăn ǵ hết.” Peter gật gật đầu, kiên quyết trả lời: “Yes!” Và tôi chợt cười thầm, hai mẹ con này cứng đầu như nhau!
Buổi chiều, Susan bàn với tôi, nhờ tôi nấu cho bữa tối. Tôi lại thầm nghĩ, nhất định Susan thấy sáng nay cháu không ăn ǵ hết, nên muốn buổi tối cháu ăn ngon và nhiều hơn. Tôi bèn trổ tài nấu ăn, làm món sườn chua ngọt mà Peter thích nhất, món tôm, và c̣n dùng ḿ Ư để làm món ḿ kiểu Việt Nam mà Peter rất thích, người nhỏ nhỏ như thế mà có thể ăn được một tô lớn.
Bắt đầu bữa cơm tối, Peter vui mừng nhảy lên ghế ngồi. Susan đến lấy đi dĩa và nĩa của con, nói: “Chúng ta giao ước rồi phải không, hôm nay con không được ăn ǵ hết, chính con cũng đồng ư rồi đó”. Peter nh́n nét mặt nghiêm túc của người mẹ, “̣a” lên khóc, vừa khóc vừa nói: “Mẹ ơi, con đói, con muốn ăn cơm”. “Không được, nói rồi là phải giữ lời”. Susan không một chút động ḷng. Tôi thấy đau ḷng muốn thay cháu cầu xin, nói đỡ lời dùm, nhưng thấy ánh mắt ra hiệu của con trai tôi. Nhớ lại lúc mới đến Mỹ, con trai có nói với tôi: “Ở nước Mỹ, lúc cha mẹ giáo dục con cái, người ngoài không nên nhúng tay, bất kể là trưởng bối cũng không ngoại lệ”. Không c̣n cách nào, tôi chỉ c̣n giữ im lặng mà thôi. Bữa cơm đó, từ đầu đến cuối, Peter tội nghiệp chỉ ngồi chơi với chiếc xe mô h́nh, mắt trừng trừng nh́n ba người lớn chúng tôi ăn như hổ đói. Đến đó tôi mới biết dụng ư của Susan khi nhờ tôi nấu. Tôi tin rằng, lần sau, trong lúc Peter muốn giận hờn quăng liệng thức ăn, nhất định sẽ nghĩ đến kinh nghiệm bụng đói nh́n ba mẹ và bà nội ăn cao lương mỹ vị. Bụng đói không dễ chịu tí nào, huống chi là đối mặt với món ḿnh thích ăn.
Buổi tối, tôi và Susan cùng đến chúc Peter ngủ ngon. Peter cẩn thận dè dặt hỏi: “Mẹ ơi, con đói lắm, giờ con có thể ăn món Việt không?” Susan mỉm cười lắc đầu, kiên quyết nói: “Không!”. Peter nuốt nước miếng, lại hỏi: “Vậy để con ngủ dậy rồi khi mở mắt con được ăn chứ?” “Đương nhiên được rồi”, Susan thật dịu dàng khẽ đáp. Peter đă cười tươi hẳn ra.
Sau bài học này, Peter rất tích cực ăn cơm, nó không muốn v́ “tuyệt thực” mà lỡ bữa ăn ngon, và chịu cực h́nh bụng đói. Mỗi lần nh́n thấy Peter ngoạm từng phần lớn thức ăn, lúc miệng và mặt dính đầy thức ăn, tôi lại nhớ đến cháu ngoại, hồi bằng tuổi Peter; mấy người cầm tô cơm đí theo sau đuôi nó, dỗ dành, mà nó c̣n chưa chịu ngoan ngoăn ăn, mà c̣n ra điều kiện: ăn xong chén cơm mua một kiện đồ chơi, ăn thêm một chén th́ mua thêm một kiện đồ chơi…
