Người dẫn chương tŕnh Fox và Dân biểu Đảng Cộng ḥa khẳng định rằng Obama đă âm mưu đảo chính và phạm tội phản quốc
Người dẫn chương tŕnh Fox Business Cheryl Casone và Dân biểu đảng Cộng ḥa Mario Diaz-Balart đă thảo luận về niềm tin của họ rằng cựu Tổng thống Barack Obama đă âm mưu đảo chính và phạm tội phản quốc.
Trong cuộc phỏng vấn trực tiếp, cặp đôi này đă thảo luận về tiết lộ gần đây của Giám đốc T́nh báo Quốc gia Tulsi Gabbard về việc Obama đứng sau tṛ lừa bịp Russiagate năm 2016.
Casone giải thích rằng Gabbard “đă tiết lộ một tài liệu giải mật gây chấn động, cáo buộc chính quyền Obama đă tạo ra và thúc đẩy câu chuyện rằng Tổng thống Trump đă thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016”.
“Thưa Nghị sĩ, tôi muốn nghe phản ứng của ngài về việc Tulsi Gabbard công bố tài liệu hôm thứ Sáu và ư nghĩa của việc này trong tương lai. Ngài nghĩ sao?” Casone hỏi.
“Chúng tôi biết rằng chính quyền đă có một nỗ lực đồng bộ nhằm mục đích hủy hoại Tổng thống Trump ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông ấy. Và điều đó không diễn ra một cách tự nhiên. Phải có người ra lệnh, bởi v́ nó được điều phối,” Diaz-Balart nói.
Vị dân biểu tiếp tục: “Có vẻ như ngay lúc này, điều mà tất cả chúng ta đều nghi ngờ, là việc này đă lan đến tận cấp cao nhất, có thể là từ chính Tổng thống Obama. V́ vậy, tôi rất biết ơn v́ cuối cùng th́ sự việc cũng được phơi bày, bởi v́ đây thực sự là một âm mưu đảo chính. Bạn nghe đảng Dân chủ nói về mối đe dọa đối với nền dân chủ rồi đấy.”
"Có một mối đe dọa và đă có một mối đe dọa đối với nền dân chủ, nhưng nó không đến từ cánh hữu hay phe bảo thủ. Nó đến từ cánh tả và dường như nó đă lan đến tận Nhà Trắng, dù là Tổng thống Obama hay những cộng sự thân cận nhất của ông. Điều quan trọng là phải điều tra vụ việc này để những điều tương tự, về bản chất là một âm mưu đảo chính, sẽ không bao giờ xảy ra nữa ở Hoa Kỳ, nền dân chủ vĩ đại nhất từ trước đến nay."
Casone hỏi: "Anh biết đấy, đồng nghiệp Gregg Jarrett của tôi tại Fox đă viết một bài b́nh luận trên FoxNews.com: 'Obama và bè phái của ông ta đă tạo ra tṛ lừa bịp Trump-Nga như thế nào', nhưng ông ấy cũng đặt ra câu hỏi, điều ǵ sẽ xảy ra tiếp theo? Và đó là câu hỏi về những ǵ sẽ xảy ra tiếp theo. Ư tôi là, anh có thể xem xét những điều như tội phản quốc. Anh có thể xem xét những điều—ư tôi là, đây không c̣n là vấn đề thông đồng nữa, tùy thuộc vào hướng điều tra. Anh nghĩ đó có phải là con đường đúng đắn nên đi lúc này không, hay điều quan trọng hơn là tập trung vào các vấn đề trước mắt của quốc gia?"
"Ư tôi là, bạn có thể làm hai việc cùng một lúc. Tôi nghĩ điều rất quan trọng là chúng ta phải tuân thủ sự thật và đi theo con đường đó đến bất cứ nơi nào nó dẫn đến. Chúng ta không nên chính trị hóa vấn đề", Diaz-Balart đáp lại.
"Tôi nghĩ chúng ta phải hết sức cân nhắc, nhưng nếu điều đó thực sự xảy ra - mà tôi nghi ngờ là đă xảy ra - th́ về bản chất, chúng ta không thể cho phép một cuộc đảo chính, một cuộc đảo chính có tổ chức, được lên kế hoạch, hung hăng diễn ra, gần như diễn ra, mà không có hậu quả nào cho hành động đó. Nhưng nó phải được thực hiện một cách nghiêm túc. V́ vậy, tôi nói với mọi người, hăy xem sự thật sẽ ra sao, nhưng ngay bây giờ, từ những ǵ chúng ta có thể thấy chỉ trong các tài liệu đó, nó thực sự gây tổn hại cho Tổng thống Obama và toàn bộ chính quyền của ông.
Và chúng ta có thể làm điều đó trong khi vẫn làm những việc khác. Và đúng vậy, liệu Đảng Dân chủ có nổi giận nếu thực tế cho thấy có sự thông đồng giữa ban lănh đạo Đảng Dân chủ và đặc biệt là Thượng viện? Liệu họ có nổi giận và không thể hoặc không muốn đàm phán để làm những việc khác cho đất nước? Điều đó vẫn c̣n phải chờ xem. Nhưng này, chúng ta phải hoàn thành nhiệm vụ của ḿnh, và một phần của nhiệm vụ đó là điều tra xem liệu có một âm mưu đảo chính tiềm tàng nào không."
Vào thứ sáu, Gabbard đă giải mật các tài liệu tiết lộ chính quyền Obama đă "chế tạo và chính trị hóa thông tin t́nh báo" để thúc đẩy tṛ lừa bịp Trump/Nga.
Trong một chủ đề dài trên X, Gabbard giải thích Obama có liên quan trực tiếp đến "âm mưu phản quốc".
"Vào ngày 6 tháng 1 năm 2017, chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Trump nhậm chức, DNI Clapper đă công bố bản đánh giá chính trị hóa do Obama chỉ đạo, một sự lợi dụng t́nh báo một cách trắng trợn, đặt nền móng cho một cuộc đảo chính kéo dài nhiều năm nhằm lật đổ toàn bộ nhiệm kỳ tổng thống của Tổng thống Trump", Gabbard cho biết.
Gabbard kêu gọi truy tố cựu Tổng thống Barack Obama và những người khác có liên quan, khẳng định rằng thông tin t́nh báo bịa đặt đă gây tổn hại đến an ninh quốc gia và niềm tin của công chúng Hoa Kỳ. Bà viết: "Những tài liệu này nêu chi tiết một âm mưu phản quốc của các quan chức cấp cao nhất trong Nhà Trắng của Obama nhằm lật đổ ư chí của người dân Mỹ và cố gắng chiếm đoạt quyền lực của Tổng thống."
Các tài liệu cho thấy các cơ quan t́nh báo Hoa Kỳ dưới thời Obama đánh giá rằng Nga không đóng vai tṛ ǵ trong việc tác động đến kết quả bầu cử thông qua các cuộc tấn công mạng hoặc các biện pháp khác, cả trước và sau cuộc bỏ phiếu.