Ḿ ăn liền là món ăn rất tiện lợi, nhưng nếu chế biến không đúng cách sẽ khiến cơ thể bị nóng, nổi mụn và gan bạn phải làm việc cả tháng để giải độc cho cơ thể. Nếu ăn ḿ thường xuyên c̣n có thể dẫn đến thiếu dinh dưỡng, mắc bệnh dạ dày, béo ph́, lăo hóa sớm, thậm chí ung thư.
Thực tế trong ḿ ăn liền không có chất bảo quản nhưng để thuận tiện cho việc bảo quản, ḿ ăn liền phải qua dầu rán. Trong dầu có chất BHT (chất ổn định chống lên men thực phẩm), là chất gây ung thư, có thể dẫn đến bệnh gan, nhiễm sắc thể dị thường, hoặc làm suy giảm chức năng sinh sản.
Các gói gia vị trong ḿ ăn liền đều có chất chống oxy hoá. Ăn nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến gan. Không chỉ vậy, hàm lượng muối (Natri) trong đó tương đối cao, khiến cơ thể bị giữ nước, huyết áp tăng, tạo gánh nặng cho hệ tim mạch và thận.
Đặc biệt trong chất liệu làm bát/cốc của các loại ḿ tiện dụng có Polystyrene nhằm tránh t́nh trạng bị biến h́nh khi gặp nước nóng. Một nhà khoa học Nhật Bản đă nghiên cứu phát hiện ra, hàm lượng chất Polystyrene có thể gây nguy hiểm cho mỗi kg thể trọng cơ thể trong 1 ngày là 0,001mg. Tuy nhiên, hàm lượng này trong 1 bát/cốc ḿ ăn liền có thể lên tới 0,015mg.
Khi ăn ḿ ăn liên nên ăn cùng rau xanh và thịt, cá...
Theo nghiên cứu đă chứng minh, các gói gia vị trong ḿ ăn liền phải qua nhiệt độ cao để tiệt khuẩn, đóng gói chân không, nên các loại vitamin nhóm B, chất sắt… có trong thịt, hay vitamin C, vitamin A… có trong rau thực tế đă bị nhiệt làm cho biến mất. Những ǵ bạn nạp vào cơ thể chỉ là năng lượng. 1 cốc ḿ có năng lượng là 350 calo, th́ một bát ḿ cỡ lớn có thêm các gói gia vị sẽ có nhiệt lượng lên tới 500-600 calo.
Thường th́ chúng ta ăn đến ḿ gói trong các trường hợp như bận việc cần ăn nhanh, ăn ḿ trong những lúc cần tiết kiệm chi phí trong thời gian đói kém... Chúng ta nấu ḿ bằng cách là cho ḿ vào nước sôi, cho gia vị, ḿ tôm đầy đủ vào nồi rồi đun khoảng 3 phút là đem ra ăn để nhanh, gọn, lẹ.
Tuy nhiên cách chế biến đó lại là SAI cách, cách làm đó gây hại cho sức khỏe của bạn. V́ trong gia vị của ḿ tôm chủ yếu là bột ngọt, thế nên khi đun sôi bột ngọt sẽ biến dạng cấu trúc phân tử của bột ngọt biến chúng thành chất độc. Thứ nữa là sợi ḿ ăn liên được phủ bởi một lớp sáp và cơ thể chúng ta phải mất đến 4 đến 5 ngày mới tiêu hóa hết phần sáp này.
Sau đây là cách chế biến ḿ ăn liền ĐÚNG cách. Các bạn chú ư và cố gắng làm đúng nhé:
1. Đun sôi cọng ḿ trong nồi nước sôi chứ không nên đổ nước vào tô rồi ăn ngay
2. Đến khi các cọng ḿ bắt đầu rời nhau, cọng ḿ đă chín đủ, lấy hết ḿ ra và đổ bỏ nước sôi
3. Nấu nồi nước sôi mới, bỏ ḿ vào trở lại nồi nước sôi, tắt lửa
4. Sau khi tắt lửa, nước c̣n đang nóng, bỏ bột nêm vào
5. Tuy nhiên, nếu muốn ăn ḿ khô th́ lấy ḿ ra và trộn với bột nêm
6. Cho thêm trứng gà hoặc thịt, cá, tôm... cùng rau xanh vào nấu chín rồi đổ lên trên ḿ.
Theo Vnmedia