Ăn miếng trả miếng
Có một lần, chúng tôi dắt Peter ra công viên chơi. Rất nhanh, Peter đă cùng hai cô bé chơi nấu ăn với nhau. Cái nồi nhỏ bằng mủ, cái xẻng nhỏ, cái thau nhỏ, những cái chén nhỏ xếp đầy trên đường. Bất ngờ, Peter tinh nghịch cầm cái nồi bằng nhựa lên, đập rất mạnh lên đầu một cô bé. Cô bé bần thần một lúc trước khi oà khóc thật lớn. Cháu gái kia thấy t́nh h́nh vậy cũng ̣a khóc theo. Đại khái, Peter cũng không nghĩ đến hậu quả nghiêm trọng như vậy sẽ xảy ra, đứng qua một bên, trợn mắt nh́n. Susan đi tới. Sau khi hiểu được đầu đuôi sự việc, nó không quát nạt một tiếng, cầm lấy cái nồi ấy, gơ mạnh một cái lên đầu Peter. Peter không pḥng bị, té ngă xuống băi cỏ, khóc nức nở. Susan hỏi Peter: “Đau không? Lần sau có c̣n làm thế nữa không?” Peter vừa khóc vừa lắc đầu. Tôi tin rằng, lần sau nó sẽ không làm thế nữa.
Cậu của Peter tặng cho cháu một chiếc xe đạp nhỏ, Peter rất thích, khư khư giữ làm bảo bối không cho ai đụng vào. Lusi cô bé trong xóm, là bạn thân của Peter, đă mấy lần thỉnh cầu Peter cho chạy thử chiếc xe nhỏ này, Peter không đồng ư. Một lần, mấy cháu đang chơi chung với nhau, Lusi thừa lúc Peter không để ư, lén lén nhảy lên chiếc xe và đạp mau đi. Khi biết ra, Peter rất phẫn nộ, đến méc mẹ.
Susan đang ngồi nói chuyện và uống café với mẹ của những đứa nhỏ kia, liền mỉm cười trả lời con: “Chuyện của chúng con th́ chúng con tự giải quyết, mẹ không xen vào được.” Peter bất lực quay đi. Một lát sau, Lusi chạy chiếc xe về. Vừa thấy Lusi, Peter lập tức chạy tới đẩy bạn té xuống đất, giật lại chiếc xe. Lusi ngồi bệt dưới đất, khóc ré lên. Susan ẵm Lusi dậy và dỗ dành một lát. Rất nhanh sau đó Lusi đă chơi vui vẻ lại với những bạn c̣n lại. Peter tự ḿnh chạy xe tới lui một lát th́ cảm thấy hơi nhàm chán, nh́n thấy những bạn kia chơi thật vui vẻ với nhau nên nó muốn tham gia chung. Nó chạy tới chỗ Susan, lầu bầu thưa: “Mẹ, con muốn chơi với Lusi và tụi nó”.
Susan không đả động ǵ và trả lời: “Con tự kiếm mấy bạn ấy vậy!” "Mẹ ơi, mẹ đi với con nhen”, Peter thỉnh cầu. “Chuyện này không được rồi, lúc năy con đă làm cho Lusi khóc, giờ con lại muốn chơi với mọi người, vậy con phải tự đi giải quyết vấn đề". Peter leo lên chiếc xe và chạy từ từ đến chỗ Lusi, lúc gần đến chỗ, th́ nó lại quay ngược đi. Chạy tới lui mấy ṿng như vậy, không biết từ lúc nào mà Peter và Lusi lại vui vẻ với nhau, hợp thành nhóm ồn ào.


