HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Lạm phát đã chết!
Old 04-17-2013   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
saigon75's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 73
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
NHTW của các nước phát triển đã “quá tay” khi thực hiện các biện pháp kiềm chế lạm phát.

Thời kỳ những năm 1970, tinh thần thép (cùng với tiền bạc) là những thứ cần thiết để đánh bại lạm phát. Dưới sự dẫn dắt của “bà đầm Thép” Margaret Thatcher, chính phủ Anh kiên trì theo đuổi chính sách lãi suất cao cho đến khi “con quái vật lạm phát” chịu khuất phục. Sau đó, cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Paul Volcker cũng thực hiện động thái tương tự.



Sự kiên cường của các NHTW khiến thị trường hoàn toàn tin rằng các chính phủ thực sự nghiêm túc trong việc giữ lạm phát ở mức thấp. Kỳ vọng giá cả tăng lên trong tương lai bao trùm mục tiêu của các NHTW, vẽ nên thời kỳ chính sách tiền tệ được mở rộng hết mức nhằm chấm dứt thời kỳ suy thoái sâu. Giờ đây, bên cạnh một loạt vấn đề đau đầu khác, giá cả quá ổn định lại trở thành một “vết thương” của các nền kinh tế phát triển.

Suy thoái sâu như trong suốt thời kỳ vừa qua sẽ khiến tỷ lệ lạm phát sụt giảm là điều tất lẽ dĩ ngẫu. Để tìm được việc, những lao động thất nghiệp buộc phải hạ đòi hỏi về lương. Các công ty không bán được hàng phải hạ giá để giảm bớt lượng hàng tồn kho. Những năm gần đây, có rất nhiều lý do để tin rằng lạm phát sẽ ở mức 0% hoặc thậm chí là âm. Tháng 4/2009, Quỹ tiền tệ quốc tế IMF dự báo lạm phát trong năm 2009 của các nền kinh tế phát triển sẽ ở mức -0,2%.

Trong báo cáo cập nhật về tình hình kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tổ chức này nhận định giảm phát đã trở thành hiện tượng quá đỗi thân quen. Khi tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng vọt từ 4,5% lên 10,8% trong giai đoạn 1980 – 1982, tỷ lệ lạm phát lõi cũng giảm từ 12% xuống chỉ còn 4,5%. Tuy nhiên, giai đoạn 2007 – 2009, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh hơn, tỷ lệ lạm phát chỉ giảm từ 2,4% xuống 1,7%. Ở những nơi lạm phát tăng mạnh hơn mục tiêu chính phủ đề ra (như ở Anh) hoặc thấp hơn (như ở Nhật), lãi suất kỳ vọng sẽ ở mức gần với các mục tiêu.

Một số nhà kinh tế học lập luận rằng lạm phát ổn định là kết quả của một số thay đổi lớn trên thị trường lao động. Tiền lương và giá cả không giảm mạnh trong những năm gần đây là do các lao động thất nghiệp rời khỏi thị trường (do họ sẽ nhận được mức trợ cấp hậu hĩnh đồng thời các kỹ năng của họ đã trở nên lạc hậu). Những người này không cạnh tranh với bộ phận còn lại trên thị trường lao động và do đó không thể kéo mức lương tụt xuống.

Một quan điểm khác cho rằng sự ổn định phản ánh niềm tin của các NHTW. Khi NHTW chiến đấu với lạm phát trong thời kỳ đầu những năm 1980 và đặt ra mục tiêu ở mức thấp, họ tin tưởng chắc chắn lương và giá sẽ tăng lên trong tương lai. Người lao động dự đoán giá tăng lên sẽ không đòi hỏi tăng lương và do đó các doanh nghiệp giữ được chi phí và do đó giá cả không tăng lên. Quá trình này cũng giúp đảo ngược giảm phát khi khủng hoảng xảy ra. Nếu như mức giá không được dự đoán sẽ giảm xuống, người lao động sẽ không dễ gì chấp nhận cắt giảm lương.

IMF cho rằng có vẻ như giả thiết thứ hai sát hơn với những gì diễn ra trong thực tế. Kể từ năm 1990, mức lạm phát kỳ vọng ngày càng tiến gần hơn với mức mục tiêu của các NHTW. Dường như thị trường tin rằng các NHTW sẽ đạt được mức lạm phát mục tiêu và họ cũng tin rằng NHTW có thể kiểm soát mọi thứ.

Trong những năm gần đây, mối liên hệ giữa lạm phát và các chỉ số kinh tế khác cũng dần phai nhạt. Trong một nghiên cứu được thực hiện trên 21 nước giàu có với các số liệu thu thập được từ những năm 1960 tới nay, IMF đã chỉ ra rằng ảnh hưởng của thị trường lao động đối với tỷ lệ lạm phát hiện đã giảm đi rất nhiều so với trong quá khứ. Nếu như mối quan hệ này không bị phá vỡ, nền kinh tế Mỹ lẽ ra phải ghi nhận chỉ số giảm phát ở mức 3%, xét trong bối cảnh suy thoái sâu như vừa qua.

Điều gì có thể khiến lạm phát kỳ vọng một lần nữa trở thành yếu tố độc lập, giống như thời kỳ những năm 1970? So sánh những gì xảy ra ở Mỹ và Đức, IMF thừa nhận rằng mức độ độc lập của các NHTW là nhân tố quyết định. Cả Fed và Bundesbank (NHTW Đức) đều sai lầm khi nhận định nạn thất nghiệp của những năm 1970 chỉ là hiện tượng nhất thời. Tuy nhiên, Bundesbank đã cự tuyệt lời kêu gọi thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ của chính phủ Đức. Trong khi đó, Fed đáp lại yêu cầu của cựu Tổng thống Richard Nixon. Chỉ đến cuối những năm 1970, khi dư luận nhận ra rằng lạm phát chứ không phải thất nghiệp mới là tội đồ lớn nhất của nền kinh tế, Fed mới có thể bắt đầu chống lại lạm phát.

Lạm phát thấp có thể là thành tựu đáng tự hào nhất của các NHTW. Tuy nhiên, theo IMF, điều này cũng đi kèm với vô vàn rủi ro đe dọa nền kinh tế. Và, nghiên cứu năm 2012 của IMF chỉ ra rằng kiềm chế lạm phát có thể khiến chênh lệch giàu nghèo tăng cao bởi tiền lương bị đè nén trong khi giá tài sản leo thang.

Đáng lo ngại hơn, mối liên hệ ngày càng yếu đi giữa lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp có thể khiến người ta “bình chân như vại” trước tình trạng tỷ lệ thất nghiệp tăng lên. Các NHTW đang đánh giá quá thấp những vấn đề của nền kinh tế mà nguyên nhân là do tỷ lệ lạm phát ở trong trạng thái ổn định. Đáng lẽ ra các NHTW phải hành động sớm hơn và dứt khoát hơn trong cuộc chiến chống lại suy thoái. Tuy nhiên, họ trở thành nạn nhân của chính những thành công đã đạt được. Và, khi mà tỷ lệ lạm phát không còn là chỉ số đáng tin cậy để đo lường lực cầu, họ phải tìm được một chỉ số khác có thể đảm bảo giúp nền kinh tế thoát khỏi kịch bản quá nóng hoặc quá lạnh.

Thu Hương
Theo TTVN/Economist
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cafengoctung9.jpg
Views:	13
Size:	12.5 KB
ID:	461151  
 
User Tag List


Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:43.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10370 seconds with 13 queries