HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Iran sẽ đáp trả thế nào nếu Mỹ can thiệp quân sự?
Căng thẳng leo thang tại Trung Đông: Nếu Mỹ chính thức can dự, Iran có thể đáp trả bằng cách tấn công căn cứ Mỹ, phong tỏa eo biển Hormuz và kích hoạt lực lượng dân quân khu vực.Mỹ đã điều động thêm lực lượng tới Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Israel không ngừng leo thang, làm dấy lên lo ngại rằng Tehran có thể sẽ đáp trả Washington.

Chuyên gia Khosro Sayeh Isfahani, nhà phân tích cao cấp tại Liên minh Quốc gia vì Dân chủ ở Iran, cho rằng nếu Mỹ trực tiếp can dự vào cuộc xung đột, chính quyền Tehran có thể sẽ kích hoạt mạng lưới dân quân nằm trong lực lượng mà Iran gọi là “Trục Kháng chiến”. Bên cạnh đó, Iran cũng có thể sử dụng đến các đơn vị nằm vùng được triển khai từ trước tại nhiều khu vực trên thế giới, sẵn sàng hành động khi có lệnh.

Tờ Navy Times dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz hiện đang được điều chuyển từ Biển Đông sang Trung Đông. Mặc dù kế hoạch điều động này đã được lên lịch từ trước, nhưng tình hình căng thẳng gia tăng gần đây đã khiến Washington đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Ông Hamidreza Azizi, nghiên cứu viên tại Viện Quan hệ Quốc tế và An ninh Đức (SWP), nhận định rằng các nhà lãnh đạo Iran đang ngày càng nghiêm túc cân nhắc khả năng Mỹ có thể can thiệp trực tiếp vào cuộc chiến. Nếu điều đó trở thành hiện thực, theo ông Azizi, Iran sẽ không còn tuân thủ bất kỳ giới hạn nào trong hành động quân sự.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông muốn tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa Iran và Israel. Tuy nhiên, theo ông Azizi, các tuyên bố của ông Trump lại bị phía Iran nhìn nhận như một động thái mang tính đánh lạc hướng, khiến họ càng thêm nghi ngờ rằng Mỹ sẽ can thiệp quân sự trong tương lai gần.

Trước viễn cảnh này, một số chuyên gia đã đưa ra ba kịch bản mà Iran có thể lựa chọn nếu Mỹ chính thức bước vào cuộc chiến.

Tấn công vào các mục tiêu Mỹ
Israel tuyên bố hiện họ đang kiểm soát hoàn toàn không phận Iran và đã phá hủy hơn 120 bệ phóng tên lửa đất đối đất ở khu vực trung tâm nước này. Con số này tương đương với khoảng 1/3 tổng số bệ phóng cùng loại mà Iran đang sở hữu.

Theo ông Azizi, sự vượt trội của Israel trong không gian tác chiến, cùng với các cuộc không kích nhắm thẳng vào kho tên lửa của Iran, đã khiến Tehran chưa thể đáp trả với quy mô và sức mạnh như họ mong muốn. Tuy nhiên, giới lãnh đạo Iran vẫn đang thận trọng giữ lại một phần đáng kể kho tên lửa để đề phòng trường hợp Mỹ can thiệp trực tiếp. Việc bảo toàn lực lượng này được xem là bước chuẩn bị cho một cuộc chiến có thể lan rộng trên toàn khu vực.

Hiện tại, Mỹ đang duy trì sự hiện diện quân sự tại ít nhất 19 địa điểm trên khắp Trung Đông. Trong số đó, có 8 căn cứ thường trực được đặt tại các quốc gia như Bahrain, Ai Cập, Iraq, Jordan, Kuwait, Qatar, Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Theo ước tính, số binh sĩ Mỹ hiện diện trong khu vực dao động từ 40.000 đến 50.000 người.

Cho đến nay, Iran dường như vẫn chủ động kiềm chế và chưa thực hiện các cuộc tấn công trực tiếp nhằm vào lực lượng hay căn cứ của Mỹ. Một vài vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các căn cứ tại Iraq chủ yếu mang tính chất cảnh báo và phô trương sức mạnh, hơn là hành động khơi mào cho một cuộc đối đầu quân sự toàn diện.