Dạy dỗ chăm nom con cái là chuyện của cha mẹ
Song thân Susan biết tôi đang ở Mỹ, nên lái xe từ California đến thăm chúng tôi. Nhà có khách tới, Peter rất hào hứng, chạy lên chạy xuống. Nó lấy cái thùng đựng đầy nước, rồi xách đi tới đi lui trong nhà. Susan cảnh cáo nó mấy lần rồi, rằng không được làm nước văng lung tung trong nhà. Peter để ngoài tai. Cuối cùng Peter đă làm nước đổ hết ra nền. Chưa thấy ḿnh làm sai, Peter c̣n đắc ư dẫm đạp lên vũng nước, làm ướt hết quần áo.
Tôi lập tức chạy đi lấy cây lau nhà để dọn dẹp. Susan giật lại cây lau nhà và đem đưa cho Peter, nói với nó: “Lau sàn cho khô, cởi đồ ướt ra và tự ḿnh giặt sạch”, Peter không chịu vừa khóc vừa la. Susan không nói thêm lời nào, lập tức kéo nó đến pḥng trữ đồ, đóng chặt cửa lại. Nghe từ bên trong tiếng khóc hoảng sợ của nó, tim tôi đau thắt lại, rất muốn chạy đến ẵm cháu ra. Bà ngoại của Peter lại cản tôi, nói: “Đó là chuyện của Susan".
Một lát sau, Peter không khóc nữa, nó ở trong pḥng trữ đồ hét thật lớn: “Mẹ ơi, con sai rồi!” Susan đứng ở ngoài hỏi: “Thế giờ con biết phải làm ǵ chưa?” “Con biết”. Susan mở cửa ra, Peter chạy từ pḥng trữ đồ ra, nước mắt đầy mặt. Nó cầm cây lau nhà cao gấp đôi nó ra sức lau cho khô sàn nhà. Sau đó tự cởi quần áo dơ ra, xách trên tay, trần truồng chạy vô nhà tắm, hí hửng giặt đồ. Ông bà ngoại của nó nh́n vào thái độ kinh ngạc của tôi, thích thú mỉm cười. Sự việc này làm tôi cảm động vô cùng.
Ở rất nhiều gia đ́nh Việt Nam, cha mẹ giáo dục con cái th́ thường phát sinh vấn đề “đại thế chiến”. Trẻ luôn luôn được ngoại nuông chiều, nội th́ can ngăn, vợ chồng căi nhau, gà bay chó chạy.
Sau này, tôi và ông bà ngoại của Peter trong khi tṛ chuyện có nhắc đến chuyện này, một câu họ nói đă gây ấn tượng sâu sắc cho tôi: “Con trẻ là con cái của cha mẹ chúng, trước tiên phải tôn trọng cách giáo dục của cha mẹ".
Đứa bé tuy c̣n nhỏ, nhưng thường mang tính nghịch ngợm bẩm sinh. Nếu quan sát thấy các thành viên trong gia đ́nh có mâu thuẫn, nó sẽ nhạy bén lợi dụng sơ hở. Việc này không cải thiện hành vi của nó, và chẳng ích lợi ǵ cho nó. Ngược lại c̣n làm cho vấn đề càng nghiêm trọng hơn, thậm chí c̣n gây ra những vấn đề khác.
Ngoài ra, nếu các thành viên trong gia đ́nh xung đột, không khí gia đ́nh không ḥa thuận, trẻ sẽ có cảm giác bất an, sự phát triển tâm lư của nó sẽ bị ảnh hưởng bất lợi. Cho nên, dù ông bà cha mẹ bất đồng về cách giáo dục con cháu, hay là vợ chồng có quan niệm giáo dục khác nhau, cũng không nên để lộ sự mâu thuẫn trước mặt con cái. Ông bà ngoại của Peter ở lại một tuần và chuẩn bị về Cali. Hai ngày trước khi đi, ông ngoại của Peter rất nghiêm túc hỏi con gái ḿnh: “Peter muốn chiếc xe đào đất, ba có thể mua cho nó chứ?”. Susan suy nghĩ rồi nói: “Ba mẹ lần này đă mua cho nó đôi giày trượt băng làm qùa rồi. Đợi đến Noel ba hăy mua chiếc xe đó cho nó!”
Tôi không biết ông ngoại của Peter nói như thế nào với thằng nhóc này, mà sau đó tôi dắt cháu đi siêu thị, nó chỉ tay vào món đồ chơi, khoe: “Ông ngoại nói, đến Noel sẽ mua tặng cháu cái này” với giọng thích thú và mong đợi.
Susan nghiêm khắc với con như vậy nhưng Peter lại yêu thương mẹ hết mực. Khi chơi ở ngoài, cháu hay thu thập một số hoa lá mà cháu cho là đẹp rồi trịnh trọng tặng mẹ. Người ngoài tặng quà cho cháu, cháu luôn gọi mẹ cùng mở quà; có thức ăn ngon, cháu luôn để phần một nửa cho mẹ.
Nghĩ đến nhiều đứa trẻ coi thường và lạnh nhạt đối xử đối với cha mẹ, tôi không thể không kính phục cô con dâu Tây này của tôi. Theo tôi, cách giáo dục con cái của bà mẹ Phương Tây này rất xứng đáng để các bà mẹ Phương Đông như tôi học theo..."

