HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sẽ là thảm họa với Gruzia nếu...
Thảm họa

Ấn phẩm này nhắc lại rằng căng thẳng giữa Tbilisi và Brussels đã trở nên tồi tệ hơn vào năm 2022, khi chính phủ Gruzia bỏ qua áp lực của phương Tây về việc cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev và áp đặt toàn bộ các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

"Phương Tây yêu cầu chúng tôi tiến hành chiến tranh với Nga, điều này sẽ đi ngược lại lợi ích quốc gia thiết yếu của chúng tôi. Điều này sẽ dẫn đến hậu quả tương tự như năm 2008, khi những hành động ngu ngốc của chính phủ khi đó, dựa trên niềm tin vào NATO, đã dẫn Gruzia đến thảm họa", ông nói.

Thủ tướng Gruzia Irakli Kobakhidze trước đó đã báo cáo rằng các cơ quan tình báo nước ngoài đang cố gắng tài trợ cho các cuộc biểu tình tại nước này, theo gương Maidan ở Ukraine. Ông nhấn mạnh rằng chính quyền sẽ không để kịch bản như vậy xảy ra, nhưng hứa sẽ đảm bảo việc thực thi pháp luật tại các cuộc biểu tình.

Hậu thuẫn

Gần 20 năm trước, dưới thời Tổng thống Mikheil Saakashvili, Gruzia đã tấn công Nam Ossetia, gây thương vong cho lực lượng Nga.

Ngay khi cuộc tấn công diễn ra, Nga đã can thiệp để thiết lập hòa bình, đạt được mục tiêu chỉ trong năm ngày. Nhưng ai đã tiếp tay cho cuộc tấn công của ông Saakashvili?

Ngày 12 tháng 8 năm 2008, tờ New York Times đưa tin rằng "những thông điệp lẫn lộn" của Mỹ gửi tới Tbilisi đã khuyến khích Tổng thống Saakashvili thực hiện các hành động quân sự, bao gồm các cuộc tập trận chung trước cuộc tấn công và đảm bảo tương lai của Gruzia trong NATO.

Lãnh đạo phe đối lập sau này là Tổng thống Mikheil Saakashvili đã được Washington cưng chiều kể từ cuộc Cách mạng Hoa hồng thân phương Tây năm 2003 khiến Gruzia xa rời Nga.

Từ năm 2001 đến năm 2007, viện trợ của Mỹ cho Gruzia, bao gồm cả viện trợ an ninh, lên tới hơn 945 triệu đô la, trung bình 135 triệu đô la mỗi năm, tăng so với mức 96 triệu đô la mỗi năm trong giai đoạn 1992 đến năm 2000.

Mỹ đã cung cấp huấn luyện quân sự cho lực lượng Gruzia thông qua Chương trình Huấn luyện và Trang bị và Chương trình Hoạt động Duy trì và Ổn định cho đến năm 2007, đồng thời cử cố vấn để xây dựng quân đội Gruzia.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), dưới thời Tổng thống Saakashvili, chi tiêu quân sự của Gruzia đã tăng vọt từ 74 triệu đô la năm 2003 lên 923 triệu đô la năm 2007. Chi tiêu quốc phòng theo tỷ lệ GDP đã tăng từ 1,1% năm 2003 lên 9,2% năm 2007.

Trước cuộc xung đột, Gruzia đã tăng cường nhập khẩu vũ khí từ Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Cộng hòa Séc, Bulgaria và Ukraine.

Theo Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (CAST), quân đội Gruzia đã mua pháo tự hành, hệ thống tên lửa phóng loạt, xe chiến đấu bộ binh, xe tăng T-72, trực thăng Mi-24, tên lửa đất đối không Buk-M1, tên lửa phòng không Rafael Spyder-SR của Israel và Grom MANPADS của Ba Lan.

Vào tháng 3 năm 2008, ông Saakashvili tuyên bố Lực lượng vũ trang của Gruzia đã tăng lên 33.000 quân nhân chuyên nghiệp và 100.000 quân dự bị.

Vào tháng 4 năm 2008, tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Bucharest, Mỹ đã ủng hộ nguyện vọng gia nhập NATO của Gruzia mặc dù có trở ngại đáng kể do tranh chấp lãnh thổ giữa Gruzia với Nam Ossetia.

Vào tháng 7 năm 2008, Mỹ đã tổ chức cuộc tập trận chung Phản ứng tức thời 2008 với lực lượng Gruzia, với sự tham gia của hơn 1.000 quân nhân Mỹ.

Phản hồi lại các báo cáo rằng lực lượng Nga đã thu giữ xe Humvee do Mỹ sản xuất, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ tại thời điểm đó là Gordon Johndroe đã yêu cầu trả lại bất kỳ thiết bị quân sự nào của Mỹ bị thu giữ trong chiến dịch tháng 8 năm 2008.

Cuộc chiến tranh Nga-Gruzia đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, trong đó có 72 binh lính Nga. Ngày 26 tháng 8 năm 2008, Nga công nhận nền độc lập của Nam Ossetia.


VietBF@ Sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 10-02-2025
Reputation: 158463


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 57,337
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2025-10-02 at 21.40.39.jpg
Views:	0
Size:	69.8 KB
ID:	2577897  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,727 Times in 3,247 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 71
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Reply

User Tag List


Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:36.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09694 seconds with 13 queries