HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ông Trump khoe giảm lạm phát, dân Mỹ vẫn vật lộn vì giá tăng
Dù Tổng thống Trump khẳng định đã “đánh bại lạm phát”, giá hàng hóa tại Mỹ từ thực phẩm, nội thất đến đồ chơi vẫn leo thang từng ngày, khiến người dân cảm thấy nghẹt thở.
Tổng thống Donald Trump mới đây tuyên bố trên mạng xã hội rằng ông đã “chấm dứt khủng hoảng chi phí sinh hoạt”, khẳng định nước Mỹ không còn vấn đề về khả năng chi trả. “STOP LYIN” (đừng nói dối nữa), ông viết, như một thông điệp đanh thép gửi đến những người chỉ trích tình hình kinh tế hiện tại.

Nhưng với người dân, túi tiền vẫn bị siết chặt từng ngày.

Giá cả tăng vọt
Theo dữ liệu của DataWeave phân tích khoảng 16.000 mặt hàng trên các trang web bán lẻ, giá tại Target đã tăng trung bình 5,5% trong năm nay, Walmart tăng 5,3%, còn Amazon tăng hơn 12%.

Sau 7 tháng áp thuế quan diện rộng, người tiêu dùng Mỹ đang phải trả nhiều hơn gần như cho mọi thứ từ tách cà phê sáng, bộ sofa trong phòng khách cho tới đồ chơi trẻ em.

Lạm phát thực phẩm đã hạ nhiệt xuống 3,1% theo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 - thấp hơn nhiều so với mức hai con số thời Tổng thống Joe Biden.

Tuy vậy, nhiều mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là thịt, vẫn tăng mạnh. Chuối tăng 8,6% do ảnh hưởng thuế nhập khẩu; trong khi giá thịt bò leo thang tới 19% với thịt nạc và 14% với thịt xay. Đây hậu quả từ hạn hán khiến đàn gia súc giảm và được “bảo hộ” thêm bởi thuế đánh vào thịt ngoại.Một số nông dân đổ lỗi cho khí hậu khắc nghiệt, còn ông Trump tuyên bố đang cân nhắc “giảm nhiệt” giá thịt bằng cách tăng nhập khẩu từ Argentina.

“Đưa nước Mỹ thoát khỏi cơn khủng hoảng lạm phát thời Joe Biden là ưu tiên từ ngày đầu của Tổng thống Trump”, phát ngôn viên Nhà Trắng Kush Desai nói với New York Post.

Ông nhấn mạnh người dân đang “trả ít hơn cho những nhu yếu phẩm như xăng và trứng”, đồng thời tiết lộ chính quyền vừa đạt được một thỏa thuận giảm giá thuốc lớn.

Câu chuyện tại các siêu thị
Tại Queens (New York), ông Chris Sohan, 61 tuổi, cho biết chi tiêu mỗi tuần của gia đình ông tăng thêm 50-100 USD, dù ông không mua thêm gì.

“Mọi thứ đều đắt đỏ. Tôi từng mua thịt bò mỗi tuần, giờ hai tuần mới dám mua một lần và ăn gà nhiều hơn”, ông nói.

Là cử tri từng bỏ phiếu cho ông Trump hai lần, Sohan thừa nhận thất vọng: “Tôi tưởng ông ấy sẽ giúp người như tôi, nhưng dường như ông ấy chỉ quan tâm đến bạn bè giàu có của mình”.

Theo các nhà kinh tế của Goldman Sachs, doanh nghiệp Mỹ vốn gánh phần lớn thuế quan của ông Trump nay bắt đầu chuyển chi phí sang người tiêu dùng. Kể từ tháng 1 đến tháng 9, giá quần áo tăng trung bình 11,5%, hàng gia dụng tăng 10,8%, đồ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tăng 7%, còn đồ điện tử, nội thất và thiết bị gia đình tăng 8,3%.Một chuyên gia của Cornerstone Consulting Organization nhận định: “Nhiều công ty áp dụng quy tắc ‘đừng để khủng hoảng trở nên vô ích’. Câu hỏi thực sự là: khi chiến tranh thương mại lắng xuống, giá có bao giờ giảm trở lại?”.

Amazon phản bác rằng không có bằng chứng giá tăng diện rộng. Trong khi đó, Target cho biết họ vẫn giữ giá ổn định với một số mặt hàng như đồ dùng học tập, còn Walmart tuyên bố đã hạ giá vĩnh viễn hơn 2.000 sản phẩm kể từ tháng 2.

Tuy nhiên, hàng loạt lĩnh vực khác lại đang chịu cú sốc thuế quan mới. Trong tháng 10, ông Trump công bố gói thuế mới với thuốc dược phẩm, tủ bếp, xe tải hạng nặng và 30% thuế với nội thất. Chỉ vài tuần sau, IKEA tăng giá bộ phòng ngủ gỗ sồi ba món từ 949 USD lên 1.049 USD, và ghế sofa Uppland từ 849 USD lên 899 USD.

Theo số liệu liên bang, giá nội thất phòng khách, nhà bếp và phòng ăn (phần lớn nhập khẩu) đã tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồ chơi, thiết bị điện tử và trò chơi video cũng chịu ảnh hưởng nặng nề: Sony tăng giá PlayStation 5 thêm 50 USD vì chi phí thuế quan tăng tới 685 triệu USD/năm.

Ngay cả mặt hàng quen thuộc như cà phê cũng không thoát. CPI cho thấy giá cà phê tháng 9 tăng tới 41% so với cùng kỳ năm trước do hạn hán, lũ lụt toàn cầu và thuế nhập khẩu với các nhà cung cấp lớn như Brazil và Việt Nam.

Công ty Klatch Coffee tại California cho biết họ buộc phải tăng giá hai lần trong năm nay vì chi phí tăng thêm 1,5 USD mỗi gói.

“Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Người tiêu dùng cuối cùng là người phải gánh hết”, đại diện hãng nói.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 11-08-2025
Reputation: 344545


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,156
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,559 Times in 5,505 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:15.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10103 seconds with 15 queries