Bài cùng thể loại :


 • Gibbs
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Gibbs's Avatar
  Release: 09-30-2022
  Reputation: 70279


  Profile:
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 18,926
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	VBFfdsgtdsg.jpg
Views:	0
Size:	64.2 KB
ID:	2118598  
  Gibbs_is_offline
  Thanks: 20,668
  Thanked 13,720 Times in 5,744 Posts
  Mentioned: 159 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 649 Post(s)
  Rep Power: 38 Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
  Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
  The Following 2 Users Say Thank You to Gibbs For This Useful Post:
  bs098 (10-01-2022), slimman1960 (09-30-2022)
  Old 09-30-2022   #2
  slimman1960
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Nov 2008
  Posts: 3,553
  Thanks: 16,829
  Thanked 937 Times in 654 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 443 Post(s)
  Rep Power: 18
  slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5slimman1960 Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 9297
  Default

  Lâu quá mới đọc được bài viết hay và ư nghĩa.

  Thank you.
  slimman1960 is_online_now   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to slimman1960 For This Useful Post:
  Gibbs (09-30-2022), hoaghoatham (09-30-2022)
  Old 09-30-2022   #3
  ngoclan2435
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Mar 2010
  Posts: 1,539
  Thanks: 454
  Thanked 1,015 Times in 517 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 315 Post(s)
  Rep Power: 14
  ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6
  ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10924
  Default

  Lại 1 câu chuyện giả tưởng không có thật. Là 1 người sống ở Mỹ này hơn 40 năm, để tôi kể cho các bạn nghe về bản chất và tính cách của người Mỹ nói chung. Khác hoàn toàn với người Á châu chúng ta, người Mỹ khi sanh con ra họ rất thương yêu và chiều chuộng con cái họ. Cái cảnh để mặc kệ con mặc quần áo, ăn uống v...v...của bài viết trên là hoàn toàn giả tạo, không có và vô lư. Ngược lại họ chăm lo cho con cái từng ly từng tí, và cứ như vậy đứa trẻ được chiều chuộng cho đến ngày chúng được 17 tuổi. Rồi cha mẹ kêu vào nói chuyện: "Kể từ hôm nay, con phải trả tiền pḥng, tiền ăn uống. Nếu con không bằng ḷng, th́ cứ tự nhiên dọn ra khỏi nhà này."
  Đó là 1 sự thật 100%. Người Mỹ họ rất ích kỷ, với con cái họ chiều chuộng nuôi nấng, coi như con cho đến khi nó đủ 17 tuổi, rồi sau đó coi con cái như bạn. Muốn ở lại trong gia đ́nh phải trả tiền nhà, tiền ăn v...v... Ở ngoại quốc này rất ít có cái cảnh con cái ờ chung với bố mẹ khi lớn lên, v́ vậy tôi thấy rất bất măn và ngạc nhiên khi con cái c̣n nhỏ họ coi như con, nhưng khi chúng trưởng thành họ coi như là bạn không c̣n t́nh nghĩa cha con.
  ngoclan2435_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to ngoclan2435 For This Useful Post:
  Gibbs (10-02-2022), hoanglan22 (09-30-2022), tacrang (10-01-2022)
  Old 09-30-2022   #4
  hoanglan22
  hoanglan22's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2011
  Posts: 15,923
  Thanks: 21,393
  Thanked 36,424 Times in 12,431 Posts
  Mentioned: 590 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7040 Post(s)
  Rep Power: 64
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11
  Reputation: 748177
  Default

