HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cội nguồn khởi phát 'tình yêu' của Tổng thống Trump với thuế quan
Tài sản của doanh nhân người Mỹ Donald Trump suy giảm vào những năm 1990, và ông cần huy động tiền mặt nhanh chóng. Do đó, ông đã lái siêu du thuyền dài 85m có tên Trump Princess, đến châu Á, với hy vọng có thể lôi cuốn các tỷ phú Nhật Bản. Đây không phải là lần đầu vị doanh nhân này tìm kiếm các nhà đầu tư người Nhật cho dự án của mình.


Ông Donald Trump và người vợ đầu Ivana Trump trên du thuyền Trump Princess năm 1988.

Vào những năm 80 của thế kỷ trước, ông Trump đã chứng kiến tận mắt làn sóng mua sắm ồ ạt của Nhật Bản với những thương hiệu và bất động sản mang tính biểu tượng của Mỹ. Khi đó, thế giới quan của ông Trump về thương mại và mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh được hình thành. Cùng thời điểm, sự ám ảnh của ông về thuế đánh vào hàng nhập khẩu, bắt đầu manh nha.

Bà Barbara Res, cựu phó chủ tịch điều hành của Trump Organization, kể lại rằng ông Trump đã ghen tị khi thấy các doanh nhân Nhật Bản được coi là thiên tài. Ông cảm thấy nước Mỹ không nhận được đủ để đổi lại việc hỗ trợ đồng minh Nhật Bản về quốc phòng. Trump thường phàn nàn rằng ông gặp khó khăn khi thực hiện giao dịch với các nhóm doanh nhân Nhật Bản.

Cuối những năm 1980, khi xuất hiện trên chương trình Larry King Live của kênh CNN (Mỹ), ông Trump phàn nàn: “Tôi đã chán ngán việc nhìn các quốc gia khác lợi dụng Mỹ”.

Ngay sau khi chia sẻ triết lý kinh doanh của bản thân trong cuốn sách mang tiêu đề “The Art of the Deal” xuất bản năm 1987, ông Trump đã lên tiếng chỉ trích các chính sách thương mại của Mỹ. Trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình đình đám Oprah Winfrey trên The Oprah Show, Trump cho biết ông sẽ xử lý chính sách đối ngoại theo cách khác, qua việc yêu cầu đồng minh của Mỹ "đóng góp phần công bằng của họ".

Ông đồng thời đánh giá rằng không thể gọi là thương mại tự do khi Nhật Bản đang “đổ hàng” vào thị trường Mỹ nhưng lại khiến việc kinh doanh ở quốc gia Mặt trời mọc trở nên bất khả thi.

Giáo sư dự bị tại Đại học Dartmouth (Mỹ) - Jennifer Miller nhận xét rằng có nhiều nhân vật khác có cùng quan điểm với ông Trump về nền kinh tế vào thời điểm đó. Nhật Bản đã tạo cạnh tranh cho ngành sản xuất của Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng và ô tô. Nhiều nhà máy của Mỹ đóng cửa và thương hiệu Nhật Bản “đổ bộ” thị trường “Xứ cờ hoa”, các chuyên gia khi đó thậm chí còn dự đoán về khả năng Nhật Bản vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Trước khi xuất hiện trên chương trình truyền hình "The Oprah Show", ông Trump đã chi gần 100.000 USD để đăng "thư ngỏ" trong các quảng cáo toàn trang trên 3 tờ báo lớn của Mỹ. Tiêu đề thư ngỏ nhấn mạnh: "Chính sách quốc phòng đối ngoại của Mỹ sẽ ổn, chỉ cần thêm chút quyết đoán". Trong đó, ông cho rằng Nhật Bản và các quốc gia khác đã lợi dụng Mỹ trong nhiều thập niên. Trump tin rằng giải pháp hiển nhiên là đánh thuế những quốc gia giàu có này.

"Thế giới đang cười nhạo các chính khách Mỹ khi chúng ta bảo vệ những con tàu mà chúng ta không sở hữu, chở dầu mà chúng ta không cần, và chuyển chúng đến những đồng minh không muốn giúp đỡ", ông Trump viết.

Theo bà Miller, bức thư ngỏ này đóng vai trò lời giới thiệu mạnh mẽ về tầm nhìn chính sách đối ngoại của ông Trump. Ông Trump khi đó kết luận rằng giải pháp cho vấn đề là một chính sách thương mại bảo hộ quyết liệt hơn.

Bà Miller nhận định, đó là lý do khiến Trump rất thích thuế quan, vì chúng không chỉ phù hợp với tư tưởng đàm phán của ông mà còn tương thích với cách ông ấy nhìn nhận bản thân - người đàm phán tài ba. Và việc có thể dùng thuế quan để cảnh cáo, để làm đòn bẩy với các quốc gia khác càng khiến ông Trump thích thú.

Theo đài BBC (Anh), triết lý quản lý của Tổng thống Trump hiện nay không thay đổi nhiều so với thời điểm ông còn là một nhà phát triển bất động sản trẻ tuổi. Ông chủ Nhà Trắng thứ 47 vẫn tin tưởng mạnh mẽ thuế quan là công cụ để gây sức ép, buộc các nước khác mở cửa thị trường và giảm thâm hụt thương mại.

Nhà lãnh đạo nước Mỹ thông báo với các phóng viên rằng hai nước sẽ cùng nỗ lực để đưa thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật Bản về mức "cân bằng". Ông Trump cho rằng Nhật Bản cũng muốn sự công bằng. Theo số liệu thương mại mới nhất của Mỹ, thặng dư thương mại hàng hóa của Nhật Bản với Mỹ năm 2024 là 68,5 tỷ USD so với con số 71,6 tỷ USD năm 2023.

Về phần mình, Thủ tướng Ishiba nhấn mạnh Nhật Bản quyết tâm hợp tác chặt chẽ với Mỹ để mang lại hòa bình cho thế giới và khẳng định với ông Trump rằng Nhật Bản sẵn sàng tăng đầu tư vào Mỹ.

VietBF@sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



goodidea
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 02-09-2025
Reputation: 207941


Profile:
Join Date: Mar 2020
Posts: 58,207
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	36.jpg
Views:	0
Size:	64.6 KB
ID:	2487973  
goodidea_is_offline
Thanks: 70
Thanked 3,482 Times in 3,014 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 74
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:39.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11665 seconds with 13 queries