HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cô giáo dạy học Tổng Bí thư khóc nghẹn ngào vì không thể gặp trò lần cuối
"Nghe tin sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yếu, tôi rất muốn đến thăm nhưng lại sợ làm phiền đội ngũ y bác sĩ đang cấp cứu cho ông. Thế là tôi không được nhìn mặt Trọng lần cuối…" - cô giáo Phúc nghẹn ngào chia sẻ.

Cô Đặng Thị Phúc năm nay đã 92 tuổi, sức khỏe đã giảm nhiều, nhưng cô vẫn nhớ như in những ký ức về người học trò nhỏ Nguyễn Phú Trọng năm xưa.

Đó là năm 1956, sau khi học xong sư phạm liên khu 3, cô về dạy lớp 4 tại xã Mai Lâm, Từ Sơn, Bắc Ninh (nay thuộc Đông Anh, Hà Nội). Nhà cậu học trò Nguyễn Phú Trọng ở xã Đông Hội, ngay cạnh xã Mai Lâm. Vì cả xã Đông Hội chỉ có 15 học sinh lớp 4 nên được bố trí học ghép với xã Mai Lâm. Từ xã Đông Hội đến Mai Lâm phải băng qua cánh đồng làng, trên con đường đất sống trâu, ở giữa gồ lên, hai bên thấp xuống, ngày mưa sình lầy trơn trượt, ngày nắng hằn in những vết chân trâu.

Tổng cộng 48 học trò học trong lớp nhỏ đặt ở đình thôn Mai Hiên. Lớp không có cửa, bàn ghế cọc cạch, chân thấp chân cao. Học sinh đi học suốt cả năm chỉ có một quyển vở học, một quyển vở làm văn. Học trò nhiều tuổi nhất tên Duy, là lớp trưởng, bằng tuổi cô giáo Đặng Thị Phúc, còn nhỏ tuổi nhất chính là Nguyễn Phú Trọng.

"Nhà em Trọng nghèo lắm, suốt cả năm học chỉ đi chân đất, đông cũng như hè mặc độc một bộ quần áo nâu. Em ít tuổi nhất lớp nhưng học giỏi nhất, ngoan nhất, rất chịu khó giơ tay phát biểu"- cô giáo Đặng Thị Phúc xúc động nhớ lại.

Vì học giỏi nhất nên cuối năm học, trò Trọng được chọn là học sinh đại diện đứng lên phát biểu ở hội trường, được dựng ngay ở phần sân khấu đình Mai Hiên. Nhìn cậu học trò nhỏ đứng lên báo cáo, vẫn áo nâu chân đất như mọi ngày, cô Phúc thương đến ứa nước mắt.

Lên lớp 5, trò Nguyễn Phú Trọng rời đình thôn Mai Hiên, đi học ở Trường Nguyễn Gia Thiều, vẫn thỉnh thoảng cùng lớp trưởng Duy đến thăm cô giáo cũ. Nhưng rồi cô chuyển về Hà Nội, hai cô trò bặt tin nhau.

Hơn 40 năm sau, năm 2001, đi dự buổi họp mặt với các học trò lớp 4 năm xưa, cô Phúc mới lần đầu tiên biết được thông tin về cậu học trò Nguyễn Phú Trọng khi một học sinh trong lớp bảo: "Cô ơi, trò Trọng giờ làm to lắm". Hình ảnh cậu học trò nhỏ năm xưa lại ùa về với biết bao yêu thương, xúc động, thấy mừng cho học sinh của mình, cô đã làm bài thơ "Người trò nhỏ năm xưa", đề tặng N.P.T: Thơ ngây mái tóc mười hai/Áo nâu, chân đất, ngô khoai đỡ lòng/Em trò nhỏ nhất kém chi/Hăng say phát biểu mỗi khi hiểu bài".

Năm 2005, cô mới có dịp đọc bài thơ này trong ngày hội thơ nhà giáo. Cô Phúc cũng không ngờ chính bài thơ với lời đề tặng N.P.T đã trở thành cầu nối giúp "người trò nhỏ năm xưa" tìm lại được cô giáo cũ.

"Cô ơi, em tìm cô mãi!"

Một ngày, cô Phúc bất ngờ nhận được điện thoại của "người trò nhỏ năm xưa". "Trọng bảo: "Cô ơi, em tìm cô mãi. Em sẽ đến thăm cô". Nhưng tôi gạt đi vì nghĩ trò Trọng đã là Bí thư Thành ủy Hà Nội, bận rất nhiều việc. Không ngờ chỉ ít ngày sau thì em Trọng đến thật, vừa đến đã trách: Mấy chục năm rồi mới được gặp, thế mà cô còn không cho em đến"- cô Phúc vừa kể, vừa lau những giọt nước mắt cứ lặng lẽ rơi trên má.

Từ khi tìm lại được cô giáo cũ, dù trăm công ngàn việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn không quên gửi lời thăm hỏi cô vào những dịp lễ, tết. Đôi bàn tay run run, cô giáo Đặng Thị Phúc lần mở lá thư tay mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết gửi chúc Tết cô và gia đình năm 2019.


Bức thư rất ngắn gọn nhưng đầy tình cảm: "Nhân dịp chuẩn bị Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Kỷ Hợi 2019 - em xin có mấy lời kính thăm cô và gia đình. Kính chúc thầy cô sang năm mới sức khoẻ, trường thọ; chúc toàn thể gia đình an khang, mọi việc hanh thông, tốt đẹp, có nhiều niềm vui mới!". Phần tái bút, Tổng Bí thư viết: "Em vẫn giữ mãi những kỷ niệm sâu sắc, không bao giờ phai mờ trong những năm tháng được cô dạy bảo". Bức thư được ký tên giản dị: "Học trò cũ của cô. Trọng", không có một chữ nào nhắc đến vị trí, quyền lực, chức vụ của người đang đứng đầu đất nước.

"Trọng lúc nào cũng giản dị, khiêm tốn. Nhiều người hỏi là giáo viên của Tổng Bí thư, chắc được quà cáp nhiều, nhưng anh Trọng là người liêm khiết, anh cũng chẳng có gì mà cho tôi. Mỗi dịp 20-11 hay lễ Tết, anh gửi tặng bó hoa hay hộp bánh, chỉ vậy thôi nhưng là tình nghĩa thầy trò rất lớn" - cô Phúc xúc động chia sẻ.

Rồi cô khóc rưng rưng: "Tôi coi Trọng như người em út của mình nên khi nghe tin Trọng mất, tôi đau xót như mất đi một người ruột thịt. Tôi tiếc thương một người lãnh đạo liêm khiết, thương dân…".
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 07-22-2024
Reputation: 22130


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 81,692
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Capture.PNG
Views:	0
Size:	295.4 KB
ID:	2402023  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 5,400 Times in 4,375 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 92
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:48.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10506 seconds with 15 queries