  Quote:
  Originally Posted by ngoclan2435 View Post
  Lại 1 câu chuyện giả tưởng không có thật. Là 1 người sống ở Mỹ này hơn 40 năm, để tôi kể cho các bạn nghe về bản chất và tính cách của người Mỹ nói chung. Khác hoàn toàn với người Á châu chúng ta, người Mỹ khi sanh con ra họ rất thương yêu và chiều chuộng con cái họ. Cái cảnh để mặc kệ con mặc quần áo, ăn uống v...v...của bài viết trên là hoàn toàn giả tạo, không có và vô lư. Ngược lại họ chăm lo cho con cái từng ly từng tí, và cứ như vậy đứa trẻ được chiều chuộng cho đến ngày chúng được 17 tuổi. Rồi cha mẹ kêu vào nói chuyện: "Kể từ hôm nay, con phải trả tiền pḥng, tiền ăn uống. Nếu con không bằng ḷng, th́ cứ tự nhiên dọn ra khỏi nhà này."
  Đó là 1 sự thật 100%. Người Mỹ họ rất ích kỷ, với con cái họ chiều chuộng nuôi nấng, coi như con cho đến khi nó đủ 17 tuổi, rồi sau đó coi con cái như bạn. Muốn ở lại trong gia đ́nh phải trả tiền nhà, tiền ăn v...v... Ở ngoại quốc này rất ít có cái cảnh con cái ờ chung với bố mẹ khi lớn lên, v́ vậy tôi thấy rất bất măn và ngạc nhiên khi con cái c̣n nhỏ họ coi như con, nhưng khi chúng trưởng thành họ coi như là bạn không c̣n t́nh nghĩa cha con.
  không phải họ ích kỷ ngay cả cộng đồng tị nạn VN cũng học theo văn hóa mỹ .Chính gia d́nh của ḿnh cũng vậy những đứa con của ḿnh tới tuổi th́ nó muốn tự lập , chứ con cái vẫn nghĩ gia đ́nh thỉnh thoảng về thăm .V́ cuộc sống của chúng nó chứ không phải là quên t́nh nghĩa .Chính ông bà già vợ ḿnh ở chung trước kịa ông bà cũng bỏ tiền ra phụ giúp chứ ḿnh không bắt buộc và số tiền này ḿnh giao lại cho con cháu để chúng nó xài coi như ông bà ngoại cho các con
  __________________
  LOÀI KHỈ TRỞ THÀNH LOÀI NGƯỜI MẤT TRIỆU NĂM
  LOÀI NGƯỜI MUỐN TRỞ THÀNH LOÀI KHỈ TRƯỜNG SƠN HĂY GIA NHẬP ĐẢNG CS VN

  HĂy CÓ Ư THỨC HỆ TỰ HỎI " TÔI ĐĂ LÀM G̀ CHO TỔ QUỐC , ĐỪNG HỎI TỔ QUỐC ĐĂ LÀM G̀ CHO TÔI
  hoanglan22_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to hoanglan22 For This Useful Post:
  Gibbs (10-02-2022), rmho (09-30-2022)
  Old 09-30-2022   #5
  rmho
  rmho's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2015
  Location: Some where on the earth.
  Posts: 2,048
  Thanks: 1,469
  Thanked 704 Times in 435 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 163 Post(s)
  Rep Power: 9
  rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5rmho Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 7610
  Default

  LOÀI KHỈ TRỞ THÀNH LOÀI NGƯỜI MẤT TRIỆU NĂM
  LOÀI NGƯỜI MUỐN TRỞ THÀNH LOÀI KHỈ TRƯỜNG SƠN HĂY GIA NHẬP ĐẢNG CS VN.
  rmho_is_offline   Reply With Quote
  Attached Images
   
  The Following User Says Thank You to rmho For This Useful Post:
  hoaghoatham (09-30-2022)
  Old 09-30-2022   #6
  ngoclan2435
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Mar 2010
  Posts: 1,539
  Thanks: 454
  Thanked 1,015 Times in 517 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 315 Post(s)
  Rep Power: 14
  ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6
  ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10924
  Default