Tuy nhiên, trong trường hợp Mỹ chính thức bước vào cuộc chiến, mọi tính toán có thể sẽ thay đổi. Khi đó, hành động của Washington sẽ không chỉ bị Iran xem là mối đe dọa đối với chính quyền hiện tại, mà còn là mối đe dọa trực tiếp tới sự tồn vong của quốc gia này. Chính vì vậy, Tehran có thể sẽ phản ứng bằng nhiều biện pháp trả đũa mạnh mẽ.

Ông Azizi cho rằng trong kịch bản Mỹ trực tiếp can thiệp, Iran có thể phát động một loạt hành động trả đũa – từ các cuộc tấn công nhắm vào căn cứ của Mỹ trong khu vực, cho đến những nỗ lực làm gián đoạn hoạt động khai thác và vận chuyển dầu mỏ.

Những hành động này có thể bao gồm việc gây rối hoặc phong tỏa eo biển Hormuz. Đây là tuyến hàng hải chiến lược nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương, đồng thời kết nối với tuyến vận tải biển huyết mạch qua kênh đào Suez tới Địa Trung Hải và châu Âu.

Ngoài những biện pháp trên, Iran cũng có thể tiến hành nhiều hình thức gây rối khác. Theo ông Azizi, nếu rơi vào tình thế đó, chính quyền Tehran sẽ coi đây là một cuộc chiến sống còn, nơi mà họ không còn bất kỳ lựa chọn rút lui nào.

Phong tỏa eo biển Hormuz
Trong một tuyên bố được truyền thông nhà nước Iran đăng tải, ông Esmail Kosari, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc gia thuộc Quốc hội Iran, cho biết chính phủ nước này đang “nghiêm túc cân nhắc” khả năng đóng cửa eo biển Hormuz – tuyến hàng hải chiến lược nối Vịnh Ba Tư với Vịnh Oman, nơi trung chuyển khoảng 20% tổng sản lượng dầu mỏ toàn cầu.

Theo Trung tâm Điều phối Giao thương Hàng hải của Vương quốc Anh (UKMTO), tình trạng nhiễu loạn điện tử tại vùng Vịnh và khu vực quanh eo biển Hormuz đang gia tăng đáng kể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ thống định vị tự động (AIS) của tàu thuyền – vốn là công cụ thiết yếu để đảm bảo an toàn hàng hải.

Ông Jakob Larsen, Giám đốc phụ trách an toàn và an ninh tại Hội đồng Hàng hải Quốc tế Baltic (BIMCO), tổ chức hàng hải lớn nhất thế giới đặt trụ sở tại Đan Mạch, cảnh báo rằng tình hình xung đột hiện tại đang khiến cộng đồng chủ tàu toàn cầu đặc biệt lo ngại. Theo ông, mặc dù Mỹ tuyên bố rằng đến thời điểm đầu tuần này vẫn chưa ghi nhận mối đe dọa trực tiếp nào từ phía Iran đối với các tàu thương mại không có liên hệ với Israel, nhưng nếu căng thẳng tiếp tục leo thang và Washington can dự sâu hơn, Tehran hoàn toàn có thể mở rộng phạm vi tấn công và nhắm vào cả các tàu thuyền trung lập.

Ông Larsen nhận định rằng Iran đã có sự chuẩn bị trong nhiều thập kỷ để sẵn sàng phát động các chiến dịch quân sự nhằm vào hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz và các vùng biển lân cận. Theo ông, lực lượng Iran có khả năng tác chiến rất tinh vi và hoàn toàn có thể phát động các cuộc tấn công mà không cần bất kỳ cảnh báo nào trước đó.

Bên cạnh eo biển Hormuz, các chuyên gia an ninh cũng đặc biệt lo ngại về nguy cơ bùng phát căng thẳng tại một điểm chiến lược khác: eo biển Bab el-Mandeb – tuyến hàng hải nối Biển Đỏ với kênh đào Suez.

