HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mexico đưa ra 'nhượng bộ' mới với Mỹ để tránh đối đầu ngoại giao và thuế quan nặng hơn
Mexico đồng ý cung cấp nước cho Mỹ từ các con sông chung giữa hai nước - một nhượng bộ nhằm tránh được nguy cơ bị áp thuế nặng nề hơn và một cuộc đối đầu ngoại giao với Mỹ.Theo tờ New York Times, Mexico đã đồng ý cung cấp nước cho Mỹ và tạm thời điều tiết thêm lượng nước từ các con sông chung giữa hai nước - một sự nhượng bộ dường như đã giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng ngoại giao bùng lên do tình trạng hạn hán và thiếu hụt nước kéo dài khiến Mexico không thể hoàn thành nghĩa vụ phân chia nước theo hiệp ước đã ký giữa hai quốc gia.

Đầu tháng này, Tổng thống Trump đã đe dọa áp thêm thuế quan và các biện pháp trừng phạt khác đối với Mexico vì khoản "nợ nước" nói trên, ước tính khoảng 420 tỷ gallon (gần 1,6 tỷ m3). Trong một bài đăng trên mạng xã hội, ông Trump cáo buộc Mexico “ăn cắp” nước của nông dân Texas bằng cách không tuân thủ các cam kết theo hiệp ước năm 1944, văn kiện điều chỉnh việc phân bổ nguồn nước từ ba con sông chung: Rio Grande, Colorado và Tijuana.

Theo thỏa thuận được Mexico và Mỹ công bố chung ngày 28/4, Mexico sẽ ngay lập tức chuyển một phần lượng nước dự trữ của mình cho Mỹ và sẽ dành cho Mỹ một phần lưu lượng lớn hơn từ sông Rio Grande cho đến tháng 10 năm nay.

Sự nhượng bộ của Mexico đã giúp tránh được nguy cơ bị áp thuế nặng nề hơn và một cuộc đối đầu ngoại giao với Mỹ trong bối cảnh ông Trump đang triển khai các chính sách thương mại mới.

Tuy nhiên, việc thực thi thỏa thuận này dự kiến sẽ gây áp lực đáng kể lên các vùng đất nông nghiệp của Mexico và có thể thổi bùng trở lại làn sóng bất ổn dân sự từng bùng phát khi Mexico thanh toán nợ nước cho Mỹ trước đây. Phần lớn khu vực biên giới phía Bắc Mexico hiện đang chịu cảnh hạn hán cực đoan, theo báo cáo của cơ quan khí tượng và ủy ban nước quốc gia Mexico, và lượng nước dự trữ của nước này đang ở mức thấp kỷ lục.

Tổng thống Mexico, bà Claudia Sheinbaum, đã chọn cách tiếp cận mềm mỏng trong các cuộc đàm phán với chính quyền Tổng thống Trump. Vài giờ sau khi ông Trump đe dọa áp thuế vì tranh chấp nước hồi đầu tháng, bà Sheinbaum thừa nhận rằng Mexico đã không hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ theo hiệp ước, đồng thời viện dẫn tình trạng hạn hán nghiêm trọng và khẳng định rằng Mexico vẫn đang “tuân thủ trong giới hạn khả năng cung cấp nước”.
Trong một tuyên bố đưa ra ngày 28/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ca ngợi bà Sheinbaum về “vai trò trực tiếp của bà” trong việc đàm phán thỏa thuận, đồng thời nhấn mạnh đến “tình trạng khan hiếm nước đang ảnh hưởng đến các cộng đồng ở cả hai bên biên giới.” Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mexico về thỏa thuận cũng lưu ý rằng Mỹ đã đồng ý sẽ không tìm cách đàm phán lại hiệp ước nước năm 1944.

Căng thẳng lâu nay về vấn đề nước giữa Mexico và Mỹ từng nhiều lần leo thang. Năm 2020, những căng thẳng này đã bùng phát thành bạo lực tại Mexico, khi nông dân nổi dậy và chiếm quyền kiểm soát một con đập ở vùng biên giới nhằm ngăn chặn việc bơm nước cho Mỹ.

Nhiệt độ tăng và tình trạng hạn hán ngày càng khiến nguồn nước từ những con sông chung giữa Mỹ và Mexico trở nên quý giá hơn bao giờ hết.

Theo dữ liệu từ Ủy ban Biên giới và Nước Quốc tế - cơ quan trung gian xử lý các tranh chấp về nước giữa Mỹ và Mexico - trong 5 năm qua, Mexico đã không hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ cung cấp nước theo hiệp ước. Từ tháng 10/2020 đến tháng 10/2024, Mexico chỉ cung cấp hơn 493,4 triệu mét khối nước, thấp hơn rất nhiều so với mức khoảng 1,73 tỷ mét khối mà hiệp ước yêu cầu. Khoản nợ nước này thậm chí còn tiếp tục gia tăng kể từ đó.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 04-29-2025
Reputation: 344545


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,320
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,559 Times in 5,505 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:55.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11480 seconds with 15 queries