  Quote:
  Originally Posted by hoanglan22 View Post
  không phải họ ích kỷ ngay cả cộng đồng tị nạn VN cũng học theo văn hóa mỹ .Chính gia d́nh của ḿnh cũng vậy những đứa con của ḿnh tới tuổi th́ nó muốn tự lập , chứ con cái vẫn nghĩ gia đ́nh thỉnh thoảng về thăm .V́ cuộc sống của chúng nó chứ không phải là quên t́nh nghĩa .Chính ông bà già vợ ḿnh ở chung trước kịa ông bà cũng bỏ tiền ra phụ giúp chứ ḿnh không bắt buộc và số tiền này ḿnh giao lại cho con cháu để chúng nó xài coi như ông bà ngoại cho các con
  Vâng, văn hóa Mỹ nó như vậy. Tôi th́ thấy nó lạ đời kinh khủng. C̣n nhỏ th́ ôm ấp, quư hóa, yêu thương, nhưng chỉ mới 17 tuổi thôi, tự nhiên bố mẹ coi như (gần như vậy) người dưng? Anh, chị muốn ở trong nhà này? trả tiền pḥng, bạn nghe có thấy nó bạc bẽo không? Ngay cả khi con cái học xong Trung Học (Free) lên Đại Học, ít gia đ́nh bỏ tiền túi ra lo cho con đi học.
  C̣n cái chuyện bố mẹ vợ ở chung, có đưa tiền phụ giúp, hay con cái trưởng thành đi làm có đưa tiền phụ giúp, đó là tự nguyện. Vấn đề này nó khác hoàn toàn với cách sử xự của bậc cha mẹ người Mỹ khi họ đặt thẳng vấn đề với con cái ngay sau khi chúng trên 17 tuổi.
  1 số chúng muốn tự lập ra ở riêng, vấn đề đó khác hoàn toàn, nhưng khi đưa điều kiện (như 1 người dưng) trả tiền nhà, hay tiền ăn uống ngay khi chúng vừa trên 17 tuổi th́... bạc bẽo quá. Bạn thấy như vậy không?
  ngoclan2435_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to ngoclan2435 For This Useful Post:
  Gibbs (10-02-2022)
  Old 09-30-2022   #7
  TaPinLu
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Oct 2020
  Posts: 273
  Thanks: 9
  Thanked 86 Times in 49 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 51 Post(s)
  Rep Power: 3
  TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2TaPinLu Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 835
  Default

  Cái ǵ cũng có 2 mặt, cần phải dung ḥa. Hay th́ học, dở th́ bỏ mẹ nó đi. Chứ theo tao th́ lũ Mỹ, hay th́ có hay, như có nhiêu lúc cũng ngu thấy mẹ. Như là bị tụi VC uưnh cho không c̣n manh giáp đó; như là bế thằng LÚ BịĐần lên Resolute Chair rồi thay phiên thay tả cho nó đó, vv và vvv.....Mẹ kiếp!
  TaPinLu_is_offline   Reply With Quote
  Old 09-30-2022   #8
  hoanglan22
  hoanglan22's Avatar
   
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Join Date: Apr 2011
  Posts: 15,923
  Thanks: 21,393
  Thanked 36,424 Times in 12,431 Posts
  Mentioned: 590 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7040 Post(s)
  Rep Power: 64
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11
  hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11hoanglan22 Reputation Uy Tín Level 11
  Reputation: 748177
  Default