Ông Aurélien Colson, đồng Giám đốc Học viện Địa chính trị và Kinh doanh ESSEC, cảnh báo rằng khu vực này có thể trở thành mục tiêu của các đợt tập kích do lực lượng Houthi thân Iran thực hiện. Nếu những cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào tàu thương mại tại khu vực tiếp tục gia tăng, chuỗi cung ứng toàn cầu chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Kích hoạt “Trục Kháng chiến”
Một lựa chọn khác mà Iran có thể cân nhắc nếu rơi vào thế đường cùng là kích hoạt mạng lưới lực lượng ủy nhiệm trong khu vực, thường được gọi là “Trục Kháng chiến”.

Ông Khosro Sayeh Isfahani,, cho biết lãnh tụ tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, đến nay vẫn cố tránh nhắc đến Mỹ một cách trực tiếp. Tuy nhiên, nếu phải đối mặt với một cuộc tấn công quân sự trực diện từ phía Mỹ, chính quyền Tehran sẽ không ngần ngại phát động một đòn đáp trả toàn diện.

Ông Isfahani cho rằng khi ấy, Iran sẽ huy động tất cả các công cụ hiện có – từ các cuộc tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào các mục tiêu của Mỹ trong khu vực, cho tới việc triển khai lực lượng dân quân trong “Trục Kháng chiến”, các đơn vị trực thuộc Bộ Tình báo, và cả những đơn vị nằm vùng thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) để tiến hành các hoạt động khủng bố hoặc bắt cóc công dân Mỹ.

Theo ông, các thành phần trong mạng lưới liên minh này cũng có thể trực tiếp thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc UAV nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ đặt tại Trung Đông.

Cùng chung quan điểm, bà Lara Tandy, Phó Giám đốc phụ trách khu vực Trung Đông tại S-RM – một công ty tư vấn về rủi ro địa chính trị và an ninh mạng có trụ sở tại Anh – cảnh báo rằng nếu Mỹ và Iran lao vào một cuộc đối đầu quân sự, thỏa thuận ngừng bắn giữa Washington và lực lượng Houthi, vốn được ký vào tháng 5, có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn.

Theo bà Tandy, Iran có thể lợi dụng ảnh hưởng của mình đối với lực lượng Houthi – nhóm vũ trang hiện đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen – để tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào tàu thuyền dân sự qua lại Biển Đỏ và eo biển Bab el-Mandeb. Không dừng lại ở đó, Iran cũng có thể mở rộng mục tiêu, tấn công vào các căn cứ quân sự, lực lượng vũ trang và cả các cơ quan ngoại giao của Mỹ trong khu vực.

Bà Tandy nhấn mạnh rằng những hành động như vậy, dù được tiến hành thông qua lực lượng ủy nhiệm, vẫn sẽ được xem là một thông điệp rõ ràng gửi tới Washington. Theo bà, đây chính là kiểu đối đầu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cảnh báo, khi cho rằng bất kỳ động thái thù địch nào mang dấu ấn của Iran đều sẽ được xem là hành động gây chiến trực tiếp.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 06-18-2025
Reputation: 344545


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,320
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,559 Times in 5,505 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Trump kiện BBC đòi 10 tỷ đô: đòn dằn mặt báo chí hay cuộc chiến danh dự thật sự? Ba người hùng đã mãi mãi ngã xuống khi ra tay ngăn chặn 2 tên khủng bố ở bải biển Bondi, Úc Mỹ tràn ngập người thất nghiệp, năm tệ nhất từ sau đại dịch
Tiền ảo nhà Trump mất sạch giá trị, Melania coin mất 99%, bong bóng cổ phiếu sụp đổ và bài toán “nước Mỹ giàu lắm” Ford thắng lớn với xe xăng, “để đó” xe điện – và vì sao giấc mơ xe tí hon giá rẻ vẫn xa tầm tay người Mỹ Little Saigon Landmark Seattle: “Ngôi nhà neo đậu” mới cho cộng đồng người Việt
Boba & Beans – Quán ăn Việt thắp hương quê giữa trung tâm Meriden Bellaire Market District 100 triệu USD: ‘Chợ 3 Miền’ đưa Little Saigon Houston bước sang trang mới Hà Nội xếp hàng thẳng tắp: khi camera AI dạy lại văn hoá đèn đỏ
Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14211 seconds with 15 queries