  Quote:
  Originally Posted by ngoclan2435 View Post
  Vâng, văn hóa Mỹ nó như vậy. Tôi th́ thấy nó lạ đời kinh khủng. C̣n nhỏ th́ ôm ấp, quư hóa, yêu thương, nhưng chỉ mới 17 tuổi thôi, tự nhiên bố mẹ coi như (gần như vậy) người dưng? Anh, chị muốn ở trong nhà này? trả tiền pḥng, bạn nghe có thấy nó bạc bẽo không? Ngay cả khi con cái học xong Trung Học (Free) lên Đại Học, ít gia đ́nh bỏ tiền túi ra lo cho con đi học.
  C̣n cái chuyện bố mẹ vợ ở chung, có đưa tiền phụ giúp, hay con cái trưởng thành đi làm có đưa tiền phụ giúp, đó là tự nguyện. Vấn đề này nó khác hoàn toàn với cách sử xự của bậc cha mẹ người Mỹ khi họ đặt thẳng vấn đề với con cái ngay sau khi chúng trên 17 tuổi.
  1 số chúng muốn tự lập ra ở riêng, vấn đề đó khác hoàn toàn, nhưng khi đưa điều kiện (như 1 người dưng) trả tiền nhà, hay tiền ăn uống ngay khi chúng vừa trên 17 tuổi th́... bạc bẽo quá. Bạn thấy như vậy không?
  Đúng vậy .Ḿnh đă ở mỹ 43 năm nên có nhận xét theo cá nhân xứ mỹ hay vài nước tự do khác .Nền văn hóa khác với xứ độc tài cộng sản hoàn toàn về mọi mặt .Riêng về người VN chúng ta ở mỹ khi có gia đ́nh thường Anh chị em không thể ở chung với nhau sẽ có nhiều phiền phức .Anh chị em sinh ra cùng cha mẹ mỗi người mỗi tính khi trưởng thành th́ mỗi quan điểm cuộc sống lại khác nhau . Nói sơ vậy ḿnh nghĩ rằng bạn hiểu
  __________________
  LOÀI KHỈ TRỞ THÀNH LOÀI NGƯỜI MẤT TRIỆU NĂM
  LOÀI NGƯỜI MUỐN TRỞ THÀNH LOÀI KHỈ TRƯỜNG SƠN HĂY GIA NHẬP ĐẢNG CS VN

  HĂy CÓ Ư THỨC HỆ TỰ HỎI " TÔI ĐĂ LÀM G̀ CHO TỔ QUỐC , ĐỪNG HỎI TỔ QUỐC ĐĂ LÀM G̀ CHO TÔI
  hoanglan22_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to hoanglan22 For This Useful Post:
  Gibbs (10-02-2022)
  Old 09-30-2022   #9
  tltnmeomeo
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: May 2011
  Posts: 194
  Thanks: 0
  Thanked 59 Times in 42 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 0
  tltnmeomeo has a little shameless behaviour in the pasttltnmeomeo has a little shameless behaviour in the pasttltnmeomeo has a little shameless behaviour in the pasttltnmeomeo has a little shameless behaviour in the pasttltnmeomeo has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -413
  Default

  Bài viết từ tưởng tượng tào lao này đă đăng mấy hôm trước rồi chắc là tao lao quá chẳng ai để ư nên đăng lại kiếm view. Chỉ cần đọc mấy ḍng đầu thôi là biết sạo kg chừa chổ kư tên rồi. Một người Việt Nam qua Mỹ thăm con trai mà nói chuyện và hiểu con dâu người Mỹ như tiếng Việt th́ đúng là giỏi hơn Thủ Lợn Fuc cở nào rồi, khỏi cần bàn tới sự hiểu biết người Mỹ nuôi con như thế nào rồi. Kỳ sau có sạo th́ nhớ chừa ra một chổ để kư tên nha.
  tltnmeomeo_is_offline   Reply With Quote
  Old 09-30-2022   #10
  thuongde7
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 59
  Thanks: 0
  Thanked 33 Times in 17 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 17
  thuongde7 Reputation Uy Tín Level 1thuongde7 Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 166
  Default

  Chắc bà già chồng là giáo sư dạy tiếng Anh ở VN.
  Mà h́nh như người VN bây giờ nói tiếng Anh cũng nhiều lắm, đang nói tiếng việt lâu lâu thêm một chữ tiếng Anh vô nghe thấy ngộ ngộ

  Last edited by thuongde7; 09-30-2022 at 22:50.
  thuongde7_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to thuongde7 For This Useful Post:
  Gibbs (10-02-2022)
  Old 10-01-2022   #11
  Minhrau
  Minhrau's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Apr 2012
  Location: Dallas,Texas(bang đách què)
  Posts: 34,573
  Thanks: 0
  Thanked 5,280 Times in 2,926 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 887 Post(s)
  Rep Power: 48
  Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
  Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 76738
  Default

  du học Mỹ rồi lấy gái Tây ở lại Mỹ câu nầy hiểu chết liền
  Minhrau_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:35.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.14082 seconds with 13 queries